Cuối tuần nấu cháo lòng tuyệt ngon đãi cả nhà

Thảo luận trong 'Ẩm thực Á' bắt đầu bởi tuminhvo379, 29/11/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Member

    Nấu cháo lòng thì tương đối lỉnh kỉnh, lẩu ếch ngon rẻ ở hà nội phổ biến quá trình, khó nhất vẫn là khâu chọn lòng tươi, luộc lòng thật giòn, trắng. không những thế, dù sao, thưởng thức tô cháo lòng tại gia vẫn cảm thấy ngon, “an toàn”hơn so có ăn hàng quán.


    [​IMG]
    Rất thích cháo lòng nhưng ăn ngoài quán thì tôi không “mạnh miệng” cho lắm. Tôi cứ mường tượng, lỡ người bán làm ẩu, sơ chế lòng không kỹ hoặc chọn tìm lòng ko tươi thì toi. Thế là, mấy lần thèm cháo lòng, tôi hay tự nấu, cực thì mang cực nhưng cũng bõ công.
    Nấu cháo lòng ko khó, chính yếu phải chọn được lòng tươi. lẩu ếch ngon rẻ ở sài gòn Ngày xưa, nhà tôi ở quê sắp một nhà chuyên mổ heo nên mỗi khi muốn ăn lòng chỉ cần dặn họ một tiếng, người ta dành lòng ngon, còn “nóng hổi” cho, khỏi sợ tìm phải lòng ươn. ví như không thì chịu khó ra chợ, tới sạp chuyên bán lòng rồi ngó qua, thấy sạch sẽ, ngửi lòng không hôi thì sắm. Mà muốn cháo lòng ngon thì phải tậu đủ “món” gồm: tim, gan, cật, phèo, dạ dày, dồi trường, ruột, và những phần “ngoài lòng” như lưỡi, cuống họng, làm thịt bắp, huyết. chậm triển khai là chưa kể bạn phải sắm đồ về khiến dồi gồm huyết, rau hành, động phộng, sả, 1 ít giết mổ sụn… Tùy theo số lượng người ăn mà bạn tậu đa dạng hay ít nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì vì với quá phổ thông nguyên liệu nên mỗi thứ chọn vài lạng thôi đã đủ nấu 1 nồi cháo lớn. khái quát, cháo lòng là một kiểu cháo “tả pí lù”, mỗi dòng nguyên liệu góp phần tô điểm hương vị đặc biệt cho nồi cháo cùng cảm giác giòn, dai, thơm rất ghiền khi ăn.
    tậu lòng về xong cần sơ chế lòng ngay. các phần “khó” như ruột, dạ dày, lưỡi thì cần làm kỹ. lẩu nướng hà nội Ruột, bao tử phải lộn trái, chà xát bằng muối, chanh (hoặc giấm) rửa lại đa dạng lần cho trắng bong, mất mùi hôi. Lưỡi thì bạn phải chế nước sôi, cạo cho bằng hết những bợn trắng đi. những vật liệu còn lại cũng phải rửa muối thật kỹ. Sau lúc sơ chế xong sẽ tới thời kỳ luộc. Đây được xem là công đoạn thử thách độ khéo của người nấu. Lòng luộc ngon phải trắng, ko thâm đen và đặc biệt giòn tan. Muốn vậy, lúc luộc, đừng luộc quá kỹ, lòng vừa chín tới là vớt ra, ngâm ngay vào thau nước đá mang vắt nước cốt chanh rồi mới lấy ra xắt. Gạo trước khi nấu thì nên đem rang, vo sạch rồi cho vào nồi nước lèo, để lửa liu riu, cháo rất mau nhừ và béo. nếu không thích cháo có màu nâu nâu đỏ thì bạn không cần cho thêm tiết heo.
    Nhưng cháo lòng muốn ngon thì cần mang thêm dồi nữa. Muốn khiến dồi, bạn mua thêm huyết hậu, trộn cùng với tử tô, hành lá, tiêu, sả băm, 1 ít giết sụn, đậu phộng, nêm nếm gia vị rồi dồn vào đoạn ruột làm cho sạch, cột túm lại đem hấp. nếu như thích, sau khi hấp, bạn sở hữu thể đem dồi đi cừu (nhưng nhớ xăm trước khi chiên để giảm thiểu dồi bung) cho vàng thơm.
    Cháo chín, nêm nếm vừa ăn, cho thêm hành lá, hành phi, múc ra tô, rắc tiêu rồi dọn đĩa lòng, dồi bên cạnh kèm chén nước mắm trong sở hữu ớt xắt lát, thêm ít rau sống hái tại vườn thì hết sẩy. Bạn và Cả nhà sở hữu thể hoàn toàn yên tâm mà “chén” tô cháo ngon lành cùng mớ tròng trắng phau giòn tan mà chẳng hề nơm nớp lo như khi ăn hàng quán. Hơn nữa, cháo nấu tại nhà thì bạn có thể ăn thỏa thích, ăn cho đã thèm, ăn bằng no nê mới thôi.

Chia sẻ trang này