MẮM RUỐCNguyên liệu để làm món mắm ruốc: - Củ cải mặn 200g - Thơm 1/2 trái - Chao đỏ 2 viên - Gạo 1 nắm - Chuối xanh 3 trái - Đu đủ sống bào sẵn 700g - Cà chua hộp 1 muỗng - Nấng rơm 200g - Bột năng (1 muỗng), mật ong (2 muỗng), ớt to (2 trái), kiệu tươi (200g), dầu ăn, muối. Cách làm món mắm ruốc: - Nấm rơm gọt rửa sạch, ngâm nước muối, xả sạch, cắt 4. - Đu đủ xóc muối, rửa sạch, ngâm chừng 10 phút cho trong, vớt ra để rảo. - Cải mặn rửa sạch, xắt lát mỏng, ngâm nước lạnh; rửa lại, để ráo. - Chuối luộc chín, lột vỏ, giã nhuyễn. - Gạo rang dầu cho vàng, giã nhỏ. - Thơm xắt cọng. Củ kiệu xắt lát. - Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi kiệu cho thơm, cho thơm vào xào ráo nước, cho tiếp đu đủ + nấm vào xào. - Bắc chảo khác, phi kiệu thơm, cho cà hộp vào xào, cho chuối vào trộn đều, nêm chút muối rồi nhắc xuống. Nắm 1/2 chuối thành miếng bằng ngón tay út, bọc ngoài bằng miếng cải mắm, thả vào cháo dầu chiên chín; ½ còn lại nắm dẹp như miếng mắm cá lóc. - Tán nhuyễn chao + đu đủ + thơm + nấm + cải + thính + mật + chuối bọc cải + ớt, trộn đều, cho hỗn hợp mắm vào lọ đậy kín, dùng trong 1 tuần. Mắm ruốc là món ngon mỗi ngày cho bạn và gia đình bạn trong mỗi bữa ăn hàng ngày