Hiện tượng Búa nước là gì?

Thảo luận trong 'Thông tin dự án' bắt đầu bởi Ánh- CPVC, 18/3/24.

 1. Ánh- CPVC

  Ánh- CPVC New Member

  Hiện tượng Búa nước là gì?
  01/03/2024
  Hiện tượng Búa nước là gì? Tác động của nó đến hệ thống đường ống CPVC

  Bất cứ khi nào tốc độ dòng chảy của chất lỏng trong đường ống bị thay đổi, sẽ có sự gia tăng áp lực được gọi là búa nước. Dòng càng dài và chất lỏng di chuyển càng nhanh, cú sốc thủy lực này sẽ càng lớn.

  Búa nước có thể được gây ra bằng cách mở hoặc đóng van, khởi động hoặc dừng bơm hoặc chuyển động của không khí bị vướng qua đường ống.

  Áp lực tăng búa nước tối đa có thể được tính bằng công thức sau:

  [​IMG]

  Các giá trị trong các bảng lưu lượng chất lỏng sau được dựa trên công thức này ở 73 ° F (23 ° C) với giả định rằng nước chảy với tốc độ gallon nhất định mỗi phút là đột ngột và hoàn toàn dừng lại. Ở 180 ° F (82,2 ° C), áp suất tăng thấp hơn khoảng 15%. Giá trị của chất lỏng không phải là nước có thể được tính gần đúng bằng cách nhân với căn bậc hai của trọng lực riêng của chất lỏng.

  ÁP LỰC TĂNG BÚA NƯỚC CỘNG VỚI ÁP SUẤT VẬN HÀNH HỆ THỐNG KHÔNG ĐƯỢC VƯỢT QUÁ 1,5 LẦN SO VỚI ĐỊNH MỨC ÁP SUẤT LÀM VIỆC ĐƯỢC ĐỀ NGHỊ CỦA HỆ THỐNG.

  Để giảm thiểu sốc thủy lực do búa nước, tốc độ dòng chất lỏng tuyến tính thường được giới hạn ở mức 5 ft., Đặc biệt đối với kích thước ống 6 in. hoặc lớn hơn. Vận tốc khi khởi động hệ thống nên được giới hạn trong 1 ft./s. trong quá trình làm đầy cho đến khi chắc chắn rằng tất cả không khí đã được xả ra khỏi hệ thống và áp suất được đưa lên đến điều kiện vận hành.

  Không khí không được phép tồn dư, tích lũy trong hệ thống trong khi nó đang hoạt động.

  Khi cần thiết, thiết bị bảo vệ bổ sung có thể được sử dụng để ngăn ngừa thiệt hại búa nước, có thể bao gồm van giảm áp, giảm xóc, bộ chống sét và van xả khí chân không.

  Xử lý búa nước đối với hệ thống đường ống CPVC
  Sử dụng các van giảm áp, kèm theo các phụ kiện chuyên dụng CPVC để hệ thống đường ống CPVC được vận hành thông suốt khi lắp đặt treo trên trần để giảm tác động của búa nước.

  [​IMG]  Bài viết này là một phần trong bài viết Công thức Hazen William ước tính tổn thất đầu chính xác do ma sát đối với chất lỏng có độ nhớt động học xấp xỉ 1,1 cSt. Kết quả được chấp nhận đối với nước lạnh ở 60 o F (15,6 o C) với độ nhớt động học 1,13 cSt. Đối với nước nóng có độ nhớt động học thấp hơn (0,55 cSt ở 130 o F (54,4 o C)), sai số sẽ rất đáng kể.

  Vì phương pháp Hazen Williams chỉ có giá trị đối với nước chảy ở nhiệt độ bình thường từ 40 đến 75 o F (4 – 14 oC), phương trình Darcy Weisbach nên được sử dụng cho các chất lỏng hoặc khí khác.  Bạn cần tư vấn tính toán thủy lực trên các hệ thống đường ống CPVC và mua hàng liên hệ chúng tôi

  CÔNG TY CỔ PHẦN TC TOÀN CẦU VIỆT NAM (TCG)

  Trụ sở chính: Tầng 5, Tòa nhà HUD3, số 121-123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội
  Kho: SEC – Mỹ Đình – Hà Nội:
  ĐT 0962.984.114
 2. InducookVn

  InducookVn New Member

Chia sẻ trang này