Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản máy biến tần

Thảo luận trong 'Giao lưu' bắt đầu bởi wifim001, 3/7/22.

 1. wifim001

  wifim001 Active Member

  Bộ máy biến tần là thiết bị chuyển đổi nguồn điện từ tần tần số cố định (thông thường xuyên là 50Hz) được chỉnh sao cho thành nguồn 1 chiều nhờ bộ phận chỉnh lưu sẽ đổi khác thành nguồn điện áp xoay chiều bap ha với tần số biến đổi… hiện nay, những động cơ không đồng bộ sẽ đuọc điều chỉnh bằng những máy biến tần bán dẫn và đang dần được hoàn thiện và khả năng cạnh tranh lớn với các máy biến tần điều khiển theo 1 chiều, tiêu biểu là ở khu vực công suất truyền động lớn hoặc vùng có tốc độ thấp
  [​IMG]

  Một bộ máy biến tần phải thỏa mãn những đề nghị sau

  Thứ nhất: Máy có khả năng điều chỉnh tần số các giá trị về tốc độ theo nhu cầu mong muốn đã đặt của người sử dụng.

  Thứ hai: Máy có khả năng cung cấp dòng điện định mức ở mọi tần số.

  Thứ ba: Máy có khả năng điều chỉnh điện áp cho thích hợp.

  Xem thêm https://songnguyen.vn/san-pham/bien-tan-dc/

  Những loại máy biến tần trong công nghiệp

  Trong nền công nghiệp, biến tần cũng là thiết bị rộng rãi và có ý nghĩa quan trọng trong nhiều giải pháp cạnh tranh nguồn năng lượng điện năng nhất là trong tình trạng khan hiếm những nguồn tài nguyên và năng lượng giống như ngày nay. Những thiết bị này gọi là máy biến tần công nghiệp (static), là thiết bị sử dụng nhiều linh kiện, thiết bị bán dẫn (solid-state) và kỹ thuật điện năng tử đặt tao ra sự biến đổi tần số theo nhu cầu của người dung. Quy định của nó là chuyển dòng điện năng xoay chiều (AC) sang dòng điện một chiều (DC) nhờ mạch chỉnh lưu và tiếp theo chuyển từ dòng điện năng một chiều chuyển qua dòng điện xoay chiều (nghịch lưu).

  Với các linh kiện bán dẫn có mật độ tích hợp và hiệu năng cao, cùng với sự lớn mạnh lớn trong lĩnh vực kỹ thuật điện năng tử, lý do khiển và công nghệ sản xuất phụ tùng bán dẫn, hiệu suất biến đổi nguồn của biến tần cực kì cao, năng lượng tiêu thụ thích hợp. Những biến tần bây giờ được coi là ứng dụng chuẩn cho khá nhiều hệ thống truyền động bơm và quạt trong tất cả giải pháp tiết kiệm năng lượng và điều khiển hệ thống.

  Các ưu thế của máy biến tần

  Máy cho phép mở rộng dải điều chỉnh, nâng cao tính chất động lực học của hệ thống điều chỉnh tốc độ của động cơ xoay chiều.

  Máy có khả năng điều chỉnh tốc độ động cơ một phương pháp dễ

  Máy có khả năng phục vụ nhiều ứng dụng khác nhau theo nhu cầu sử dụng của người dùng.

  Có thể làm việc ở nhiều môi trường khác nhau và có kết cấu vô cùng dễ dàng.

  Những thiết bị có thể thay đổi tốc độ của rất nhiều động cơ trong một lúc như máy dệt, các bang truyền tải…

  Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về những thiết bị có tốc độ lao động chất lượng như máy mài, máy li tâm…

  Với nguyên lý hoạt động thông minh của công nghệ interter hiện đại mà công suất điện tiêu thụ có tỷ lệ bậc ba của tốc độ. Vì vậy biện pháp vận dụng với máy biến tần 3 pha là sự chọn lựa hiệu quả duy nhất có khả năng tiết kiệm điện năng cao.

  Ngoài công dụng tiết kiệm điện và mức giá cho người dùng, máy biến tần giá cả rẻ còn giúp tang năng suất và hiệu quả lao động, giúp tang tuổi thọ của máy, giảm xuống bớt số nhân công phục vụ và vận hành máy tốt hơn. Bên cạnh đó, hệ thống máy có kết nối với máy tính tại trung tâm và nhân viên vận hành có thể thấy được các hoạt động của hệ thống, các thông số điều chỉnh sẽ tạo điều kiện cho việc chuẩn đoán và xử lý những sự cố có thể xảy ra một cách đơn giản và đáng tin cậy.

  Nhờ áp dụng của máy biến tần giá khá rẻ trong sản xuất mà một số nhà máy sản xuất đã tiết kiệm điện năng trở thành hiệu quả. Hiện nay trong công đoạn chế tạo ở Việt Nam mà khá nhiều công ty, công ty… đã chọn lựa các sản phẩm công nghệ máy biến tần (interver) nhờ chức năng cải thiện khả năng điều khiển của hệ thống máy móc và đem tới hiệu quả trong việc tiết kiệm điện của công ty, công ty…

  Sự tiện lợi lúc sử dụng máy biến tần

  Máy biến tần là 1 thiết bị tự động hóa, thiết bị có khả năng điều khiển vô cấp tốc độ động cơ không tiếp điểm hiện đại, mang trong mình những tiện ích vượt trội mà bất cứ người nào cũng sẽ cảm thấy hài lòng lúc dùng.

  Điểm đặc biệt nhất của công nghệ máy biến tần là người sử dụng có thể điều chỉnh vô cấp tốc độ động cơ. Tức là thông qua việc điều chỉnh tần số bạn có thể điều chỉnh tốc độ động cơ đổi thay tùy theo ý muốn.

  Sử dụng biến tần, cũng có nghĩa là bạn các tính năng thông minh, linh hoạt của máy như là tự động nhận dạng động cơ; tính năng giúp điều khiển thông qua mạng internet; có thể cài đặt được 16 cấp tốc độ; khống chế dòng khởi động động cơ giúp quá trình khởi động được êm ái hơn, nâng cao độ bền của máy móc cơ khí; hạn chế mức giá, không gian lắp đặt, bảo trì; tiết kiệm năng lượng,…

  Bạn sẽ khống chế được năng lượng quá trình truyền động vì từ nay bạn có thể kiểm soát được các tình trạng quá vận chuyển, quá nhiệt, quá dòng, quá áp, không quá cao áp, lỗi mất pha, lệch pha,… của biến tần.

  Nguyên lý hoạt động của máy biến tần

  Trước hết, chúng ta để ý tới nguồn điện xoay chiều 1 pha hoặc 3 pha, chúng được biết tới nhờ có khả năng chỉnh lưu và lọc thành cho nguồn một chiều bởi phẳng. Giai đoạn này hoạt động nhờ vào bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, những hệ số công suất cosphi cho hệ máy biến tần đều có mức giá trị nhưng chúng không có phụ thuộc vào vận chuyển và phải đạt giá trị ít nhất bắt buộc là 0.96.

  Điện áp một chiều này được biến đổi theo chiều nghịch lưu để từ ấy sinh ra điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Thời kỳ này thường được thực hiện bởi 1 hệ thống có tên viết tắt là IGBT (hay còn hiểu là transistor lưỡng cực có cổng phương pháp ly) bằng 1 cách thức điều chế độ rộng xung viết tắt là PWM.

  Nhờ tiến bộ và đột phá của công nghệ vi xử lý thông minh và hệ thống bán dẫn lực ngày nay, và tần số chuyển mạch xung có thể đạt tới dải tần số siêu âm nhằm tránh gây ra tiếng ồn cho động cơ, hoạt động êm tru và hơn nữa là giảm tổn thất trên thanh lõi sắt của động cơ.

  Một số điều lưu ý khi dùng máy biến tần

  Tùy theo ứng dụng mà những bạn lựa chọn bộ máy biến tần chất lượng sao cho thích hợp nhất, theo phương pháp ấy bạn sẽ chỉ phải chi trả một chi phí rất thấp mà lại có thể đảm bảo độ an toàn và tin cậy lao động.

  Trong bộ máy biến tần là các linh kiện điện tử bán dẫn do vậy rất nhạy cảm với những yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm ướt, vị trí… nước Việt Nam chúng nó có khí hậu nóng ẩm ướt do vậy lúc chọn lựa bạn phải chắc hẳn được rằng bộ máy biến tần đấy đã được nhiệt đới hóa để thích hợp với môi trường khí hậu của Việt Nam.

  Những bộ máy biến tần không thể lao động lúc đặt tại ngoài trời, chúng ta cần lắp đặt trong tủ có không gian rộng, được thông gió rất tốt, vị trí đặt tủ phải khô ráo, nhiệt độ phòng nhỏ hơn 500oc, không có chất khí gas, ăn mòn, bụi bẩn.

  Nên đọc kỹ hướng dẫn dùng, trong trường hợp không có hiểu hoặc không chắc chắn thì bạn không nên tự ý mắc nối hoặc đổi thay các tham số thiết đặt.

  Tìm đến các chuyên gia kỹ thuật của nhà phân phối máy biến tần cho bạn để được huóng dẫn lắp đặt, cài đặt để máy có thể vận hành tối ưu.

  Lúc máy biến tần báo lỗi, thì hãy tra cứu mã lỗi trong tài liệu, tìm hiểu nguyên nhân gây lỗi, khi nào giải quyết được lỗi mới khởi động lại.

  Máy biến tần ngày càng được dùng rộng rãi

  Năng lượng là 1 vấn đề được để ý nhất ngày nay. Phần lớn mọi hoạt động trong chế tạo đều sử dụng năng lượng, nên năng lượng là 1 vấn đề luôn được để ý và để ý ở mọi quốc gia. Sáng tạo là những nước đang tăng trưởng. Năng lượng là một yếu tố thúc đẩy và bảo đảm cho sự tăng trưởng của một quốc gia và tại Việt Nam chúng ta ngày nay tình trạng thiếu năng lượng vẫn đang xảy ra và trở thành phổ biến.
  [​IMG]

  Máy biến tần tiết kiệm điện

  Với nguyên lý hoạt động thông minh của máy biến tần, công suất điện tiêu thụ sẽ giảm đi nhiều, do vậy việc áp dụng máy biến tần là sự chọn lựa lý tưởng để tiết kiệm điện.

  Ngoài công dụng để tiết kiệm điện và chi phí ra thì máy biến tần còn giúp tăng hiệu suất làm việc và tuổi thọ của máy móc, tăng tuổi; tiết kiệm được chi phí nhân lực chi cho nhân công phục vụ và vận hành máy. Ngoài ra, hệ thống máy biến tần có thể kết nối với hệ thống máy tính tại trung tâm. Ở trung tâm điều khiển nhân viên vận hành có thể thấy được hoạt động của hệ thống và những thông số để vận hành những dây chuyền máy móc (áp suất, lưu lượng, vòng quay ...), trạng thái lao động cũng như cho phép chuẩn đoán, điều chỉnh và xử lý các sự cố có thể xảy ra. songnguyen.vn

Chia sẻ trang này