Tìm hiêu tất tần tật về RGB là gì? Mô hình phối màu RGB

Thảo luận trong 'Tour du lịch Nước ngoài' bắt đầu bởi intem129vn, 13/6/23.

 1. intem129vn

  intem129vn New Member

  Khái niệm RGB là gì?
  RGB là gì? tên viết tắt tiếng Anh của hệ màu kết hợp từ ba màu Red, Green và Blue. Đây chính là ba màu gốc trong các mô hình màu ánh sáng bổ sung. Mỗi màu này đại diện cho một giá trị từ 0 đến 255, với 0 là không có màu và 255 là màu sáng nhất. Khi ba màu này được kết hợp với nhau, chúng tạo ra hơn 16 triệu màu khác nhau, cho phép người sử dụng tạo ra các hình ảnh và video đầy màu sắc trên các thiết bị điện tử của mình.

  [​IMG]
  Nguyên lý hoạt động của RGB
  Khi kết hợp ba màu cơ bản đỏ, xanh lá và xanh dương trong RGB theo tỉ lệ 1:1:1 điều này sẽ tạo ra các màu sắc khác nhau gọi là mô hình ánh sáng bổ sung. Mỗi màu sẽ có một độ sáng khác nhau, tùy thuộc vào tỷ lệ pha trộn giữa ba màu cơ bản mà có thể tạo ra nhiều màu sắc hơn. Hệ màu RGB hoạt động theo nguyên lý phát các điểm sáng khác nhau để tại ra hình ảnh sắc nét, chân thực hơn đồng thời tạo ra hình ảnh, màu sắc trên nền đen nguyên bản như màn hình máy tính, điện thoại hay tivi.

  Xem thêm: in tem 7 màu lấy ngay

  Ưu điểm mà hệ màu RGB mang lại
  Ngoài RGB thì còn có nhiều hệ màu khác như CMYK, HSV, HSL,… nhưng RGB lại được sử dụng phổ biến nhất bởi những ưu điểm sau:

  Màu ánh sáng đa dạng, phong phú
  Hệ màu RGB cho dải màu rộng và phong phú hơn nhiều so với những hệ màu khác, đặc biệt là các sắc màu nằm trong huỳnh quang sáng. Vì vậy, khi thiết kế đồ họa hay sử dụng hệ màu RGB trong việc hiển thị trên các thiết bị điện tử như màn hình máy tính, điện thoại di động, TV,… sẽ giúp cho người thiết kế có thể tạo ra những tác phẩm độc đáo và thu hút người dùng hơn.  Có thể bạn quan tâm: in tem phụ sản phẩm

  [​IMG]

  Ứng dụng của hệ màu RGB
  Hệ màu RGB được sử dụng để quan sát hình ảnh, thiết kế, video hiển thị trên các thiết bị điện tử, màn hình tivi, màn hình điện tử,...

  Hiểu rõ về hệ màu RGB cũng như ứng dụng thực tế sẽ giúp giảm thiểu xảy ra sai sót khi thiết kế, tăng hiệu quả thẩm mỹ cho hình ảnh, từ đó thu hút người xem. Ngoài ra, cần tránh sử dụng sai mục đích, nhầm lẫn với hệ màu CMYK.

  Khác nhau giữa hệ màu RGB và CMYK là gì?
  Giữa màu RGB và CMYK chúng khác nhau ở ngay mục đích sử dụng. Đối với trường hợp các bạn thiết kế digital trên web thì giải pháp tối ưu lúc này đó chính là bạn chọn màu của RGB. Còn trong trường hợp sử dụng cho mục đích in ấn thì các bạn hãy lựa chọn màu CMYK.

  Vì sao các bạn cần phải có sự lựa chọn đến như vậy là bởi vì một một loại màu chúng có đặc điểm rất riêng và phù hợp với những mục đích khác nhau nhất định. Khi bạn sử dụng màu CMYK phục vụ cho quá trình in ấn thì chúng sẽ không bao gồm có màu trắng. Bởi vì màu trắng sẽ có khả năng lấp đầy được những khoảng trống thừa còn lại trong quá trình in chúng…

  Làm thế nào để có thể có được những thông tin cơ bản về RGB là gì? Khác nhau giữa hệ màu RGB và CMYK là gì? các bạn hãy liên hệ với công ty in Vietadv.VN của chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình cũng như cung cấp thông tin một cách chi tiết và đầy đủ.

Chia sẻ trang này