Cuốn tôm

Thảo luận trong 'Ẩm thực Á' bắt đầu bởi ctybepchien12, 21/6/14.

  1. ctybepchien12

    ctybepchien12 Member

    CUỐN TÔM
    (Thành phẩm: 4 phần)
    Cuốn tôm là món ăn nhẹ, được cuốn với cải bẹ xanh, rau thơm, cuốn gồm tôm thịt hoặc, giò lụa, trứng tráng, đặc biệt là có hương vị đặc trưng của hèm rượu (cái bỗng) và nước chấm có tinh dầu cà cuống.

    1.NGUYÊN LIỆU:

    Tôm sú sống: 300g

    Thịt ba chỉ: 150g

    Giò lụa ngon: 100g

    Trứng gà: 1 quả

    Bún tươi: 200g

    Đậu phộng rang giã nhỏ: 100g

    Cái bỗng (hèm rượu): 50g

    Đường mật hoặc mật ong: 50g

    Hành lá /hẹ: 100g

    Cải bẹ xanh lá non và to

    Rau thơm, hung lủi, húng láng, tía tô

    Gia vị: Tiêu sọ xay, tỏi băm, ớt tươi băm, bột năng, nước mắm, dầu ăn, tinh dầu cà cuống, giấm gạo, chanh. Sử dụng nước chấm số 1 (trang 17).

    [​IMG]
    2. CÁCH LÀM:

    Cắt giò thành que, cạnh 5 mm dài 4cm.

    Lặt rau rửa sạch, Cải bẹ xanh cắt lấy phần lá, bỏ cọng.

    Luộc thịt: Cho thịt vào 0,5 L nước lạnh + 1 m muối + 1 củ hành tím nướng đập giập, luộc đến khi thịt trong và nổi lên là chín tới. Vơt thịt ra ngâm vào nước lạnh, để nguội cắt lát mỏng (nguyên bản thịt).

    Luộc tôm: Rút chỉ đen trên lưng tôm. Đun cho sôi nước luộc thịt, vắt vào 1 miếng chanh, cho cả vỏ chanh vào nước luộc. Cho tôm vào luộc với lửa to, khuấy đều, không đậy vung để mùi tanh dễ bốc hơi. Khi thấy con tôm đỏ, cong hình bán nguyệt và nổi lên thì vớt ra ngâm vào nước lạnh, thịt tôm se lại, tôm không bị khô và dễ bóc vỏ. Tôm đem bóc vỏ, chẻ dọc làm đôi.

    Tráng trứng: Trứng gà hòa với 1 M nước lã + 1 m nước mắm + 1/3 m bột năng đánh đều, lược qua rây cho mịn. Cho 1 M dầu vào chảo, đun nóng dầu, sau đó vắt dầu ra, cho 1 vá trứng vào tráng mỏng đều. Khi trứng chín lấy ra cắt miếng (2x4 cm).

    Chưng hèm rượu: Hèm rượu + đường mật hoặc mật ong, sên lửa nhẹ cho sệt, để nguội, trộn đậu phộng rang vào.

    Hẹ chần.

    Cuốn: Trải lá cải, mặt láng có màu xanh phía dưới, cho rau thơm các loại lên, tiếp tục cho 2 miếng thịt, 2 miếng tôm (1 con), 1 miếng giò, 1 miếng trứng, hèm, đậu phộng, bún. Cuốn tròn, đặt thêm 1 miếng tôm bên ngoài rồi dùng cọng hành quấn quanh 2 vòng cột chặt lại, cắt bỏ 2 đầu cho cuốn tôm đều nhau.

    Pha nước chấm. Có thể dùng 2 loại: nước mắm nguyên chất loại ngon + chút tinh dầu cà cuống, có thể thêm ớt băm hoặc cắt lát tùy ý; Nước mắm loãng (nước chấm số 1).

    3. YÊU CẦU THÀNH PHẨM:

    Các nguyên liệu tươi giòn. Cuốn tôm đều tay, thơm các loại rau, thịt bùi béo và tôm ngọt. Nước chấm vừa ăn, thơm tinh dầu cà cuống.

    4. MÁCH NHỎ:

    Ngoài cách luộc tôm có thể làm chín bằng cách rang muối hột, giúp tôm ngọt đậm đà.

    Tinh dầu cà cuống là một gia vị được ưa thích của người miền Bắc, thường được cho vào nước mắm của món bún chả, bánh cuốn, cuốn tôm… hoặc pha vào mắm tôm để ăn các món chả cá, bún thang… Cà cuống sống ở hồ, ao, ruộng lúa, chúng rất háu ăn, hút máu các động vật thủy sinh như tôm, tép, ếch, nhái…

    Cà cuống đưc mới có bọng tinh dầu, vị cay the và hơi giống húng quế. Cà cuống có thể hấp, chiên, ăn cả con hoặc nướng rồi cho cả con (hay xé nhỏ) vào chai nước măm ngon để dùng dần.
    Món ngon mỗi ngày tại Bepchien dành tặng bạn món Cuốn Tôm đầy hấp dẫn , các khâu chế biến cũng như thực hiện chi tiết sẽ giúp bạn có được món cuốn tôm hấp dẫn này , gia tăng thêm khẩu vị đặc biệt cho bữa ăn gia đình của bạn.

    Nguồn: http://setupnhahang.bepchien.com/Cuon-tom

Chia sẻ trang này