Sự khác biệt giữa Ổn áp loại Rơle và Ổn áp Servo là gì?

Thảo luận trong 'Điện hạ áp' bắt đầu bởi nvquyet009, 4/4/23.

 1. nvquyet009

  nvquyet009 Member

  Ngày nay, ổn áp đã trở thành vật dụng bắt buộc đối với các thiết bị điện gia đình, cơ quan & công nghiệp. Nó giúp bảo vệ các thiết bị điện và máy móc khỏi tình trạng quá áp và thấp áp cũng như các hiện tượng tăng điện áp khác. Bộ ổn áp cung cấp một điện áp không đổi ở các đầu ra của nó bất kể sự thay đổi của điện áp đầu vào hoặc đầu vào. Các thiết bị ổn định thủ công này được chế tạo với rơle cơ điện để cung cấp điện áp đầu ra trong phạm vi mong muốn.

  Sau đó, các mạch điện tử bổ sung đã ra đời và trở thành bộ điều chỉnh điện áp tự động thay đổi van tuyến tính. Hiện tại, công nghệ ổn áp mới nhất là ổn áp servo trong đó hiệu chỉnh điện áp được thực hiện liên tục. Điều đó có thể bảo vệ các thiết bị của bạn hiệu quả hơn. Trước khi chỉ ra sự khác biệt giữa loại rơle và bộ ổn áp servo, chúng ta hãy xem xét loại công nghệ được sử dụng trong bộ ổn áp. Qua đây chúng tôi có thể thông báo rõ ràng cho bạn về tính năng & sự khác biệt linh kiện giữa 2 loại ổn áp.

  1. Ổn áp loại Rơle

  Trong loại ổn định này, mạch điện tử và bộ rơle bên cạnh máy biến áp, bao gồm mạch chỉnh lưu, bộ điều khiển và các thành phần nhỏ khác. Mạch điện tử so sánh điện áp đầu ra với giá trị tham chiếu được cung cấp bởi nguồn điện áp tham chiếu tích hợp. Bất cứ khi nào điện áp tăng hoặc giảm, mạch điều khiển sẽ chuyển rơle tương ứng để kết nối nấc điều chỉnh mong muốn với điện áp đầu ra.

  Các loại rơ le của ổn áp thường có độ chính xác thay đổi điện áp ra ±10%. Nó được sử dụng cho các thiết bị đánh giá thấp trong gia đình, văn phòng và các ngành công nghiệp. Nhiều thiết bị và máy móc điện đang gặp phải một số hạn chế như hiệu suất không được đảm bảo, độ bền kém hơn, đường dẫn điện bị gián đoạn, v.v.

  Xem thêm các ổn áp 1 pha

  [​IMG]

  Ổn áp Rơ le 220V
  Do đó, nó giúp cung cấp điện áp đáng tin cậy để bảo vệ nhiều thiết bị. Đồng thời, nhà nghiên cứu đã phát triển một công nghệ mới nhất gọi là hệ thống điều khiển servo để ổn định tốc độ dao động điện áp rất nhanh. Hãy biết công nghệ thứ hai và phổ biến nhất được sử dụng để ổn định điện áp.

  2. Ổn áp Servo

  Trong bộ ổn định này, một pha của sơ cấp máy biến áp tăng áp được kết nối với vòi cố định của máy biến áp tự ngẫu và một pha khác kết nối với cánh tay chuyển động được điều khiển bởi mô tơ servo. Ngoài ra, biến áp tăng áp chính của bộ ổn định servo được kết nối trong chuỗi điện áp đến.

  Những bộ ổn định này được gọi là bộ ổn định servo vì nó sử dụng động cơ servo để cho phép hiệu chỉnh điện áp. Nó chủ yếu được sử dụng cho độ chính xác điện áp đầu ra cao. Thông thường, ±1 % với điện áp đầu vào thay đổi tới ± 50%. Nó phổ biến nhất cho các thiết bị có xếp hạng cao thấp được sử dụng trong gia đình, văn phòng và ngành công nghiệp để cung cấp tốc độ điện áp chính xác để bảo vệ thiết bị và hiệu suất mong muốn của chúng.

  Các bộ ổn định này có thể là loại đơn vị cân bằng một pha, ba pha Làm mát bằng dầu và Làm mát bằng không khí hoặc ba pha không cân bằng. Trong bộ ổn định servo một pha, động cơ được ghép nối với biến áp để đạt được hiệu chỉnh điện áp. Trong khi đó, ở loại cân bằng ba pha, mô tơ servo được kết hợp với ba máy biến áp tự ngẫu sao cho đầu ra ổn định được cung cấp trong quá trình dao động bằng cách điều chỉnh đầu ra của máy biến áp.

  Nếu chúng ta so sánh bộ ổn định servo với bộ ổn định loại rơle, chúng ta có thể tìm thấy nhiều ưu điểm khác nhau của bộ ổn định điện áp servo như tốc độ hiệu chỉnh cao hơn, độ chính xác cao của đầu ra ổn định, có khả năng chịu được dòng khởi động và quan trọng nhất là độ tin cậy cao. Có nhiều loại Tải / Máy khác nhau yêu cầu bộ ổn áp servo . Có thể nêu ra sự khác nhau giữa 2 loại ổn áp như sau:

  Có thể dễ dàng tìm thấy sự khác biệt giữa loại rơle của bộ ổn áp và bộ ổn áp servo trong bảng sau:

  [​IMG]

  3. Sự khác biệt giữa bộ ổn áp Servo làm mát bằng không khí và làm mát bằng dầu

  Máy biến áp servo cung cấp khả năng sử dụng điện tốt hơn và xử lý biến động dòng điện tốt hơn các loại thiết bị khác. Nhu cầu của một công ty trong việc kiểm soát quyền lực có thể thay đổi tùy theo sự lựa chọn và tính khả thi của đơn vị. Về cơ bản, có hai loại mô hình Servo phổ biến trên thị trường hiện nay. Một là bộ ổn định làm mát bằng dầu Servo và cái còn lại là bộ ổn định làm mát bằng không khí Servo.

  Cả hai loại thiết bị này đều hoạt động trên cùng một nguyên tắc, tức là ổn định điện áp và điều chỉnh đầu ra. Khi điện áp xuống thấp, thiết bị sẽ đưa nó lên đến mức cần thiết và trong trường hợp có điện áp cao, hiển nhiên đầu ra sẽ bị cắt. Trong cả hai trường hợp, công việc tạo ra một nghiên cứu toàn diện về kiến trúc của hai mô hình này để chúng tôi có thể so sánh xem mô hình nào được ưu tiên hơn trong danh sách người mua của chúng tôi.

  Xem thêm các ổn áp 3 pha

  [​IMG]
  So sánh ổn áp làm mát bằng dầu và ổn áp làm mát bằng không khí

  Chúng tôi có một bộ ổn định làm mát bằng không khí Servo gợi nhớ một cách đáng yêu đến chiếc almirah kim loại mà chúng tôi tìm thấy ở góc phòng. Bộ ổn định này có cấu trúc giống như một chiếc hộp khá hấp dẫn được đóng gói gọn gàng giống như một cabin và bảng điều khiển phía trước hiển thị chỉ số đồng hồ với một vài công tắc kết hợp các giá trị vận hành của nó.

  Tuy nhiên, cho đến nay, loại thiết bị này vẫn cần thiết ở những nơi chịu ít tải hơn, mặc dù mọi người thích sử dụng nó hơn 30 KVA. Hoạt động không dầu chắc chắn làm cho nó nhẹ hơn và cơ chế làm mát được thực hiện bởi quạt bên trong thiết bị.

  Tóm lại: cả hai loại ổn áp đều quan trọng theo nghĩa của chúng. Tuy nhiên, đối với tải điện nặng, chúng ta có thể sử dụng máy biến áp Servo làm mát bằng dầu để hệ thống hoạt động được ổn định cũng như bền bỉ hơn.

  Để biết thêm thông tin chi tiết của sản phẩm và hỗ trợ mua hàng vui lòng liên hệ với #JYWVINA để được giải đáp.

  Add: Tầng 4, tòa nhà N01-T4, Khu Đoàn Ngoại Giao, P. Xuân Tảo, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

  Hotline: 0246 682 0511

  Email: electric@jywvina.com

  Website: jywvina.com

Chia sẻ trang này