Dân làm game Việt cần làm gì khi năm 2015 tới?

Thảo luận trong 'Máy chơi game' bắt đầu bởi bigone.tggt.mobi, 15/1/15.

 1. bigone.tggt.mobi

  bigone.tggt.mobi New Member

  Trong năm 2015 này, có rất nhiều điều mà dân làm game Việt cần phải ghi nhớ trước khi triển khai những dự án mà họ đang ấp ủ hoàn thành.

  Năm 2015 đã tới. Cũng giống như bất kỳ game thủ Việt hay những nhà phát hành game online Việt Nam nào, cộng đồng những người làm game Việt cũng có rất nhiều những dự định trong năm nay. Trong năm “con Ngựa” vừa qua, chúng ta đã được chứng kiến rất nhiều những thay đổi lớn của làng game Việt.
  Học nghề làm game tại Việt Nam ở đâu? 1
  Nếu như nửa đầu năm là thời điểm cực kỳ khó khăn với việc hàng loạt những studio game phải đóng cửa hay những dự án lớn bị ngừng phát triển, thì nửa sau năm 2014 lại là thời điểm bùng nổ của game mobile Việt, với những sản phẩm tạo được tiếng vang cả ở thị trường trong nước cũng như quốc tế.
  Nắm bắt được nhịp chuyển động của thị trường, trong năm 2015 này, có rất nhiều điều mà dân làm game Việt cần phải ghi nhớ trước khi triển khai những dự án mà họ đang ấp ủ hoàn thành.
  Từ bỏ lối mòn offline
  Vào khoảng cuối năm 2014, một ý kiến được chia sẻ đã dấy lên không ít những tranh luận trong cộng đồng làm game Việt: “Công nhận một điều, hầu như rất ít start up làm game online. Cảm giác như các bạn chỉ làm game offline hoặc clone của chú Đông thôi thì phải. Dạo qua tuyển dụng hay khoe game mới đều chủ yếu là Unity, Cocos-2D chứ ko thấy đề cập bất kỳ tới game server hay back-end”.
  Mạn đàm về những con người làm game Việt 7
  Có lẽ đây là vấn đề chung của một bộ phận không hề nhỏ những người làm game tại Việt Nam hiện nay. Câu hỏi được đặt ra là, liệu rằng đam mê với game đã khiến những developer game Việt quên đi điều mấu chốt giúp cho họ có thể tồn tại: Vấn đề kinh tế.
  Một trong những lý do đã được chúng tôi phân tích trong nhiều bài viết trước về tâm lý thiết kế game có phần hơi cực đoan của những người làm game Việt Nam hiện nay:
  Với sự ham mộ nhiệt thành những sản phẩm game mà họ được trải nghiệm từ trước tới nay, không ít những người làm game Việt đã quá sa đà vào việc cố gắng tạo nên những sản phẩm phục vụ cho cộng đồng “hardcore”, với những chi tiết có phần giống với nhiều game đình đám hiện nay, thu hút sự chú ý của người chơi game Việt Nam thời gian qua.

  Hoặc chí ít, họ cũng cố gắng làm game như những sản phẩm indie ăn khách. Điều này chứng minh cho một thực tế rằng, có rất nhiều game developer tại nước ta hiện nay vẫn còn khá cực đoan trong việc làm game. Thay vì tạo ra những sản phẩm ăn khách, dễ chơi, hợp với xu thế chung của guống quay phát triển game Việt, họ vẫn phần nào giữ cho mình tư duy làm game để phục vụ chính sở thích của bản thân và một bộ phận nhỏ game thủ.
  Tập trung mảng game mobile
  Sự thành công bất ngờ của Nguyễn Hà Đông nhanh chóng khiến cho các Studio game mobile trước đây nhận ra rằng, nhu cầu giải trí trên điện thoại khác khá xa máy tính, và phần lớn game thủ điện thoại cần thứ gì đó giải trí nhanh gọn, có tính thử thách và đặc biệt là không cần động não quá nhiều. Flappy Bird đặc biệt thành công cũng 1 phần vì lỗi chơi hoàn toàn không cần động não tư duy và đặc biệt là hoàn toàn không có cốt truyện.
  Việt Nam đang dạy thế giới cách làm game di động?
  Và như thế là, hàng loạt những game mobile với lối chơi tương tự như Flappy Bird lần lượt được các nhà làm game trong nước sản xuất với tốc độ ào ạt chẳng thua kém gì những chiếc xe đua cả.
  Lý do là, việc làm game không cốt truyện cắt giảm đi rất nhiều thời gian và công sức của Studio, bớt được công đoạn viết kịch bản là công đoạn đòi hỏi sự sáng tạo rất nhiều. Nhờ đó các nhà phát triển tập trung được thời gian để đầu tư làm ra game nhanh hơn.
  Người Việt làm game - nên bắt tay hay mạnh ai nấy chạy?

  Bên cạnh đó thời gian qua, một loạt những điểm sáng như Mộng Võ Lâm, Đại Minh Chủ, CS Zombie,… đều là những sản phẩm đình đám thuần Việt nhưng cùng lúc lại là game online thu hút được sự chú ý của rất nhiều người chơi game không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.
  Có thể nói rằng, với việc chuyển dịch một cách linh hoạt trong tư duy làm game của một số studio game lớn tại Việt Nam hiện nay, thì sự phát triển của ngành game nước ta chắc chắn sẽ có diễn ra với tốc độ nhanh và mạnh mẽ hơn nhiều so với những dự báo trước đây.
  Không ngủ quên trên chiến thắng
  Ở thời điểm hiện tại có thể đánh giá rằng năm 2015 sẽ là thời điểm những game mobile online thực sự lên ngôi tại làng game Việt nhờ vào những ưu điểm như nhẹ nhàng dễ chơi, và có thể thưởng thức mọi lúc mọi nơi.
  Điều này có nghĩa là, trong năm nay, số lượng những game online PC như client hay webgame ra mắt tại Việt Nam nhiều khả năng sẽ suy giảm để nhường chỗ cho những game mobile online cập bến làng game Việt. Trong số đó, chắc chắn sẽ có không ít những dự án game mobile do chính bàn tay người Việt Nam nhào nặn tìm được thành công ở thị trường trong nước.
  Mạn đàm về những con người làm game Việt
  Thế nhưng chúng ta vẫn không thể nhìn vào thành công của một số game mobile Việt Nam mà khẳng định rằng làng game của chúng ta đang khởi sắc. Chính vì thế, bên cạnh việc khai thác thị trường đang lớn mạnh trên nền tảng di động, chính bản thân những người làm game Việt cũng không được phép bỏ quên một thị trường lớn hơn rất nhiều, đó chính là game PC, và game chất lượng cao trên mobile, thứ mà thời gian qua đã ghi nhận không ít những phép thử chưa thực sự thành công tại thị trường trong nước.

Chia sẻ trang này