Dân dã nộm hoa chuối mời bạn

Thảo luận trong 'Ẩm thực Á' bắt đầu bởi tuminhvo379, 24/8/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Member

    Sau những chuyến công du chóng mặt bở tương đối tai, PHỦ SÓNG khoai tây chiên GIÒN RỤM khắp Sài Gòn khiến Teen MÊ MỆT - Thả các phi vụ kinh tế sở hữu sự chống chọi không mệt mỏi tranh giành từng “gang tấc”, từng “ly lượng” bạn tôi bao giờ cũng về quê để được thư giãn, lấy lại sự mặc nhiên cho mình. [Hà Nội] Khoai tây chiên ngon giòn “Không thể chối từ” - Ngoc ThanhNgu Thứ nữa bạn về còn vì tôi, thẳng bạn “nối khố”. Chơi có nhau trong khoảng thuở “thò lò mũi xanh”. Bạn tôi gọi ngừng thi côngĐây là “về nguồn” về với “cố hương” để gặp lại “cố nhân”, Những quán Bò Nhúng Dấm đã từng làm XIÊU LÒNG không ít thực khách ở Hà ôn lại chuyện cũ người xưa, thắp sáng lại tâm thức ngọt ngào tuổi thơ. Vả lại khi đã ngà ngà say bạn tôi thú nhận:

    Dân dã nộm hoa chuối mời bạn

    “Về quê sướng nhất!” loại thiệt thà của kẻ say khiến chúng tôi chạnh lòng, cảm động trước sự tình thật đáng yêu của bạn mình khi đã rời quê ra thị trấn với tới 1 phần tư đời người vẫn còn giữ được “chất quê”.

    Tôi còn thấu được mẫu sướng của bạn tôi ngừng thi côngĐây là được tha hồ ăn uống các món ăn quê do chính tôi trổ tài mà ko dễ gì vợ bạn hoặc người nào nữa mang thể khiến được.

    Mật độ về mỗi ngày một dày của bạn tôi dẫn đến việc trổ tài “hỏa đầu quân” của tôi cũng gặp ko ít cạnh tranh. các món lươn om củ chuối, cá nhậu kho cúc tần, ếch om cà, gà ri nấu mẻ… cũng đã thết đãi đến lần thứ hai. Lần này tôi định “cải tổ” bằng món nộm hoa chuối.

    sạo sục trong làng tôi thu về 2 hoa chuối hột tươi nguyên, chắc như bắp của chàng trai tuổi đôi mươi. Hoa chuối thì chẳng thiếu nhưng giống hoa chuối ngự hay chuối tiêu ăn chát mà ko giòn, màu lại thâm xỉn. Bạn tôi vào cuộc bằng việc giúp tôi pha 1 chậu nước sạch đã trộn các hạt muối loại trắng và vắt vào đó 2 quả chanh tươi. hai bắp chân được tôi bóc đi các phần nang (bẹ) già để lại những nang tươi non nõn nà. Thớt đã liền kề, dao sắc đã sẵn, tôi thái ngọt ngào tạo thành các sợi đều như sợi chỉ trước con mắt khâm phục của bạn, nó hay đâu rằng tôi khiến cho việc này rất quen bởi từ ngày mặc quần lỏn tôi đã thái không biết bao là chuối cho việc nuôi “bạn lớn” (lợn bán). Bạn tôi tò mò lúc thấy tôi giữ lại hai nang chuối còn nguyên vẹn cùng ngâm hai phút trong chậu với các sợi chuối.

    thời kỳ 2 là phần thái chỉ tai lợn và tôm nõn đã “đồ” cho giữ nguyên vị ngọt. Mỗi thứ được đồ riêng để khỏi bị ám mùi của nhau vả lại tai lợn phải đồ kĩ hơn. Sau nhoáng dòng, 1 đĩa tai lợn thái chỉ, 1 đĩa tôm nõn thái chỉ đã được “yên vị” ngay ngắn trong bàn cộng giá đỗ đã được khéo léo trần qua nước sôi để cho ráo.

    Nộm hoa chuối

    Tôi bao giờ cũng cầu kì ở phần gia vị: những quả ớt ương (ớt đã sắp chín) đã được thái chỉ, nước chanh tươi vắt sẵn bỏ hạt, một tí tuyến phố, một tẹo nước vừa đủ. Thứ lạc vừng quê đã sẵn lại ngon cũng đã được khéo léo chuẩn bị. Vừng được giã mịn bằng cối chứ không đem xay dễ bị chảy dầu, bết bón cục như người tỉnh thành thường làm cho. Lạc thì giã dập ba dập tư để còn cảm được vị giòn thơm, bùi béo. Tôi pha trộn gia giảm vừa đủ, khéo léo tới nỗi bạn tôi chú tâm Quan sát, phải bật lời:

    - Dễ cánh con gái thị thành phát tị mang mày thôi.

    Chưa hết kinh ngạc, tôi đem phần nộm đã được trộn đều cho vào nang chuối đầy đặn, đặt gọn trong đĩa bầu dục, phần bên hông nang chuối là các rau mùi ta, mùi tàu, tía tô đã được vợ và con trai phụ giúp nhặt rửa thật sạch, khẽ khàng không để bầm dập. lúc đã trải đủ màu xanh vây lấy nang chuối đầy xăm xắp nộm hoa chuối thì nang chuối như một con thuyền đang bềnh bồng giữa biển xanh. Tôi chỉ mô tả một phương pháp cầu kỳ này mang bạn tôi và khách để mọi người hay rằng quê nhà hiện tại cũng văn minh lắm không chỉ biết ăn bằng miệng mà còn ăn bằng mắt, bằng lỗ tai. Còn giả dụ là khách trong nhà thì chỉ việc ngắt 1 phần ngọn lá chải xuống và đổ đầy hoa chuối nộm cho thật là dư dả thoả thích.

    Sau ba cú điện thoại, ba thằng bạn thuở chăn trâu cắt cỏ đã tức thì sở hữu mặt. Năm đứa chúng tôi thế là được ngồi “chung một chiếu” hàn ôn ngày xưa chuyện cũ. Thứ rượu “đậu” quê nút lá chuối mang lại sự tích cực đến lạ. Nộm hoa chuối kẹp có bánh đa vừng - thứ bánh đa vùng ven biển chúng tôi vẫn là ngon nhất. Bạn tôi cũng tán đồng khẳng định đây là đồ ăn thức uống hàng ngày của dân đi biển nên chẳng bao giờ bị làm điêu khiến cho nhái. Bạn tôi còn lấy khiến kiêu hãnh đề cập lại chuyện ngày tôi ra Hà Nội đi ăn phở cộng có hàng ngũ bạn Hà Nội cứ nhất mực đòi ăn bánh đa với phở chứ nhất thiết ko chịu ăn quẩy làm nhà hàng chiều khách phải chạy bở hơi tai. không hiểu chạm tự ái hay cao hứng tôi đã thuyết thế nào là bánh đa rồi tên gọi khác của bánh đa ở các vùng miền trong cả nước là gì và kết luận hùng hồn đầy kiêu hãnh “văn minh bánh đa” mang trước “văn minh quẩy”. Chuyện cũ nhắc lại chung nhau cười ngất xỉu. phần đông chúng tôi cộng ăn no nê món nộm hoa chuối đằm thắm chất quê vườn nhà.

Chia sẻ trang này