Sai lầm của các bà mẹ khi cho trẻ ăn dặm

Thảo luận trong 'Mẹ và Bé' bắt đầu bởi lelunglinhtinh, 3/9/14.

 1. lelunglinhtinh

  lelunglinhtinh New Member

  Giai đoạn cho bé ăn dặm là giai đoạn thú vị và cũng là giai đoạn khó khăn cho cả mẹ và bé. Đây là một việc không dễ dàng vì trẻ phải làm quen với thức ăn đặc, phải nếm những mùi vị lạ, phải học cách ăn...


  Dùng nước hầm xương để nấu bột (cháo) cho bé: Một số phụ huynh nghĩ rằng nước hầm xương sẽ giúp trẻ cứng cáp. Điều này hoàn toàn sai. Thực tế, trong nước xương, nước thịt có rất ít chất đạm, rất ít canxi. Chất đạm và canxi rất cần thiết cho sự phát triển của bé, lại là những chất khó hòa tan trong nước nên bé cần phải được ăn cả xác thịt. Do vậy, nếu chỉ cho trẻ ăn nước hầm xương thôi thì không cung cấp được các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé.
  Không cho bé ăn dầu ăn : Nhiều bà mẹ cho rằng, dầu ăn là nguyên nhân gây cho trẻ bị táo bón, lười ăn, ho thêm... nhưng thực tế dầu ăn thuộc nhóm thực phẩm giàu chất béo. Trẻ em rất dễ tiêu hóa dầu mỡ. Trong sữa mẹ, tỷ lệ chất béo chiếm 50% năng lượng mà bé vẫn tiêu hóa tốt và rất nhanh đói. Dầu ăn có nhiều năng lượng giúp bé chóng lớn và là nguồn cung cấp acid béo không no cần thiết cho sự phất triển hệ thần kinh của bé.  Không cân đối giá trị dinh dưỡng thực phẩm: Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng của bé là mẹ không hiểu rõ giá trị dinh dưỡng của thực phẩm nên không cung cấp đúng và đủ những chất dinh dưỡng mà bé cần. Cháo của bé được nấu theo công thức gồm: gạo, khoai tây, cà rốt, nước hầm xương. Cụ thể như gạo và khoai tây cùng chung nhóm bột đường, cà rốt thuộc nhóm rau, nước hầm xương không có giá trị dinh dưỡng đối với bé, nên bữa ăn của bé thừa chất bột đường mà thiếu chất đạm và chất béo....  Không hiểu rõ về thực phẩm: Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bột được pha chế sẵn, tiện lợi cho các bà mẹ khi con đến tuổi ăn dặm. Tuy nhiên, một số bà mẹ quan tâm đến những thông tin dinh dưỡng trên sản phẩm.  Thường xuyên cho trẻ ăn cháo "dinh dưỡng": Rất lạ là một số bà mẹ cho con ăn cháo dinh dưỡng ngay cả khi chính họ cũng không tin vào chất lượng sản phẩm. Rất dễ nhận ra loại “cháo dinh dưỡng” mà “không dinh dưỡng” vì các thực phẩm giàu đạm cá, thịt, tôm, lươn… đều có dạng sền sệt như bột. Do vậy, các bà mẹ cần phải nhận diện rõ ràng các loại thực phẩm: rau ra rau, thịt ra thịt … chứ không phải một hỗn hợp bột màu đỏ mà gọi là tôm, hỗn hợp màu trắng mà gọi là thịt gà.  Khi nào nên bắt đầu cho con ăn dặm?  Độ tuổi thích hợp nhất bắt đầu cho bé ăn dặm là từ 4 đến 6 tháng tuổi. Ngoài ra còn một số đặc điểm thú vị của con, như một “tín hiệu” rõ ràng bé phát ra cho mẹ để được ăn dặm đó là:


  • Bé đã bước đầu có thể ngồi và ngẩng cao đầu.

  • Bé có biểu hiện tò mò về mọi thứ xung quanh mình.

  • Bé bắt đầu có thể điều khiển các hoạt động của lưỡi.

  • Bé vẫn đói dù đã được bú sữa cả ngày.

  Những dấu hiệu cho biết bé muốn ăn dặm.


  • Sau khi bú cạn “hai bình sữa”, bé vẫn còn khóc và đòi bú thêm.

  • Bé có vẻ không muốn đợi đến lần bú kế tiếp và trở nên cáu kỉnh hoặc mút tay.

  • Trước đây bé ngủ suốt đêm, bây giờ thì bé lại thức dậy đòi bú.

  • Những giấc ngủ ban ngày cũng trở nên thất thường, ngủ không yên hoặc thức dậy sớm sau khi vừa chợp mắt.

  • Bé trông rất hứng khởi khi thấy bạn ăn và đưa tay như muốn với lấy thức ăn mà bạn đang cầm.
  Theo VnMedia

Chia sẻ trang này