Hàn vảy cá là gì? Cách hàn vảy cá đẹp nghệ thuật

Thảo luận trong 'Thiết bị điện' bắt đầu bởi nhilee, 8/12/20.

 1. nhilee

  nhilee Member

  Hàn vảy cá hay hàn vảy rồng là một kỹ thuật hàn Tig tạo ra những đường vân đẹp mắt như “vảy cá” hay “vảy rồng”. Vậy cách hàn vảy cá thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn.

  1. Hàn vảy cá là gì?
  Hàn vảy là phương pháp hàn nối các vật liệu kim loại bằng cách tạo ra các vảy hàn trung gian. Trong quá trình hàn phải nung nóng vật hàn đến nhiệt độ tương đương nhiệt độ chảy của vảy hàn, vảy hàn bị chảy nhưng vật cần hàn thì không chảy, kim loại vật hàn khuếch tán, thẩm thấu vào vật hàn tạo thành mối hàn.

  2. Ứng dụng của hàn vảy cá
  Hàn vảy là một phương pháp hàn đơn giản được sử dụng rộng rãi trong các ngành kỹ thuật điện, radio, hàn dụng cụ cắt kim loại, dụng cụ nhiệt, dụng cụ gia đình…

  [​IMG]

  3. Phân loại hàn vảy cá
  Người ta thường chia cách hàn vảy cá ra làm 2 nhóm dựa trên nhiệt độ nóng chảy của vảy hàn.

  Nhóm vảy hàn dễ nóng
  Vảy hàn mềm có nhiệt độ nóng chảy thấp dưới 45 độ C, nhóm vảy hàn dễ nóng được dùng để hàn những vật làm việc ở nơi có nhiệt độ thấp, chịu lực nhỏ hoặc chỉ đơn giản là cần nối các vật với nhau mà thôi. Vảy hàn mềm thường là thiếc hàn hay các nguyên liệu đặc biệt.

  Nhóm vảy hàn khó nóng
  Là những vảy hàn cứng, có nhiệt độ nóng chảy trên 45 độ C, nhóm vảy hàn cứng có nhiệt độ nóng chảy và độ cứng cao. Chúng thường được dùng để hàn các sản phẩm làm việc ở nơi có nhiệt độ cao, cần chịu tải trọng lớn, vảy hàn cứng thường là đồng thau, bạc, nhôm, niken,...

  [​IMG]

  4. Hướng dẫn cách hàn vảy cá
  Cách chọn vảy hàn: Khi chọn vảy hàn bạn cần căn cứ vào điều kiện kỹ thuật của mối hàn cũng như môi trường là việc của vật để có thể lựa chọn được vảy hàn thích hợp với yêu cầu mối hàn.

  Chế độ hàn vảy:
  Trong chế độ hàn vảy yếu tố quan trọng nhất là nhiệt độ hàn, thời gian hàn, nhiệt độ nóng chảy của vật hàn và vảy hàn, cuối cùng là tốc độ nung nóng.

  - Nhiệt độ hàn là một đại lượng xác định và nhiệt độ hàn sẽ lớn hơn so với nhiệt độ của vảy hàn.

  - Thời gian nung nóng sẽ phụ vào các yếu tố là kích thước vật hàn, khe hở giữa vật hàn, thành phần kim loại của vật hàn và vảy hàn.

  - Tốc độ nung nóng sẽ phụ thuộc vào kích thước vật hàn, độ dẫn nhiệt của vật hàn và cả yêu cầu của kỹ thuật hàn.

  [​IMG]

  Phương pháp nung nóng
  Để có một mối hàn đẹp thì bạn cần đảm bảo được 3 yếu tố là kết cấu mối hàn tốt, vảy hàn thích hợp và phương pháp nung nóng tốt. Do đó phương pháp nung nóng cực kỳ quan trọng nếu như kết cấu mối hàn tốt, vảy hàn thích hợp nhưng nung nóng không tốt thì chất lượng mối hàn cũng sẽ kém. Để mối hàn có chất lượng tốt nhất thì khi nung nóng bạn cần nung nóng đều ở các phía của máy hàn vật hàn và vảy hàn.

  5. Các máy hàn vảy cá được sử dụng phổ biến
  Máy hàn Tig que Inverter HK TIG 250 AC/DC
  HK TIG 250 AC/DC là máy hàn điện tử Hồng Ký thuộc dòng máy hàn đa năng, đây còn được xem là máy hàn nhôm rất đáng đầu tư. HK TIG 200 AC/DC có chức năng hàn Tig/que và hàn nhôm, rất thích hợp cho ngành cơ khí đa năng.

  [​IMG]

  Chi tiết sản phẩm: https://maydochuyendung.com/may-han-tig/may-han-tig-que-inverter-hk-tig-250-ac-dc

  Máy hàn Jasic Tig 200A W223
  Jasic Tig 200A W223 là máy hàn Jasic 2 chức năng (hàn que và hàn Tig) có thể hàn đa dạng các vật liệu khác nhau. Máy hàn Jasic Tig 200A hoạt động với nguồn điện 220V, dòng hàn 200A, công nghệ IGBT và Inverter hiện đại, mồi hồ quang, dòng điện ổn định. Sản phẩm đã đi kèm đầy đủ phụ kiện, bảo hành 12 tháng.

  [​IMG]

  Xem sản phẩm tại: https://maydochuyendung.com/may-han-tig/may-han-jasic-tig-200a-w223

  Máy hàn Tig Sasuke Tig-200A
  Sasuke Tig 200A thuộc dòng máy hàn Tig chuyên sử dụng trong xưởng hàn inox, loại máy này có thể hàn được rất nhiều kim loại phổ biến hiện nay như nhôm, hợp kim nhôm, thép không gỉ, thép hợp kim, đồng, gang nhưng đặc biệt là hàn inox.

  Chi tiết sản phẩm xem tại: https://maydochuyendung.com/may-han-tig/may-han-tig-sasuke-tig-200a

  Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trên đây bạn đã biết cách hàn vảy cá đẹp và lựa chọn được loại máy hàn phù hợp.

Chia sẻ trang này