Kĩ năng giải quyết vấn đề.

Thảo luận trong 'Kỹ năng sống' bắt đầu bởi phuhuu, 10/3/20.

 1. phuhuu

  phuhuu Member

  1. Nhận ra vấn đề

  Trước khi bạn cố tìm hướng giải quyết vấn đề, bạn nên xem xét kỹ đó có thật sự là vấn đề đúng nghĩa hay không, bằng cách tự hỏi: chuyện gì sẽ xảy ra nếu…?; hoặc: giả sử như việc này không thực hiện được thì…? Bạn không nên lãng phí thời gian và sức lực vào giải quyết nếu nó có khả năng tự biến mất hoặc không quan trọng. Để nhận ra vấn đề, bạn phải có một bản kế hoạch và luôn bám sát theo nó. Hãy nhờ một người bạn tin tưởng làm cố vấn giúp bạn nhận ra vấn đề. Bởi không phải lúc nào bạn cũng nhìn thấy từ góc nhìn của mình.

  2. Xác định chủ sở hữu của vấn đề

  Không phải tất cả các vấn đề có ảnh hưởng đến bạn đều do chính bạn giải quyết. Nếu bạn không có quyền hạn hay năng lực để giải quyết nó, cách tốt nhất là chuyển vấn đề đó sang cho người nào có thể giải quyết.

  Có một câu nói nửa đùa nửa thật nhưng cũng đáng để bạn lưu ý: “Nhiệt tình cộng với thiếu hiểu biết đôi khi thành phá hoại”.

  3. Nhìn nhận và phân tích để hiểu vấn đề

  Chưa hiểu rõ nguồn gốc của vấn đề sẽ dễ dẫn đến cách giải quyết sai lệch, hoặc vấn đề cứ lặp đi lặp lại. Nếu nói theo ngôn ngữ của y khoa, việc “bắt không đúng bệnh” thì chỉ trị triệu chứng, chứ không trị được bệnh, đôi khi “tiền mất, tật mang”. Bạn nên dành thời gian để lấy những thông tin cần thiết liên quan vấn đề cần giải quyết.

  Ở đây ta cần xác định được những thông tin của công việc bằng cách đặt ra những câu hỏi.

  - Tính chất của công việc (khẩn cấp, quan trọng)?
  - Yêu cầu chỉ thị của cấp trên là gì?
  - Nguồn lực để thực hiện công việc?
  - Công việc này có thuộc quyền giải quyết của mình hay không?
  - Bản chất của công việc là gì?
  - Những đòi hỏi của công việc?
  - Mức độ khó – dễ của công việc?

  [​IMG]

  Đề ra kỹ năng giải quyết vấn đề cho bản thân. Ảnh: internet

  4. Đề ra mục tiêu

  Đặt ra mục tiêu sẽ giúp ta đi đúng hướng trong việc giải quyết vấn đề. Câu hỏi ở đây sẽ là: “Tôi đang cố gắng đạt được điều gì?”.

  5. Đánh giá giải pháp

  Sau khi đã tìm hiểu được cội rễ của vấn đề, bạn sẽ đưa ra được rất nhiều giải pháp để lựa chọn. Câu hỏi ở đây sẽ là:

  - Trên cơ sở những thông tin có được và mục tiêu cần đạt được, các giải pháp mà tôi có thể chọn lựa là gì?

  6. Chọn lựa và xác định giải pháp

  Yếu tố sáng tạo sẽ giúp bạn tìm được giải pháp đôi khi hơn cả mong đợi. Cần lưu ý là một giải pháp tối ưu phải đáp ứng được ba yếu tố: có tác dụng khắc phục giải quyết vấn đề dài lâu, có tính khả thi, và có tính hiệu quả.

  Ở giai đoạn này, bạn cần thử nghiệm tính khả thi của từng giải pháp nhưng chỉ là thử trong đầu. Các câu hỏi ở đây như sau:

  - Các giải pháp sẽ được thực hiện như thế nào?
  - Chúng sẽ thỏa mãn các mục tiêu của tôi đến mức độ nào?
  - Phí tổn (về tài chính, thời gian, công sức…) cho việc áp dụng mỗi giải pháp là bao nhiêu?
  - Giải pháp nào tốt hơn, giải pháp nào tốt nhất?

  7. Thực hiện

  Khi bạn tin rằng mình đã hiểu được vấn đề và biết cách giải quyết nó, bạn có thể bắt tay vào hành động.

  8. Đánh giá kết quả

  Sau khi đã đưa vào thực hiện một giải pháp, bạn cần kiểm tra xem cách giải quyết đó có tốt không và có đưa tới những ảnh hưởng không mong đợi nào không. Những bài học rút ra được ở khâu đánh giá này sẽ giúp bạn giảm được rất nhiều “calori chất xám” và nguồn lực ở những vấn đề khác lần sau.

  Có thể bạn sẽ cảm thấy hơi rườm rà nếu làm theo các bước trên. Vạn sự khởi đầu nan. Lần đầu tiên áp dụng một kỹ năng mới bao giờ cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm của bạn. Nếu bạn thường xuyên rèn luyện, thì dần dần kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ trở thành phản xạ vô điều kiện.

  Các bước trên đây được xây dựng trên một nguyên tắc mà người ta tạm gọi là KOALA.

  K: Sự hiểu biết – Kiến thức (Knowledge)

  O: Mục tiêu (Objectives)

  A: Phương án (Alternatives)

  L: Đánh giá và lựa chọn (Look ahead)

  A: Hành động (Action).

  [​IMG]

  Vấn đề của bạn sẽ đi tới đâu là do chính bạn. Ảnh internet

  Dưới đây là một số cách thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề

  - Hãy nghĩ ra càng nhiều giải pháp càng tốt cho mọi vấn đề bạn đang gặp phải. Nhận phản hồi từ những người xung quanh có những quan điểm, suy nghĩ khác để có tầm nhìn rộng hơn và từ đó, chọn ra một giải pháp.

  - Luyện tập, hình dung trước và giải quyết vấn đề trước khi chúng phát sinh. Ví như, trên đường đi làm, bỗng nhiên xe của bạn bị hỏng thì bạn sẽ làm gì. Bạn có thể nghĩ ra bao nhiêu giải pháp. Đâu là giải pháp tối ưu? Đâu là giải pháp mà có khả năng bạn lựa chọn. Khi làm xong bài tập này, bây giờ bạn có thể làm gì để có sự chuẩn bị tốt hơn trong trường hợp điều đó xảy ra.

  - Mỗi ngày hãy nghĩ ra một số giải pháp cho một vấn đề tưởng tượng. Ví như, con bạn đột nhiên không thích đi học, con đường đi làm hôm nay bị cấm… Bạn sẽ giải quyết như thế nào.

  - Luôn luôn nghĩ rằng, các vấn đề thường có hơn một giải pháp. Chúng ta càng có sẵn nhiều công cụ thì chúng ta sẽ ngày càng trở thành người giải quyết vấn đề giỏi hơn. Nghĩ ra những phương án giải quyết tốt hơn, thay vì xem chúng đúng hay sai.

  - Tự thưởng cho mình khi bạn tìm ra được một giải pháp tuyệt vời cho vấn đề nào đó. Điều đó giúp bạn có thêm động lực để tìm ra các giải pháp cho các vấn đề tiếp theo.

  Nguồn gia sư kĩ năng.
 2. shinhinichan

  shinhinichan Member

  mình sẽ áp dụng thử
 3. ow88no1infoo

  ow88no1infoo Active Member

  sex up phụ shop nào nhớ thanks em nha em là khách quen của shop đó hi hi ^^
 4. diogini2023

  diogini2023 Member

  Khi đã trở thành quen thuộc với những chiếc dây lưng hàng hiệu màu đen hay nâu thì màu xanh sẽ là một chọn lựa thú vị cho quý ông khi muốn thử thách với một tẹo điểm nhấn khác biệt.

  Mẫu dây lưng 9544B là màu xanh đen không quá nổi trội, mang theo sự trầm ổn cần thiết cho vẻ bề ngoài của quý ông. Màu xanh navy này khá dễ trong việc kết hợp với các màu sắc khác cùng tone hoặc các gam màu lạnh nên quý ông không cần lo lắng khi phối đồ nhé.

  [​IMG]  Nếu những chiếc thắt lưng bản nhỏ nghiêng về sự lịch duyệt, chỉnh chu thì chiếc dây lưng 9544B này sẽ mang theo sự thoải mái, phóng khoáng ở bất kỳ người đàn ông nào. Cũng bởi vậy, chiếc dây lưng này hợp với các y phục mang hơi hướng casual khi sử dụng ra ngoài dạo phố hay chơi thể thao cùng các quý ông.

  [​IMG]

  Mặt trong của chiếc thắt lưng 9544B màu xanh cá tính.

  Xem thêm nhiều mẫu dây thắt lưng đẹp tại diogini . vn

Chia sẻ trang này