Dấu hiệu phân biệt tiêu chuẩn đai ốc Din 934 và đai ốc GB 6170

Thảo luận trong 'Phụ tùng' bắt đầu bởi holaholashop206, 22/1/22.

 1. Có rất nhiều tiêu chuẩn đai ốc được phổ biến nhât hiện nay như: DIN, ASTM / ANSI JIS EN ISO, AS, GB…, Mỗi tiêu chuẩn đai ốc sẽ có những ưu điểm và khuyến điểm nỗi bật khác nhau. Chính vì thế mà đội ngũ CTEG sẽ tiến hành phân tích cho bạn đọc về dấu hiệu phân biệt tiêu chuẩn đai ốc Din 934 và đai ốc GB 6170 nhé!

  Đai ốc là gì?
  ECU hay còn được gọi là đai ốc (tán) được chế tạo từ vật liệu phổ biến như thép cacbon, thép cacbon cường độ cao, thép không gỉ hay kể cả kim loại màu như đồng… với đặc tính chịu lực cắt, chịu lực nâng lớn, độ cứng cao ECU được chế tạo có khả năng chống phá hủy mạnh mẽ. Chúng được ghép bộ cùng với bulong để sử dụng trong các công trình công nghiệp, ngành xây dựng… và được ứng dụng trong hầu hết các công trình về kết cấu hay cơ khí.

  [​IMG]  Các tiêu chuẩn chế tạo đai ốc phổ biến hiện nay
  Hiện nay tiêu chuẩn chế tạo đai ốc phổ biến có thể kể tới các tiêu chuẩn như DIN, ASTM / ANSI JIS EN ISO, AS, GB…, Trong bài này chúng ta sẽ phân biệt ECU sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 934 với ECU sản xuất theo tiêu chuẩn GB 6170.

  Tiêu chuẩn DIN 934 là bộ tiêu chuẩn do Viện tiêu chuẩn hóa của Đức (German Institute for Standardisation) ban hành, được cập nhật lần sau cùng vào năm 1987. Phổ biến nhất là ECU bước ren hệ mét với bước ren lớn và bước ren nhỏ tương ứng với dòng sản phẩm A (d ≤16mm) và B (d > 16mm). Hiện nay tiêu chuẩn DIN 934 đã được thay thế hoàn toàn bằng tiêu chuẩn quốc tế ISO 4032/ ISO 8673/ ISO 8674.

  Tiêu chuẩn GB là bộ tiêu chuẩn quốc gia của Trung Quốc. GB được viết tắt từ Guobiao Standards được phân loại thành hai giai đoạn, bắt buộc hoặc khuyến nghị. Với ký hiệu GB được hiểu là bắt buộc, ký hiệu GB/T được hiểu là khuyến nghị (tiền đề trước khi bắt buộc). Tiêu chuẩn GB 6170 được tham khảo từ DIN 934, ra đời lần đầu vào năm 1986, được cập nhật và khuyến nghị gần nhất vào năm 2015, với tiêu chuẩn GB/T 6170- 2015.

  Tuy tiêu chuẩn GB 6170 được tham khảo từ DIN 934, nhưng không hoàn toàn giống nhau, chúng ta tìm hiểu trong bài này về sự giống nhau/khác nhau ở hai tiêu chuẩn này như thế nào.  Tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 tiêu chuẩn đai ốc DIN 934 và GB 6170
  So sánh về đặc tính kỹ thuật
  [​IMG]

  Bảng 1: So sánh cơ tính của ECU sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 934 và GB 6170

  Nhìn vào thông số bảng 1 ta có thể thấy cơ tính của Ecu (đai ốc) sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 934 hay tiêu chuẩn GB 6170 gần như giống nhau hoàn toàn. Đối với đai ốc cấp bền 8, độ cứng theo tiêu chuẩn GB 6170 nổi trội hơn ở Size M16 – M42 so với đai ốc DIN 934.

  So sánh về quy trình nhiệt
  Đối với quy trình nhiệt Ecu theo tiêu chuẩn DIN 934 hay GB 6170 là giống nhau. Các sản phẩm cấp bền thấp 5, 6 không yêu cầu trải qua quá trình nhiệt, sản phẩm sau khi dập tạo hình sẽ qua công đoạn tạo ren và phủ lớp mạ hoàn thiện như xi kẽm, nhúng nóng hay nhuộm đen và phủ lớp dầu bảo vệ.

  Với sản phẩm Ecu (đai ốc) cấp bền từ 8 đến 10:

  • Đối với ecu cấp bền 8 các Ecu có đường kính M ≤ 16mm sẽ không yêu cầu trải qua quá trình xử lý nhiệt.
  • Đối với ecu cấp bền 8 các Ecu có đường kính M ≥ 16mm sẽ được xử lý nhiệt, quá trình tôi & ram để đạt được cơ tính sản phẩm theo bảng 1 ở trên.
  • Đối với ecu cấp bền 10 các Ecu sẽ qua quá trình nhiệt cho tất cả các size để đạt được cơ tính sản phẩm theo bảng 1 ở trên.
  So sánh về kích thước kỹ thuật
  [​IMG]

  [​IMG]

  Bảng 2: So sánh kích thước Ecu (đai ốc) sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 934 và GB 6170

  Về kích thước sản phẩm sản xuất, so sánh theo tiêu chuẩn đai ốc DIN 934 với GB 6170 ta có thể thấy Ecu (đai ốc) sản xuất theo tiêu chuẩn GB của Trung Quốc nổi trội hơn. Về sử dụng khóa lực khi lắp đặt, lưu ý Ecu M12 của DIN 934 và GB 6170 sẽ lệch nhau 1 – 2mm.

  Trên bảng 2, ta thấy chiều dày m của ecu (đai ốc) GB 6170 lớn hơn ecu theo tiêu chuẩn DIN 934, điều này có thể cho ra sự khác biệt về chất lượng giữa hai loại ecu (đai ốc này). Chiều dày m càng lớn, ecu sẽ cho hệ số an toàn về lực kéo, lực cắt cao hơn, tin cậy hơn. Chiều dày này có thể thấy rỏ ở số vòng ren được tạo ra của ecu, số vòng ren càng nhiều, độ bám của đai ốc khi giáp bộ với bulong càng cao, và trị số cuối cùng là test về giới hạn bền, giới hạn chảy của sản phẩm sẽ tốt hơn.

  So sánh về trọng lượng
  [​IMG]

  Bảng 3: So sánh trọng lượng Ecu (đai ốc) sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 934 và GB 6170

  Như vậy, qua tìm hiểu về ecu (đai ốc) theo tiêu chuẩn DIN 934 hay tiêu chuẩn GB 6170, hai sản phẩm này có đặc tính kỹ thuật gần tương đương nhau. Đai ốc sản xuất theo tiêu chuẩn GB 6170 có thông số kỹ thuật nỗi trội hơn một vài thông số. Về ứng dụng lắp đặt, hai đai ốc DIN 934 và GB 6170 đều hoàn toàn sử dụng thay thế cho nhau. Tất nhiên sản phẩm trước khi sử dụng cần kiểm tra chặt chẽ về ngoại quan, thông số kích thước, quản lý thông số cơ tính sản phẩm tối thiểu đạt tiêu chuẩn.  Cường Thịnh - Đơn vị cung cấp bulong đai ốc chất lượng cao
  Về Công ty chúng tôi: Công ty Cổ Phần Công Nghiệp & Thương Mại Cường Thịnh là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất & cung ứng vật tư liên kết chất lượng cao trong ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp. Công ty cung cấp đa dạng sản phẩm, được sản xuất theo các tiêu chuẩn phổ biến như DIN, ASTM / ANSI JIS EN ISO, AS, GB…

  Các nhóm sản phẩm mà công ty chúng tôi đang cung cấp bao gồm:

  • Nhóm sản phẩm bulong liên kết, bulong thường, bulong cường độ cao, bulong kết cấu.
  • Nhóm sản phẩm bulong neo: neo I, neo L, neo J, neo U…
  • Nhóm sản phẩm ty giằng xà gồ, thanh ren, thanh ren vuông, guzong…
  • Nhóm sản phẩm cáp treo: cáp thép lõi đay bọc nhựa, cáp cầu lõi thép bọc nhựa, cáp trần, cáp inox…
  • Nhóm sản phẩm vít: vít tole, vít gỗ, vít mạ kẽm.
  Đồng thời Cường Thịnh cũng cung cấp các giải pháp kỹ thuật về kết cấu thép như: nhà thép tiền chế, các công trình kết cấu thép, các công trình cầu đường, bến cảng, sân bay và các công trình về năng lượng, truyền tải điện năng… Với đội ngũ kỹ thuật viên, kiến trúc sư chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ giúp đưa ra các giải pháp kỹ thuật tối ưu cho quý khách hàng, giúp khách hàng giải quyết các vấn đề kỹ thuật hóc búa liên quan đến liên kết trong kết cấu.

  Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về sản phẩm, kỹ thuật chuyên sâu, xin liên hệ đến Công ty Cường Thịnh để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí cho quý khách hàng.

Chia sẻ trang này