Hiểm họa diều bay bên lưới điện

Thảo luận trong 'Tuyển dụng' bắt đầu bởi tuantung01, 2/1/18.

 1. tuantung01

  tuantung01 Member

  Cạnh tổ hợp Samsung (Thái Nguyên) có một làng có thú chơi diều. Tưởng rằng đây là thú chơi tao nhã, nhưng khi diều bay vướng vào đường điện cao thế thì thật thảm họa, thiệt hại tính bằng tiền tỉ.

  Những sự cố diều dính vào đường dây điện gây ra thiệt hại rất lớn, tùy vào đường dây đó đang cung cấp cho đơn vị nào. Có những thiệt hại về kinh tế không thể tính nổi" - ông Đinh Nho Hợi, Phó Giám đốc Truyền tải điện Đông Bắc 3 cho biết.

  Không chỉ ở Thái Nguyên, rất nhiều làng quê phía Bắc có thú chơi này, kể cả vùng ngoại ô thủ đô Hà Nội. Bất luận mùa nào, cứ có gió là diều lên, đủ con to con nhỏ. Đã có nhiều sự cố diều vướng đường điện cao thế có sử dụng ống ruột gà lõi thép chịu nhiệt nên thợ truyền tải điện còn có thêm nhiệm vụ... canh diều, đuổi diều.

  Nguy cơ mất an toàn lưới điện


  Những người thợ ở Truyền tải điện Đông Bắc 3 ai cũng ngán ngẩm khi nhắc đến tình trạng thả diều và sự cố do diều gây ra. “Mùa gió, diều rợp kín trời. Ban đêm, diều được gắn đèn led nên trông như một trời sao. Mùa hè thì đông như hội” - ông Đinh Nho Hợi, Phó Giám đốc Truyền tải điện Đông Bắc 3, nói.

  Truyền tải điện Đông Bắc 3 đóng tại tỉnh Thái Nguyên, quản lý vận hành và sửa chữa lưới truyền tải điện 220 kV và 500 kV trên địa bàn các tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Cao Bằng, Hà Giang và huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội).

  Làm việc ở Đội Truyền tải điện Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) 17 năm, anh Trần Văn Võ nói làm điện khu vực này có gió là khổ vì cứ gió lên là diều lên, không kể mùa nào. “Nhất là mùa hè thì diều nhiều không kể, bởi đồng ruộng đã thu hoạch, trẻ con lại được nghỉ học. Ban đêm nằm ngủ nghe tiếng sáo diều đến nỗi nhiều người không ngủ nổi” - anh Võ nói.

  Diều ở đây chủ yếu là diều lớn, có những cánh diều rộng 5 - 6 m, phải chở bằng xe tải nhỏ để thả. Dây thả diều có cái đến cả ngàn mét. Sáo diều to bằng bắp chân, các ống sáo làm bằng nhựa ống nước, âm thanh vang cả một vùng.

  Anh Võ cho biết có một người dân ở xã Nam Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên nghiện tới mức bán cả con trâu 15 triệu đồng mua diều về thả. Diều càng to, càng đẹp thì càng hãnh diện với mọi người. Có người còn mang cả chõng ra giữa đồng ngồi uống trà, thả diều. Đã ra đây đều là... người nghiện diều, bất kể trẻ hay già.

  Xem thêm: Giá ống ruột gà lõi thép

  Bản thân anh Trần Văn Võ đã hai lần tham gia xử lý sự cố do diều gây ra, mà lần nghiêm trọng dẫn tới sự cố mất điện khoảng bốn giờ. Đó là chưa kể những lần gỡ diều ở đâu bay về trạm. Diều được gắn đèn led, dây bằng kim loại, đèn điện nhiều nên càng nguy hiểm.

  Anh Đỗ Hồng Minh - Đội trưởng Đội Truyền tải điện Sóc Sơn cho biết cánh anh em truyền tải điện mỗi lần nghe tiếng sáo diều là thót tim, dáo dác nhìn lên trời rồi... đi tìm diều, không dám lơ là phút nào.

  Ông Hoàng Văn Sử - Bí thư Đảng ủy xã Hợp Thịnh (huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) - cho biết thú chơi diều ở đây có từ hàng trăm năm nên bây giờ “không dễ bỏ ngay được”. Tuy nhiên, ông cũng nhìn nhận đến nay tình trạng chơi diều đã giảm rất đáng kể, bà con cũng hiểu ra những nguy cơ xảy ra khi thả diều ở khu vực hành lang lưới điện.

  Thợ truyền tải kiêm... người trông diều

  Những năm trước, ngoài công việc chính của người làm điện, mỗi ngày anh Trần Văn Võ và đồng nghiệp còn phải túc trực ở các vị trí điện canh chừng diều lên. Cứ cách tầm 4 km lại có hai người gác. Hễ thấy diều lên là đi tìm chỗ neo diều để kêu người dân kéo diều xuống.

  Từ mấy năm nay, Truyền tải điện Đông Bắc 3 ký hợp đồng với UBND các xã, vận động bà con không thả diều nên các anh nhẹ gánh phần nào. Nếu phát hiện người thả diều trong vùng có nguy cơ xảy ra sự cố điện, các anh sẽ ra vận động người dân thu diều về, hoặc gọi UBND xã đến thuyết phục.

  Ông Vũ Tiến Lên - Phó chủ tịch HĐND xã Hợp Thịnh cho biết hồi ông còn làm Trưởng công an xã đã thu hàng trăm con diều của bà con. “Từ khi ký kết với đơn vị truyền tải điện, được vận động, giải thích, bà con nghe xong cũng giảm chơi diều. Từng có câu lạc bộ diều được thành lập nhưng nay đã giải thể. Thấy gió lên là chúng tôi đi kiểm tra, phát hiện diều thì đến thuyết phục bà con” - ông Lên nói.

  Cán bộ, công nhân ở đội truyền tải điện cũng đến tận từng nhà vận động, giải thích cho người dân và thuyết phục họ ký vào bản cam kết. Rồi đến các trường học, phối hợp với nhà trường phát tờ rơi tuyên truyền cho học sinh. Sử dụng thêm các thiết bị bảo vệ như ống ruột gà lõi thép phi 25 để bảo vệ đường dây điện tránh các trường hợp điều mắc vào làm đứt dây điện.

  Trong các nội dung thường có cả những hình ảnh bị bỏng điện khi đi thả nhiều, không may diều chạm vào dây điện gây phóng điện để cảnh báo người dân.

Chia sẻ trang này