Dân dã món ăn hương đồng gió nội

Thảo luận trong 'Ẩm thực Á' bắt đầu bởi tuminhvo379, 30/8/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Member

    Hoa thiên lý, rau muống, http://lozi.vn/bubbly.bee/pho-cuon-nem-nuong-pho-cuon-ngu-sac-nghe-ten-da-muon-an-ngay-1448202389 bông điên điển, ngọn bí... là các loại rau mang sẵn trên đồng ruộng.

    1. Hoa thiên lý

    Thiên lý thường được trồng thành từng giàn, http://lozi.vn/thaoly7892/tranh-thu...oc-khi-ngay-nang-dau-dong-ket-thuc-1448340265 vừa làm cảnh, lấy bóng mát vừa là nguyên liệu để chế biến món ăn. phổ quát nhất là canh hoa thiên lý, có thể nấu kèm sở hữu tôm hoặc làm thịt bò... http://lozi.vn/thaoly7892/tranh-thu...oc-khi-ngay-nang-dau-dong-ket-thuc-1448340265 Trong những ngày nắng nóng, hoa thiên lý nấu với cua đồng, vừa mang tác dụng giải nhiệt, vừa ngon mồm.

    [​IMG]
    Canh hoa thiên lý nấu giết thịt bò. Ảnh: H.A.

    ngoài ra bạn có thể làm món hoa thiên lý xào giết mổ bò để đổi vị cho Anh chị em. Hoa thiên lý còn tươi xanh, rửa sạch. Đặt chảo lên bếp, phi thơm dầu ăn, cho thiên lý vào xào chung mang trứng gà đã đánh tan. tiếp diễn phi thơm dầu, xào thịt bò vừa chín tới là được. Cho giết thịt bò lên trên đĩa hoa thiên lý đã xào, rắc lên ít tiêu để món ăn mang vị cay nồng.

    Hoa thiên lý còn nấu lẩu tôm càng, khiến gỏi hay xào tỏi... Hương vị đặc trưng của dòng hoa đồng nội này mang đến sự lạ miệng cho bữa cơm gia đình.

    hai. Rau muống

    Rau muống nấu canh, xào tỏi, trộn gỏi hay thuần tuý là luộc ăn kèm nước mắm ớt. Bạn có thể nấu canh rau muống sở hữu hến. Vị ngọt tự dưng của nước hến luộc, được nấu cùng mang rau muống giòn, thêm một tẹo gừng để thăng bằng vị hàn trong món canh là bạn đã sở hữu món ăn ngon.

    [​IMG]
    Gỏi rau muống. Ảnh: K.L.

    ko cao lương mỹ vị, gỏi rau muống cũng hấp dẫn phổ thông người. Rau muống lặt bỏ hết lá, thái thành các sợi mỏng và dài, sắp giống rau để ăn bún bò là được. Ngâm vào nước mang pha giấm để rau xanh và giòn. Vớt ra để ráo, đặt chảo lên bếp, phi thơm dầu ăn, cho rau muống vào đảo đều sở hữu dầu ăn, rưới nước mắm chanh tỏi ớt lên và trộn đều cho ngấm gia vị. Bày rau muống ra đĩa, rắc lên ít lạc rang đã giã nhỏ và thưởng thức.

    3. Ngọn bí

    Bí ngô (bí đỏ) là cây dễ trồng. Ngoài trồng lấy quả, người ta còn sử dụng ngọn non khiến nguồn rau xanh rất khả quan. Bí đỏ khởi đầu ra hoa là khi ngọn bí ngon nhất, xanh mơn mởn. khi chậm tiến độ, chỉ cần ra vườn nhặt 1 khi là với ngay một rổ ngọn bí tươi xanh. dùng tay hoặc dao nhỏ bóc lớp lông măng bên ngoài rồi rửa sạch, đem luộc. Chỉ thuần tuý tương tự thôi là bạn đã mang món rau luộc chấm nước mắm cho bữa cơm ngon miệng.

    [​IMG]
    Ngọn bí trộn thịt heo. Ảnh: K.L.

    Công cu li hơn, bạn mang thể khiến món ngọn bí trộn giết mổ heo. Chỉ cần rửa sạch ngọn bí và luộc chín, giết thịt nạc luộc chín, thái lát nhỏ. Đậu phộng rang giòn, ớt, tỏi giã nát để khiến nước mắm chanh tỏi ớt. Phi thơm dầu ăn và rưới lên ngọn bí đã luộc, cho nước mắm tỏi ớt, giết luộc vào trộn đều.

    4. Bông điên điển

    Mùa nước lên cũng là lúc bông điên điển nở vàng ngập cánh đồng hay chạy dọc theo các con đường đê... Bông điên điển ko chỉ để ngắm mà còn là vật liệu để chế biến nhiều món ăn như kho cá linh, bánh xèo bông điên điển, canh chua, lẩu cá linh...

    Bông điên điển chấm mắm kho, vị lạt của bông khiến cho món mắm kho thắm thiết phát triển thành dịu hẳn. Độc đáo nhất là lẩu cá linh bông điên điển. Lấy nước dừa tươi để nấu lẩu, cho vài muỗng nước mắm ngon, trục đường, ít me dầm lấy nước chua rồi nêm nếm cho vừa ăn. Phi thơm tỏi, tóp mỡ, rau ngò gai và nấu cho sôi riu lên. Trút nhẹ cá linh vào nồi, vừa ăn, vừa nhúng hoa điên điển để giữ độ giòn và ngọt trong khoảng hoa.

    [​IMG]
    Lẩu cá linh bông điên điển. Ảnh: M.T.

    mẫu ngon của món ăn là nhờ vị chua chua, ngòn ngọt, thơm thơm kèm thêm hương vị trong khoảng hoa điên điển. Ẳn kèm với bún tươi hoặc cơm nóng, chẳng thể thiếu 1 ít nước mắm ngon và ớt để chấm cá.

    tuy nhiên, còn tất cả loại rau đồng nội khác như rau đắng, rau dền, rau lang, bắp chuối, rau mùng tơi, lá giang...

Chia sẻ trang này