Chạch râu “cưới vợ” món ngon phải thử

Thảo luận trong 'Ẩm thực Á' bắt đầu bởi tuminhvo379, 23/8/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Member

    Điều kỳ diệu gì sẽ xảy ra khi “hoàng tử” chạch râu âu yếm nàng http://lozi.vn/kikibabeboo/tiem-banh-trang-tron-nao-duoc-menh-danh-ngon-nhat-sai-gon-1442991819 “công chúa” rau chùm ngây?

    Chỉ có người mai mối mới nhận rõ bao http://lozi.vn/maysmays/dat-nhau-di-tim-hang-banh-trang-tron-ngon-nhat-vinh-bac-bo-1448224546 ma lực trong khoảng “đám cưới” lạ lẫm này.

    hẳn nhiên, mọi chuyện đều với nguyên cớ, cũng như chưa nổi gió thì chẳng hề thấy bão. http://lozi.vn/bubbly.bee/chuc-loai-banh-xeo-gion-rom-nhan-da-dang-vong-quanh-sai-gon-1451556629 Trong 1 lần viết bài về bánh tét Trà Vinh mới biết rằng, bí mật của màu xanh nhóng nhánh và làn hương hấp dẫn - chính là nước cốt lá bù ngót. Thầy tôi lại cười ruồi nói: “ tột bực phải có lá cây chùm ngây!” - Vậy lá này nấu sở hữu cá chạch có ổn ko thầy? – “Ngày ăn vào, tối nghe rạo rực chuyện gối chăn!”, ông cười tủm tỉm đáp.

    [​IMG]
    Lộng lẫy rau chùm ngây “hợp hôn” cùng chạch râu! - Ảnh: Tạ Tri

    Thế nên, các “tín đồ” mê của lạ chúng tôi, liền doanh nghiệp “lễ thành hôn” cho chúng ngay. “Nhà” của “đôi tân lang” là trái dừa xiêm vừa “dán cháo”. “Phụ rễ” mang vài lát nghệ tươi, “mặt” đỏ hồng như người say rượu - với giã nhuyễn. “Dâu phụ” là nhúm ớt chỉ thiên hườm tươi rói. “Khách khứa” hai họ gồm vài cọng ngò rí, vài muỗng cà phê nước mắm ngon, nhúm muối hột. đặc biệt, không mời “nàng tiêu”, vì thầy phán nó không hợp có cá chạch. Đành tiếc đứt ruột đứt gan, vì mấy “em” lá gừng dầy dầy mùa này đã vắng bóng ở những chợ rau.

    Để ngắn gọn và sốt dẻo, người viết xin nhắc tới phút giây “động phòng”. trước nhất là mùi thơm thanh dịu trong khoảng “da thịt” của “cô dâu” tỏa ra phảng phất. Chất nhựa nồng nồng, thanh thanh này gợi nhớ “hơi thở” của “cô chị” bù ngót nhưng khẽ khàng, sang trọng hơn. Nước canh ngọt đậm, thoảng chút nồng cay của cặp “dâu - rễ” phụ. Húp tới muỗng thứ ba, trán ông mai lốm đốm mồ hôi, miệng cười nhoe nhoét. Bởi khi nước canh vừa qua vòm họng, cảm giác thanh tao liền trỗi lên, khiến cho ông thêm phấn khởi. Và cao trào ở đoạn, ông cắn mạnh vào thịt da... “chú rể”. Vẫn dẻo dai, ngọt béo lẫn giòn giòn tới tận phần xương sụn. Nhón tí muối ớt nghệ (nghệ giã trộn vào muối ớt), ông liếc mắt đưa tình cộng bà thị trấn rồi mỉm cười thầm nhủ: “Bến mê là đây!”

    [​IMG]
    Chạch râu (chạch bùn) giúp cường dương, theo đông y - Ảnh: Tạ Tri

    Xin đề cập thêm, nhiều tài liệu kỹ thuật và những danh y trong nước đã cho rằng cây chùm ngây (Moringa) vừa giàu dưỡng chất vừa tương trợ trị nhiều bệnh nguy hiểm: u xơ tiền liệt tuyến, dự phòng tăng cholesterol...

    Mẹo nhỏ để chế biến thành công món canh bồi dưỡng vừa nhắc là nướng sơ cá chạch trước. Trước khi nướng, ngâm cá trong dung dịch nước muối loãng và ớt hiểm giã dập trong khoảng 7 - 10 phút, để xả tanh. song song, những nữ giới sở hữu thai hoặc đang “mắc kẹt” không nên tiêu dùng món canh mát này.

Chia sẻ trang này