Giải pháp xử lý nước hiệu quả cho lò hơi

Thảo luận trong 'Hệ thống cấp thoát nước' bắt đầu bởi anhhao.ats, 19/9/23.

 1. anhhao.ats

  anhhao.ats Member

  Xử lý nước cho hệ thống cung cấp nước cho lò hơi đòi hỏi các chỉ tiêu chất lượng nước cấp đặc biệt cao, với mục tiêu ngăn ngừa tối đa sự lắng cặn và đóng cặn trong hệ thống, đảm bảo năng lực truyền nhiệt và tránh những hậu quả xấu
  Tại sao phải xử lý nước cấp cho lò hơi?
  Xử lý nước cấp cho lò hơi là một phần quan trọng trong quá trình vận hành và duy trì hệ thống lò hơi. Dưới đây là một số lý do quan trọng để xử lý nước cấp cho lò hơi:

  1. Ngăn ngừa đóng cặn và lắng tụ: Nước cấp thường chứa các khoáng chất như canxi và magiê, và khi nước nóng trong lò hơi làm nhiệm vụ truyền nhiệt, các khoáng chất này có thể kết tụ thành cặn bã nhờn hoặc lắng tụ trên bề mặt của các bộ phận lò hơi. Điều này gây tắc nghẽn, giảm hiệu suất truyền nhiệt, và tăng áp lực trong hệ thống, làm giảm hiệu suất và độ bền của lò hơi.

  2. Bảo vệ bề mặt và vật liệu: Cặn bã nhờn có thể gây ăn mòn cho bề mặt và vật liệu trong lò hơi. Điều này có thể dẫn đến sự hỏng hóc và giảm tuổi thọ của hệ thống, đồng thời làm tăng chi phí bảo trì và sửa chữa.

  3. Đảm bảo an toàn hoạt động: Nước cấp không được xử lý có thể gây ra các sự cố như sự nổ lò hơi do tăng áp lực không kiểm soát hoặc các vấn đề liên quan đến an toàn hoạt động.

  4. Tăng hiệu suất và tiết kiệm năng lượng: Xử lý nước cấp để loại bỏ khoáng chất gây độ cứng và chất cặn bã nhờn có thể cải thiện hiệu suất lò hơi. Nếu lò hơi hoạt động hiệu quả hơn, nó sẽ tiêu tốn ít nhiên liệu và tiết kiệm năng lượng.

  5. Giảm chi phí bảo trì và sửa chữa: Bảo trì và sửa chữa lò hơi và hệ thống liên quan đến nó có thể đắt đỏ. Xử lý nước cấp để ngăn ngừa sự cặn bã nhờn và lắng tụ có thể giảm chi phí bảo trì và sửa chữa.
  [​IMG]

  Cáu cặn gây hư hỏng lò hơi

  Tóm lại, xử lý nước cấp cho lò hơi không chỉ đảm bảo hoạt động hiệu quả và an toàn của hệ thống mà còn giúp tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

  Các thông số cần kiểm soát trong nước cấp cho lò hơi
  Hệ thống xử lý nước cấp cho lò hơi yêu cầu kiểm soát: độ pH,các chất rắn hòa tan (TDS), chất rắn lơ lửng (SS), chất vô cơ, chất hữu cơ và các tạp chất:

  Độ pH: Độ pH của nước đo mức độ acid hoặc kiềm của nước. Mức pH không ổn định có thể gây ăn mòn hoặc tác động xấu đến vật liệu trong lò hơi. pH lý tưởng thường nằm trong khoảng 7-9.
  Sắt: có thể hòa tan hoặc không hòa tan, sắt có thể đóng cặn trên các bộ phận và đường ống của nồi hơi, làm hỏng thiết bị hạ nguồn và ảnh hưởng đến chất lượng của một số quy trình sản xuất
  Đồng: có thể làm lắng cặn trong tuabin áp suất cao, làm giảm hiệu suất của chúng và đòi hỏi phải làm sạch hoặc thay đổi thiết bị gây tốn kém chi phí
  Silica: nếu không được loại bỏ đến mức thấp, đặc biệt là trong nồi hơi áp suất cao, silica có thể gây đóng cặn cực kỳ cứng và gây nguy hiểm cho hệ thống nồi hơi.
  Canxi: có thể gây đóng cặn ở một số dạng tùy thuộc vào tính chất của nước cấp cho lò hơi (ví dụ: canxi silicat, canxi photphat, v.v.)
  Magiê: nếu kết hợp với photphat, magiê có thể bám vào bên trong của nồi hơi và đường ống, thu hút nhiều chất rắn hơn và góp phần tạo cáu cặn
  Nhôm: đóng cặn ở bên trong lò hơi và có thể phản ứng với silica để tăng khả năng đóng cặn.
  Độ cứng: cũng gây ra cặn và đóng cặn trên các bộ phận lò hơi và đường ống
  Khí hòa tan: các phản ứng hóa học do sự hiện diện của các khí hòa tan như oxy và carbon dioxide có thể gây ra sự ăn mòn nghiêm trọng đối với các đường ống và bộ phận của lò của.
  Ngoài ra, bảng giá trị dưới đây được trích từ tài liệu hướng dẫn của Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Hoa Kỳ (ASME), đề cập đến giới hạn tạp chất của nguồn nước sử dụng trong nồi hơi công nghiệp:  [​IMG]

  Có thể thấy, với những thông số được kiểm soát chặt chẽ, việc áp dụng công nghệ cao trong xử lý nước cấp nồi hơi là rất quan trọng.

  Giải pháp xử lý nước cấp hiệu quả cho lò hơi
  Đối với các hệ thống xử lý nước cấp hiện đại, công nghệ RO (Reverse Osmosis) là một giải pháp thay thế đáng tin cậy so với phương pháp làm mềm truyền thống, các hệ thống RO cơ bản có thể loại bỏ hơn 99% tất cả các ion khỏi nước giúp cho hệ thống lò hơi hoạt định luôn ổn định. Dưới đây là sơ đồ công nghệ tiêu biểu sử dụng công nghệ hiện đại để xử lý nước cấp cho hệ thống lò hơi.

  [​IMG]

  Sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp cho lò hơi


  Lợi ích khi sử dụng hệ thống xử lý nước cấp cho lò hơi:
  • Tăng đáng kể chu trình cô đặc COC (Cycles Of Concentration) của lò hơi (giảm xả đáy) và giảm tổn thất nhiệt
  • Giảm lượng nước bổ sung thêm vào lò hơi do bay hơi hoặc rò rỉ
  • Loại bỏ hơn 98% chất rắn hòa tan trong nước - bao gồm các muối tạo cáu cặn làm giảm truyền nhiệt
  • Tăng hiệu suất nồi hơi nhờ giảm thiểu cáu cặn nồi hơi
  • Giảm độ kiềm của nguồn nước cấp
  • Giảm chi phí nhiên liệu để làm nóng và làm sạch bề mặt truyền nhiệt
  Tóm lại, việc sử dụng hệ thống xử lý nước cấp cho lò hơi không chỉ cải thiện hiệu suất và độ bền của hệ thống mà còn tiết kiệm năng lượng và giúp bảo vệ môi trường.


  Xin vui lòng liên hệ ATS để nhận được những tư vấn chi tiết về công nghệ, thiết kế & thiết bị ngay hôm nay.

  ATS Water Technology là đối tác đáng tin cậy cung cấp những sản phẩm công nghệ tiên tiến và chất lượng cao trong lĩnh vực xử lý nước ở Việt Nam cũng như trong khu vực.

  Công Ty TNHH Công Nghệ Nước ATS
  Trụ sở chính: 54/18 Bùi Quang Là, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

  Văn phòng: 12 ĐHT10B, P. Đông Hưng Thuận, Q. 12, TP. HCM

  Tư Vấn Hỗ Trợ: (028) 6258 5368

  Email: info@atswatertechnology.com

  Google Map: https://goo.gl/maps/1wxSUUoqjiZVVNkV6

  Zalo official: https://bit.ly/ZO-ATS-Water-Technology

  Website: https://bit.ly/ATSWaterTechnology

Chia sẻ trang này