Hương vị ngọt ngào từ trái ô môi miền Tây

Thảo luận trong 'Ẩm thực Á' bắt đầu bởi tuminhvo379, 28/11/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Member

    Đặc tính kênh rạch dằng dịt đã mang đến cho miền Tây Nam Bộ 1 hệ thực vật phong phú, [​IMG] nhất là những cây tạp như quao, thoa bầu, bình bát. có 1 cái cây khác thân gỗ, lớn cỡ vòng tay người to, Đó là ô môi.

    [​IMG]
    hoa ô môi

    Dân gian giải thích rằng ô là đen, môi là 1 phòng ban trên miệng người. lúc ăn loài trái này môi người [​IMG] trong khoảng đỏ hồng chuyển sang đen thẫm. bởi thế mà sở hữu tên gọi ô môi. Người khác lại cho rằng, do trái ô môi dài mấy tấc, bên trong cất nhiều ô, gắn liền có mỗi ô là các miếng môi cơm (thịt của trái), vậy mới gọi là ô môi.

    không biết các phương pháp giảng nghĩa đấy kỹ thuật không, xác thực đến đâu, nhưng dẫu sao nó cũng được người bình dân ưng ý và lưu truyền.

    Ô môi cao lớn, cành lá xum xuê, các cành non có lông màu rỉ sắt, cành già màu nâu đen. [​IMG] Lá kép lông chim có phổ biến đôi lá phụ dạng thanh mảnh dài tròn cả 2 đầu, mang phủ lông mịn, màu xanh bóng, gân rõ. Do mọc hoang lâu năm nên tiếp giáp với thân ô môi mang đa dạng lỗ rỗng do côn trùng đục khoét để ẩn núp, sinh sống. Lợi dụng điều này, phổ thông loài rắn độc cũng thừa cơ chung vào. do vậy, theo kinh nghiệm rất ít người dám leo trèo lên cây ô môi.

    khi gió bấc về lành lạnh cũng là lúc cây ô môi rụng hết lá và bắt đầu trổ bông, bông trổ trên cành dài mấy sải tay nhìn giống như hoa đào ở miền Bắc. Trái ô môi còn non với màu xanh lục, cho đến các cơn mưa mùa đổ hột, khoảng sau tiết bày tỏ là trái chín. Vỏ trái ô môi cứng, màu nâu đen, mang gân nổi ủ ấp tròn từng khía chạy dài từ đầu tới cuối, cong như mảnh trăng lưỡi liềm. Ô môi già chín, người ta dùng tre buộc móc sắt để hái trái

    Trái vừa hái xong với mùi khăn khẳn, chan chát, ăn liền sẽ với vị gắt. Theo kinh nghiệm, người ta để mấy bữa cho ô môi ‘nhả” hết nắng ăn mới ngon.

    Trái ô môi với 2 các con phố gân chạy dài trong khoảng đầu trái cho đến cuống trái. khi ăn, người ta tiêu dùng dao bén róc hai bên mép vỏ mềm. Sau Đó, ép hai tuyến phố gân đôi bên cho xệu xạo, rồi mới lấy múi ô môi đen nhánh, tròn tròn như đồng bạc, hột dính liền phái trên những miếng làm thịt ấy. Ô môi mang vị ngòn ngọt, cay nồng của nó. Nó phải kết tinh trong suốt 1 năm trời, nên hương vị thơm quyện đặc biệt khó lẫn vào đâu được

    Để sở hữu được một nồi chè hột ô môi người ta phải chuẩn bị hơi công cu li. khi ăn ô môi, hạt lấy đi rửa sạch, để ráo nước. khi cần nấu chè thì đem hột Đó ngâm trong nước nóng. Để cả đêm cho hột mềm. tiêu dùng mũi dao nhọn tạch bỏ vỏ hột và cả nhụy ở bên trong. Cơm hột sở hữu màu trắng đục rửa qua nước lạnh cho sạch, để ráo.

    [​IMG]
    trái ô môi

    Đậu xanh nguyên hột cho vào cối, xay bể đôi, rồi ngâm hồi lâu mang nước lã cho tróc vỏ.

    Bắc nồi lên bếp, bỏ ít lá dứa vào nấu cho ra nước vừa lấy màu xanh, vừa tạo mùi thơm, Sau chậm tiến độ, vớt lá dứa ra, cho nấu đậu xanh vào nấu, chờ đậu xanh nhừ, trút cơm hột ô môi đã chuẩn bị sẵn vào, tiêu dùng vá đảo đều. chung cuộc, là mấy thẻ tuyến đường thốt nốt, nước cốt dừa xiêm vừa đủ độ ngọt béo, thế là xong!

    Đêm rằm trăng sáng, sau khi múc chén chè cúng bàn ông thiên, rồi dọn chè ra trên chiếc chiếu trải giữa sân trẻ con, người to vừa ăn vừa ngâm nga lời bài ca vẳng cổ của soạn kém chất lượng Viễn Châu mà nhằm nhè bao nỗi niềm cảm xúc: …Ô môi rụng cánh ngoài sân. Mấy mùa hoa nở mấy năm đợi chờ… Ô môi rụng cánh tơi bời. Chuông tắt lâu rồi, tôi còn đứng mong ai!

    [​IMG]
    trái ô môi

    Cây ô môi mang thể trong khiến cảnh vì hoa đẹp. Hạt ô môi được con trẻ sử dụng búng chơi.

    Cây ô môi chính yếu lấy làm thịt quả làm cho thuốc. Cơm quả màu nâu đen, vị ngọt, ngâm rượu. Rượu ô môi được quần chúng ta dùng làm cho thuốc bổ, giúp sự tiêu hóa, khiến cho ăn ngon mồm, không những thế còn có tác dụng chữa đau lưng, đau xương.

    giết cơm quả ô môi là thuốc kích thích tiêu hóa, nhuận trường.Lá ô môi dùng tươi đem giã nát, xát vào những vết lang ben, lác, lở ngứa, mang thể chữa khỏi.

    Bấy nhiêu Đó cũng đã cảm nhận được hương vị ngọt ngào của loài trái mọc hoang với chiếc tên đặc biệt: ô môi!

Chia sẻ trang này