Ngọt lòng món cá phèn râu kho tộ

Thảo luận trong 'Ẩm thực Á' bắt đầu bởi tuminhvo379, 26/11/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Member

    Có cơ hội về ĐBSCL trong những ngày hè, mời bạn hãy khám phá cho được món cá phèn râu kho tộ, tôi tin chắc bạn sẽ bằng lòng và nắc nỏm khen mãi trong suốt cuộc hành trình tham quan miền Tây này!…
    Cá phèn là chiếc cá sống chính yếu nơi môi trường nước chè hai, góc con gái nhưng thỉnh thoảng chúng cũng xuất hiện nơi giáp nước vùng cửa sông miền Tây Nam Bộ. ngư gia nơi đây thường sử dụng chài, lưới để đánh bắt.
    [​IMG]
    hức ăn chính của cá phèn là những loài giáp xác và phiêu sinh vật. Tùy theo hình dạng và kích cỡ, món ăn ngon người ta phân biệt 2 dòng cá phèn: cá phèn chỉ (con nhỏ, to hơn cá cơm 1 ít, giết mổ mềm và có thể ăn luôn cả xương), và cá phèn râu (con to trong khoảng 150 – 200 gram trở lên).


    Cá phèn mang thân suôn dài, đầu tròn, hai vây mang lớn mạnh kéo dài như 2 sợi râu. đồ điện tử Nửa phần thân trên cá sở hữu màu xanh xám, nửa thân dưới màu vàng tươi nhóng nhánh như màu phèn. (Phải chăng vì thế mà cá sở hữu tên là cá phèn râu chăng?). Cá trưởng thành đạt trọng lượng trong khoảng 200 – 500 gram/con. giết mổ cá phèn sở hữu màu trắng, mềm béo, thơm ngon, ít xương và sở hữu giá trị kinh tế cao nên được các bà nội trợ miền Tây rất ưa chuộng trong việc chế biến các món ăn như: rán tươi, kho mẳn, kho tương (ăn kèm cùng rau sống), nướng muối ớt v.v…

    [​IMG]
    nhắc đến con cá phèn, tôi còn nhớ như in các kỷ niệm của tuổi thơ nơi quê nhà yêu dấu. Gia đình ngoại tôi lúc bấy giờ sống nơi cửa biển. Cứ phương pháp ngày, ngoại thường đi chợ sớm mua cá phèn còn tươi sống của ngư gia mới đánh bắt về để chế biến món ăn. Vì năng lực tài chính khi bấy giờ hạn hẹp nên ít lúc ngoại dám tìm những mẫu cá phèn to (cá phèn râu) để ăn, mà chỉ sắm các dòng cá phèn nhỏ (cá phèn chỉ) về kho tương cho Các bạn thưởng thức. Bữa ăn tuy kham khổ nhưng qua bàn tay chế biến khéo léo của ngoại đã trở thành món ngon nhớ đời!. thỉnh thoảng bán được rau quả hái trong khoảng vườn nhà, mang chút tiền rủng rỉnh, ngoại cũng phóng khoáng mua các thức ăn khác và đổi món cho chúng tôi đỡ ngán, trong chậm triển khai với món: Cá phèn râu kho tộ ăn sở hữu canh rau tập tàng.
    Chế biến món nầy rất tiện dụng và nhanh gọn. trước tiên, cá phèn sắm ở chợ ngoại lựa cá còn tươi, với còn đỏ (cá tươi vốn giết mổ mềm và sở hữu độ đàn hồi, da hơi nhớt) về làm cho sạch để ráo. Ướp gia vị (mưối + tuyến đường + nước màu) để ngấm từ 15 phút. Kế đến, ngoại cho nước mắm vào và bắc tộ lên bếp kho sở hữu ngọn lửa riu riu cho đến lúc nước gia vị ngấm vào cá sền sệt là chín. rốt cuộc, ngoại nói tộ xuống cho tiêu xay, vài trái ớt hiểm xanh, đỏ vào cho mang màu sắc thời trang, và mùi thơm quyến rũ, thế là xong!…
    Bữa cơm gia đình đã được dọn lên. Cơm nóng dẻo thơm đã bới ra chén. Thật là đấm ấm hạnh phúc lúc Các bạn tề tựu động đủ bên bữa cơm chiều thanh đạm có món cá phèn râu kho tộ và tô canh tập tàng vừa hái sau vườn do chính bàn tay ngoại chế biến. dùng đũa gắp miếng cá phèn kho tộ cho vào mồm nhai một cách thức trong khoảng tốn. Và chén cơm nóng có chan miếng nước canh tập tàng vào “lùa” 1 khá. Vị ngọt, béo của cá, vị thơm mát của rau khiến mọi người mải miết ăn quên thôi và nồi cơm được “vét sạch” khi nào không hay! Ngồi nhìn các cháu ăn 1 phương pháp ngon lành, ngoại nhoẻn nụ cười mãn nguyện!…
    Ngoại tôi giờ đã xa tắt hơi. Tôi nay đã với gia đình và cuộc sống khá luôn tiện nghi. Mỗi lần đi chợ thấy người bán cá phèn râu, tôi lại nhớ ngoại da diết và muốn mua rồi về ngay để chế biến món ăn. Nhưng lạ thường thay cũng sở hữu nguyên liệu ấy, công thức do ngoại chỉ vẽ đấy nhưng sao tôi vẫn cảm thấy “thiêu thiếu” một cái gì, không ngon như món ngoại nấu!. phải chăng chậm tiến độ là cả tấm lòng ngoại dành trọn cho các cháu trong các món ăn?!…

Chia sẻ trang này