Họ Huỳnh ở Cần Thơ phát minh ra bánh tét lá cẩm

Thảo luận trong 'Ẩm thực Á' bắt đầu bởi tuminhvo379, 29/11/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Member

    Họ Huỳnh ở Cần Thơ là những người đầu tiên nghĩ ra cách chắt thứ nước hàng tím thẫm của lá lẩu bò nhúng dấm cẩm để trộn sở hữu nếp làm cho bánh tét lá cẩm, thu lời trăm triệu quanh co năm.

    cộng cư trong xóm cuối 1 con hẻm nhỏ thuộc quận Bình Thủy, ngoại thành đô thị Cần Thơ, nhà họ Huỳnh gồm hơn 2 chục người thuộc ba thế hệ theo nghề khiến bánh tét.

    thay đổi dung mạo bánh tét truyền thống
    Người trong xóm đều sở hữu quan hệ họ hàng với nhau, phần lớn sống dung dị, theo lẩu gà đuổi và kế nghiệp khiến cho bánh tét do mẹ, bà của mình, là bà cụ Huỳnh Thị Trọng đã dày công sáng tạo và đeo đuổi hơn nửa đời người.

    Bà Huỳnh Thị Trọng, hay còn được gọi có mẫu tên thân mật là bà Sáu Trọng, người đã “phát minh” ra cách thức tiêu dùng nước lá cẩm để khiến bánh tét, năm nay ngoài 70 tuổi, nhưng hàng ngày vẫn mẫn cán cộng con cháu vò nếp, gói bánh.

    khi còn tuổi đôi mươi, cô gái Huỳnh Thị Trọng theo nghiệp gia đình tiếp diễn gắn bó nghề khiến cho bánh. Chưa bằng lòng với phương pháp làm cho bánh truyền thống, cô Sáu Trọng học hỏi được trong khoảng người chồng chuyên nghề khiến cho bánh Tây, lẩu gà trong 1 lần trùng hợp, đã dùng nước lá cẩm để pha nếp thay thế màu xanh quen thuộc của chiếc bánh này. Thế là bánh tét lá cẩm ra đời.

    Màu tím thẫm của lá cẩm không chỉ “khoác” thêm lớp áo mới thời trang cho món bánh thân thuộc này, mà còn đem lại trị giá dinh dưỡng cao, lúc lá cẩm còn được xem là 1 bài thuốc dân gian.

    [​IMG]
    Bà Huỳnh Thị Trọng, người “phát minh” ra món bánh tét lá cẩm trứ danh miền Tây

    Chị Tư Đẹp, người gọi bà Sáu Trọng là dì ruột, cho biết đa số những thành viên trong gia đình từ chồng, con, tới dâu, rể, đều theo nghiệp của gia tộc.

    Người khiến cho bánh tét khi xưa chỉ sống được trong 1 mùa Tết, thời gian còn lại của năm thì buôn bán những cái bánh khác để kiếm sống. ngoài ra, chị Tư Đẹp cho biết ko riêng gì gia đình chị, làm bánh tét ngày nay có thể sở hữu thu nhập ổn định nói quanh nói quẩn năm và sống được mang nghề. Nguồn thu chi ổn định, gia đình chị hiện có 1 sạp bánh nhỏ bán ở khu vực bến Ninh Kiều.

    1 nghề kỳ công
    Thành phần chính cho 1 chiếc bánh thường là nếp ngon ko được lẫn gạo, lá cẩm tươi rửa sạch, đậu xanh, giết mỡ, chuối (để khiến bánh tét chuối), trứng muối, lá chuối để gói bánh. Nếp ngon phải là nếp trắng mẫu một, ngâm qua 6 tiếng sau Đó để ráo, trộn sở hữu nước lá cẩm rồi xào lên để màu của lá cẩm ngấm đều trong từng hạt nếp. Trứng muối ngon phải là trứng sạch được lựa chọn và đặt tậu trong khoảng manh mối ở Đồng Tháp hay những thức giấc miền Tây.

    Trong tiềm thức văn hóa của người miền Tây, bánh tét là món chẳng thể thiếu trong đời sống ẩm thực cũng như ý thức. Người miền Tây đại quát và người miền Nam nói riêng không thể thiếu bánh tét ngày Tết. lúc đời sống ngày một phát triển, nhu cầu tăng cao thì bánh tét ko chỉ được làm cho trong mỗi dịp Tết nữa mà len lách vào tận đời sống bình thường. Bánh tét để ăn sáng, để đãi đám giỗ, để dành khi với khách…

    với thực khách, vị mằn mặn của trứng muối khi hòa quyện với độ dẻo của nếp tạo thành 1 hương vị đặc thù không thể lẫn của bánh tét lá cẩm. Phần nhân này của bánh cũng mang khác hơn bánh tét bình thường, là dùng vật liệu với tôm khô, làm thịt ba rọi không đa dạng mỡ, nên ăn mang vị mặn vừa phải, ko ngán.

    Chị Tư Đẹp cho biết: “Bánh tét lá cẩm sở hữu 4 mẫu, giá bán phân chia theo từng cái nhân: nhân thịt muối thập cẩm giá trung bình 80.000 đồng một đòn, nhân mỡ giá 40.000 đồng 1 đòn, nhân chuối và đậu ngọt (dùng để ăn chay) giá phải chăng nhất, nao núng 30.000 – 40.000 đồng 1 đòn.

    Mùa Tết là mùa cao điểm khi gia đình cung ứng hơn 1.000 đòn mỗi ngày, ngày thường khiến cho khoảng 100 đòn, đủ để bán buôn và bỏ mối. Sau khi trừ các giá tiền, gia đình chị có thu khoảng 100 triệu đồng một năm.

    [​IMG]
    Bánh tét lá cẩm

    Để với 1 mẻ bánh tét lá cẩm, quá trình chế biến rất công cu li và cần 1 thứ gọi là “mắt nghề”, để định lượng khi nào thì bánh đạt tới độ chín rẻ nhất. Bà Sáu Trọng đề nghị con cháu phải luôn giữ trật tự gói thật nghiêm ngặt, để bánh đúng nhất với hương vị gia truyền.

    thời kỳ làm cho bánh thường tụ họp cả gia đình cho các công đoạn. nếu việc chuẩn bị thành phẩm và gói bánh cần bàn tay khéo léo của người đàn bà thì quá trình hấp bánh cần con mắt Quan sát độ chừng của người đàn ông. Anh Tư, chồng chị Tư Đẹp cho biết, mỗi mẻ bánh khoảng 100 đòn hấp trong vòng 4 tiếng.

    “Việc khiến cho bánh chủ yếu vẫn làm cho thủ công, hấp bánh trên nồi củi theo cách thức truyền thống để bánh được chín đều mà vẫn giữ được hương vị của từng thành phần bên trong lớp lá chuối”, anh nhắc.

    Anh Tư còn cho biết, mang các người trong nghề, ai cũng phải biết bánh tét nấu thằng than củi mới ngon. Củi cháy đượm, bánh chín từ từ thì mới đạt tới độ đồng đều. ví như nấu bằng than đá thì ko cho đòn bánh như ý, dễ làm bánh nát, nghe mùi khói, còn khiến nồi mau hư.

    Rạng danh bánh tét lá cẩm Cần Thơ
    Bánh tét lá cẩm thường được các hộ tiêu thụ ngay sạp hàng bán buôn của gia đình, bỏ mối cho những điểm bán ở chợ, hoặc giao số lượng to cho khách đặt hàng ở TP HCM, với ra nước ngoài hay cung cấp trong các siêu thị, nhà hàng.

    Mỗi dịp Tết, bánh tét lá cẩm là một trong những mặt hàng được “săn lùng” phổ thông nhất, dẫn đến tình trạng cháy hàng. Chị Thanh Ngọc, nhân viên văn phòng ở thị xã 7, TP HCM cho biết, được bà con ở miền Tây giới thiệu, chị sắm bánh tét lá cẩm từ Cần Thơ lên tiêu dùng thử rồi đâm ghiền.

    “Từ 2 năm nay, Tết nào mình cũng đặt hơn chục đòn để khiến quà tặng đồng nghiệp, biếu sếp. Bánh ngon phải đặt mua đúng các lò trong khoảng Cần Thơ khi mới nấu xong, chứ không mua ở siêu thị, hình thức cũng giống nhưng ko ngon bằng”, chị Ngọc đề cập.

    [​IMG]
    Chồng của chị Tư Đẹp đang chuẩn bị cho mẻ bánh mới vào hấp

    những con cháu trong gia đình bà Sáu Trọng đều theo nghiệp bà, từ những em chồng, con gái, cháu ngoại đều cần mẫn đêm ngày trong con hẻm nhỏ đông vui. Chỉ theo đuổi duy nhất 1 nghề, từ hai bàn tay trắng, bà Sáu đã gầy dựng nên cơ ngơi khang trang, ổn định cho con cháu.

    Được ham và nhân rộng, bánh tét lá cẩm những năm cách đây không lâu đã vươn xa đi khắp các tỉnh thành phía Nam, ra cả Hà Nội. Ở Sài Gòn, phổ biến gia đình khiến bánh còn đặt hẳn chi nhánh để tiện việc tìm bán.

    Hiện ở Cần Thơ còn hơi phổ biến lò bánh tét lá cẩm khác hoạt động hơn chục năm, lừng danh ở đất Tây Đô, như lò bánh Bé bán ở chợ Bình Thủy, lò tài hoa bán ở chợ An Nghiệp, lò Kiệt, lò Chín Cẩm… những lò bánh là địa điểm khôn cùng hút khách du hý. Người trong khoảng miền xa mỗi lúc ghẹ đều tìm đến để tận mắt xem những quá trình gói bánh, mua về làm quà.

    thu nhận cách khiến cho bánh tét trong khoảng lá cẩm, các gia đình chuyên làm cho bánh ở các vùng khác như Bến Tre, Trà Vinh, Cà Mau đã lớn mạnh thêm phổ quát phương pháp, như khiến bánh tét chữ, xôi lá cẩm, bánh khoai môn lá cẩm, phân phối phong phú hơn cho thị phần Tết.

    Trong lần ké thăm Việt Nam và xuôi về phương Nam, “Vua đầu bếp” Martin Yang đã từng xếp bánh tét lá cẩm vào hàng “Tam tuyệt” những món ăn dân dã của địa phương, kế bên vịt nấu chao Thành Giao và bánh xèo Mười Xiềm.

Chia sẻ trang này