LẨU ĐUÔI BÒ

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi Prowin giầy thể thao, 30/6/22.

    • Đuôi bò 1 kg

    • Gân bò 500 gram

    • Khoai môn 300 gram

    • Củ sen 300 gram

    • Dứa 1/4 quả

    • Sả cây 100 gram

    • Sa tế 2 muỗng cà phê

    • Mắm nêm 4 muỗng canh

    • Hành tím băm 1 muỗng canh

    • Tỏi băm 1 muỗng canh

    • Ớt bột 1 muỗng canh

    • Hạt điều đỏ 1 muỗng canh

    • Gừng đập dập 1 ít

    • Ớt 2 trái

    • Nước cốt chanh 200 ml

    • Rượu trắng 400 ml

    • Dầu ăn 2 muỗng canh

    • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/tiêu/đường/bột ngọt)
    [​IMG]
    HƯỚNG DẪN





    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    Cho đuôi bò vào lửa than (bước này có thể nhờ người bán xử lý giúp) rồi cạo sạch hết phần lông và khét rồi rửa sạch bằng nước muối.

    Chặt đuôi bò theo các khớp thành từng miếng rồi cho vào nồi đổ ngập nước, thêm vài lát gừng đập dập rồi đun đến khi sôi thì vớt ra để ráo nước.

    Củ sen, khoai môn gọt vỏ rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn. Sả cây cắt khúc, đập dập.

    Lưu ý: Củ sen sau khi gọt xong ngâm vào nước chanh pha loãng 5 - 10 phút để củ sen giòn và không bị thâm đen.

    Bước 2: Ướp đuôi bò
    Cho hỗn hợp sa tế, 1/2 phần hành tím băm, ớt bột, 1/2 phần tỏi băm vào nồi.

    Thêm 1 muỗng cà phê đường,1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối trộn đều rồi cho đuôi bò vào ướp khoảng 2 giờ để ngấm gia vị.

    Bước 3: Hầm gân bò
    Gân bò rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Đun một nồi nước sôi sau đó cho gân bò vào cùng với sả đập dập trong khoảng 5 - 7 phút rồi vớt ra bát và cắt thành miếng vừa ăn.

    Bước 4: Hầm đuôi bò
    Cho gân bò vào một nồi khác cùng với 500ml nước, hầm 20 - 25 phút đến khi mềm. Chờ đến khi nguội rồi bỏ ra để riêng.

    Cho đuôi bò sau khi đã tẩm ướp vào nồi cùng với 1 lít nước và sả cắt khúc hầm trong khoảng 15 phút thì tắt bếp và mở vung chờ nguội lấy ra. Giữ lại phần nước hầm để nấu nước dùng.

    Phi thơm hành tím băm, tỏi băm còn lại cùng 1 muỗng canh dầu ăn cho phần đuôi và gân bò đã hầm vào sào đảo đều 5 phút rồi tắt bếp.

    Bước 5: Nấu nước lẩu đuôi bò
    Cho dầu ăn vào chảo khác cùng hạt điều phi cho ra màu, lọc bỏ phần hạt giữ lại màu điều đem cho vào nồi nước hầm đuôi bò.

    Bắc nồi nước hầm đuôi bò lên đun sôi lại sau đó nêm nếm gia vị muối, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn.

    Cho tiếp phần gân, đuôi bò, khoai môn, củ sen vào nấu cùng. Nấu đến khi khoai môn và củ sen chín mềm thì nêm nếm gia vị lại một lần nữa thì tắt bếp.

    Lưu ý: Khi phi hạt điều, đợi dầu thật nóng mới cho hạt điều vào.

    Bước 6: Làm nước chấm
    Dứa, ớt băm nhỏ cho vào mắm nêm cùng tỏi băm khuấy đều. Pha tiếp hỗn hợp cùng nước cốt chanh, đường cho vừa vị chua ngọt.

    Bước 7: Thành phẩm
    Giữ lẩu nóng và nhúng rau ăn kèm cùng với nước chấm tự làm trên sẽ rất ngon. Miếng thịt mềm cùng với vị dai dai của gân bò kết hợp với những miếng khoai môn ngọt bùi làm cho món lẩu càng trở nên hấp dẫn.

Chia sẻ trang này