Phương pháp học tại nhà hiệu quả cho học sinh trong mùa dịch

Thảo luận trong 'Thoát nước mưa' bắt đầu bởi drmitka3di, 19/2/20.

 1. drmitka3di

  drmitka3di Member

  Trước diễn biến ngày càng phức tạp và có dấu hiệu bùng phát mạnh trong thời gian tới của dịch bệnh nCoV, hiện ngành giáo dục đã tiếp tục cho học sinh nghỉ học. Đây là một trong những giải pháp cần thiết để phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho học sinh.
  Tuy nhiên, thực tế này đã và đang khiến không ít phụ huynh lo lắng về phong độ học tập của con em bị giảm sút sau mùa dịch.

  Lo ngại về phong độ học tập của con

  Không chỉ các phụ huynh có con đang độ tuổi đến trường nói chung, mà đặc biệt đối với các gia đình có con đang trong giai đoạn ôn thi cuối cấp vào cấp 2, cấp 3 và đại học, việc nghỉ dài ngày đang khiến nhiều phụ huynh trăn trở.

  Trường hợp của gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Ngọc ở Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, Hà Nội) là một điển hình. Có con trai hiện đang trong giai đoạn “nước rút” ôn luyện để thi vào lớp 10, anh chị rất lo lắng.

  “Cả nhà trường và các trung tâm mà con đang theo học hiện cũng đều tạm thời đóng cửa. Giờ nghỉ lâu quá chắc các con cũng sẽ bị xao nhãng việc học hành, trong khi từ nay đến lúc thi chỉ còn chưa đầy nửa học kỳ” – Chị Hồng Ngọc sốt ruột chia sẻ.

  Dù đã luôn ý thức nhắc nhở các con tự giác trong việc học ở nhà, tuy nhiên, chị Ngọc cũng như nhiều phụ huynh khác cũng thừa nhận rất khó để có thể quản lý được chất lượng học tập của các con. Bởi lẽ, không phải phụ huynh nào cũng là những nhà giáo ở các cơ sở giáo dục nên không thể nắm rõ được kiến thức chuyên môn, chương trình học cũng như các kỹ năng để có thể theo sát được việc học của con, đặc biệt là các chương trình học của các bậc từ phổ thông cơ sở trở lên vốn đã có nhiều cải tiến mới.

  Để duy trì nề nếp học tập cho học sinh trong thời gian tạm nghỉ phòng tránh dịch bệnh, các cơ sở giáo dục đã áp dụng nhiều giải pháp như: yêu cầu giáo viên soạn và gửi bài tập về nhà cho học sinh hoàn thành, chấm bài qua email… Tuy nhiên, cũng có nhiều phụ huynh và học sinh phàn nàn về việc giáo viên giao quá nhiều bài tập trong thời gian ngắn khiến học sinh “hoảng” về tâm lý dẫn đến sợ học. Hơn nữa, không phải học sinh nào cũng có khả năng và kỹ năng tự học tốt nên việc giao với khối lượng bài lớn càng khiến nhiều em ngại học, thậm chí học đối phó, chép và nộp bài cho đủ…

  Giáo dục trực tuyến là giải pháp tối ưu

  Nhằm gỡ rối cho các phụ huynh và học sinh, một trong số các giải pháp nổi bật khác được nhiều cơ sở giáo dục áp dụng hiệu quả hơn, đó là tổ chức dạy học online với nhiều hình thức khác nhau. Điển hình như tại hệ thống trung tâm Anh ngữ Apax English/Apax Leaders - một trong những hệ thống đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào dạy và học tiếng Anh.

  Trong thời gian tạm nghỉ để phong tránh dịch bệnh Corona, các học viên của Apax English/Apax Leaders vẫn được khuyến khích tiếp tục dành ra 30 phút mỗi ngày để ôn tập lại các bài học thông qua ứng dụng E-learning. Đây là ứng dụng mở miễn phí 24/24 giúp học sinh có môi trường tiếp xúc, sử dụng tiếng Anh nhiều hơn, rèn luyện cả bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết ngay tại nhà. Không những thế, các bậc phụ huynh cũng có thể dễ dàng kiểm tra được việc học của con và học cùng con.

  Đối với các bố mẹ chưa tự tin với kiến thức ngoại ngữ của mình thì cũng sẽ không phải quá lo lắng vì bố mẹ có thể dễ dàng học tiếng Anh cùng bé tại nhà thông qua nhiều trò chơi tương tác thú vị. Với việc tự ôn tập kiến thức, các bé sẽ được tiếp xúc với tiếng Anh đều đặn, vốn kiến thức sẽ không bị "ngủ quên" trong thời gian tạm nghỉ.
  [center !important][​IMG][/center !important]
  Hệ thống Anh ngữ Apax English/Apax Leaders khuyến khích bố mẹ và các bé ôn luyện kiến thức thông qua ứng dụng E-learning trong thời gian tạm nghỉ học.

Chia sẻ trang này