Nắp đậy rượu hiện nay có những loại nào?

Thảo luận trong 'Các đồ gia dụng khác' bắt đầu bởi dungcunhahangkhachsan, 20/10/20.

  1. Khi đi vào nhà hàng, khách sạn hay thậm chí là trong các quán bar, chúng ta thường thấy có phục vụ rượu. Mỗi chai rượu khi được mang ra phục vụ khách sẽ có hình dáng khác nhau và cách thức đóng chai cũng khác nhau tùy vào từng nhà sản xuất. Vậy có bao nhiêu cách đóng chai rượu được sử dụng phổ biến, chúng ta hãy cùng khám phá qua bài viết sau nhé.

    Những cách đóng chai rượu thường được sử dụng:

    1. Đóng chai bằng nút bần, nút bấc:
    Nút bần hay còn gọi là nút bấc là loại nút đóng chai rượu phổ biến hiện. Nút này được làm gỗ pha một ít cao su nên rất dẻo và dễ đóng vào chai rượu. Loại nút này được thiết kế có phần đần to và phần đít thì nhỏ để dễ dàng đóng vào chai. Trên dây chuyền sản xuất rượu thì sẽ có một chiếc máy chuyên đóng nút chai rượu và bọc giấy xung quanh nút đê đảm bảo độ chắc chắn và tình thẩm mỹ.
    [​IMG]
    2. Đóng chai bằng nắp vặn:
    Những chai rượu được đóng bằng nắp vặn thường có thiết kế miệng cai chó những khấc vừa vặn với nắp chai để khi đóng vào không bị hở, làm giảm chất lượng rượu trong chai. Để đảm bảo chất lượng rượu trong chai nguyên vẹn. Xung quanh nút vặn của chai rượu cũng được bọc lớp giấy màu để tạo độ chắc chắn và sự bắt mắt. Nắp vặn dùng để đóng chai rượu thường là nắp thiếc, vì thiếc nhẹ và có độ bền cũng lâu và an toàn với sức khỏe nên đã được Bộ Y tế cho phép dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống.
    [​IMG]
    Làm thế nào để mở nắp chai rượu?
    Do có 2 loại nắp chai rượu nên sẽ có 2 cách khui rượu. Mời bạn xem qua 2 cách sau:

    1. Sử dụng dụng cụ khui rượu đối với nút bần, nút bấc:
    Nút bần hay nút bấc là loại nút chai rượu làm rất chắc chắn. Nếu bạn dùng tay không thì sẽ không tài nào mở nổi nút này đâu. Vì thế, dụng cụ khui rượu đã ra đời. Dụng cụ khui rượu thường được thiết kế có tay cầm bằng inox và lưỡi mở có hình xoắn giống như lò xo và lưỡi này có đầu nhọn để xuyên qua nút chai rượu một cách dễ dàng. Để mở nút chai rượu bằng dụng cụ khui rượu, bạn nên làm như sau:

    - Để chai rượu lên một mặt phẳng nào đó, có thể là trên bàn tiệc hoặc trên chiếc xe đẩy phục vụ rượu. Chú ý là phải để chai rượu thẳng đứng không bị nghiêng, bởi vì nghiêng thì sau khi khui xong, rượu sẽ đổ ra, gây mất thẩm mỹ.
    - Kế tiếp lấy đồ khui rượu, mở lưỡi khui ra. Vừa kẹp chặt lưỡi khui lại vừa kẹp chặt tay cầm.
    - Sau đó cắm thẳng lưỡi khui vào trong nút bần, cầm vào phần tay cầm của đồ khui rượu vặn theo chiều kim đồng hồ hay nược chiều kim đồng hồ cũng được. Nhưng nhớ là chỉ vặn theo 1 chiều thôi.
    - Sau khi vặn và cảm thấy lưỡi khui đã cắm sâu và chắc trong nút bần thì dùng tay giật mạnh dụng cụ khui rượu ra thì nút bần sẽ được mở, và lúc này xem như đã hoàn thành mở rượu.
    [​IMG]
    2. Mở nắp vặn của chai rượu:
    Đối với chai rượu được thiết kế có nắp vặn thì mọi chuyện sẽ đơn giản hơn so với chai rượu sử dụng nút bần. Khi muốn mở chai rượu nắp vặn, bạn chỉ cần dùng tay vặn nắp theo ngược chiều kim đồng hồ là nắp sẽ được mở ra. Cứ vặn cho đến khi nắp rơi ra khỏi miệng chai là xem như bạn đã mở xong chai rượu.
    [​IMG]
    Như vậy, đây là những kiến thức khá bổ ích khi bạn làm trong nhà hàng. Hãy tích lũy lưu lại những thông tin bổ ích này để sau này bạn có cơ hội sẽ áp dụng một cách thành thạo nhé.

Chia sẻ trang này