Nem phùng

Thảo luận trong 'Ẩm thực Á' bắt đầu bởi ctybepchien12, 20/6/14.

  1. ctybepchien12

    ctybepchien12 Member

    Ngày xưa, cách nay cả trăm năm, ở thị trấn Phùng, huyện Đan Phương (nay thuộc Hà Nội) có món nem ngon rất nổi tiếng. Nem được làm từ thịt heo, bì, thính và gia vị, khi ăn quấn với lá sung rất thú vị. Do đó ngươi xưa có câu:

    “Nem phùng ăn với lá sung

    Khiến người xa xứ nhớ nhung một thời.”

    1.NGUYÊN LIỆU LÀM NEM PHÙNG:

    Thịt nạc lưng hoặc thịt đầu vai: 500g

    Mỡ gáy: 50g

    Bì heo luộc cắt sợi: 150g

    Giò lụa thêm cho ngon hơn: 100g

    Bánh tráng mỏng: 2 xấp

    Xà lách, rau thơm, lá sung, đinh lăng, dưa leo, chuối xanh, khế chua.

    Gia vị: 5 lá chanh Bắc, tỏi, tiêu, đường, muối, bột ngọt, chanh, ớt tươi, dầu ăn. Sử dụng nước chấm số 1 (trang 17).

    [​IMG]

    2.CÁCH LÀM NEM PHÙNG:

    Luộc thịt: Thịt và mỡ luộc chín tới.

    Chiên thịt: Cho 2 M dầu vào chảo, đập giập 2 tép tỏi phi thơm, bỏ thịt và mỡ vào rán qua cho thơm, xúc ra để nguội cắt thịt và mỡ thành sợi nhỏ.

    Giò lụa cắt sợi.

    Tỏi băm 1 M.

    Tỏi phi dầu 1 M.

    Lá canh Bắc thái chỉ 1 M.

    Trộn nem Phùng: Trộn thịt + mỡ + bì + 1 M tỏi phi + 1 M tỏi băm + 1,5 m muối + 0,5 bột ngọt + ¼ m tiêu + vắt vào 1 M nước cốt chanh + 1 M lá chanh + 3 M thính.

    Trình bày: Bày nem ra đĩa, rắc giò lụa cắt sợi lên trên mặt nem (hoặc gói nem vào lá chuối như cái bánh giò).

    Cuốn: 1 đĩa nem Phùng

    1 đĩa rau các loại

    1 đĩa bánh tráng gạo dẻo và mỏng

    1 chén nước mắm loãng chua ngọt

    Trải bánh tráng mỏng ra mâm, cho rau dưa, chuối, khế, một ít nem lên chốc, cuốn tròn, chặt tay.

    Khi ăn chấm với nước măm pha loãng + đồ chua.

    3.YÊU CẦU THÀNH PHẨM:

    Cuốn nem vó vị chua nhẹ, có độ giòn dai của bì, bùi và béo của thịt mỡ, thơm tỏi, thính và lá chanh.

    4.MÁCH NHỎ:

    THÍNH: Được chế biền theo kiểu Bắc rất công phu nhưng bù lại ta được một loại thính chất lượng thơm ngon, đặc sắc.

    Nệp hoặc gạo thơm vo sạch, ngâm 2-3 giờ cho nở, vớt ra để ráo. Cho gạo vào chảo rang dày, lúc đầu rang với lửa vừa, đảo liên tục, sau đó bớt lửa, tiếp tục rang cho hạt gạo chín vàng đều và thơm. Đem gạo rang giã nhỏ, cũng có thể lấy cơm nấu từ gạo thơm đem phơi khô, rang thơm, giã làm thính. Đậu nành (đậu tương) rửa qua nước, ngâm 2 giờ, rang cho đậu khô vàng đều, giã và rây lấy thính đậu.

    Trộn 2 loại thính trên theo tỉ lệ 2 gạo + 1 đậu ta sẽ có loại thính thơm ngon đặc biệt.

    ĐINH LĂNG: Còn gọi là cây gỏi cá ( có tính nhân sâm), trồng để làm cảnh, lá non làm rau ăn kèm. Đinh lăng có vị hơi nhẫn chát, giúp ăn ngon, ngủ yên, tăng sức đề kháng và chống nhiễm độc.

    SUNG: Họ dâu tằm, cây trồng để làm cảnh, trái dạng chum. Trái sung thường được dùng để chưng mâm ngũ quả ngày Tết ở Nam bộ, hoặc ngâm giấm như một món “dưa

    chua” (Ninh Bình). Lá sung non dùng để cuốn nem, chạo, gỏi, cá… Sung có tính mát, vị ngọt, hơi chát, có tác dụng giảm đau, tiêu đờm, sát khuẩn, chữa mụn nhọt, bổ huyết, lợi sữa và chữa được bệnh sốt rét.
    Món ngon đấy hấp dẫn tại Bepchien mang đến cho bạn thực đơn Nem Phùng đầy nổi tiếng và hấp dẫn , ngon hơn hấp dẫn hơn cho bữa ăn gia đình của bạn với món ngon Nem Phùng
    Nguồn: http://setupnhahang.bepchien.com/Nem-phung

Chia sẻ trang này