Canh chua bông điên điển đặc sản mùa nước nổi

Thảo luận trong 'Ẩm thực Á' bắt đầu bởi tuminhvo379, 5/8/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Member

    Canh chua – một món ăn rất thân thuộc có mọi người mà chắc có lẽ người nào cũng đã từng thưởng thức. gỏi cuốn tôm thịt và cả những con người Việt Nam yêu phở. chao long ngon nếu như bạn đang ở Hà Nội? Còn gì pho chien phong ngon những bát canh chua ngọt ngào được nấu có cá lóc; canh chua bạc hà; canh chua lá giang… khiến những bữa ăn thêm đặm đà.

    Mỗi lần mẹ nấu canh chua là bố con tôi lại ăn tốn cơm hơn, vị chua chua, ngọt ngọt cứ kích thích ăn rộng rãi thêm mặc dầu bụng đã no căng.



    [​IMG]



    Vô Sài Gòn học, 1 lần tới nhà bạn ở Tiền Giang chơi, tôi được thưởng thức một món canh chua rất độc đáo, rộng rãi vùng sông nước Tây Nam Bộ :Canh chua bông điên điển. mang cả câu cả dao nói về món ăn này:



    Canh chua điên điển cá linh
    Ẳn mang một mình thì chẳng biết ngon




    Vào những mùa nước nổi tháng 7, tháng 8 âm lịch ở những tỉnh giấc Hậu Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp… bông điên điển lại nở vàng rực những con sông, con rạch. Đây cũng là thời điểm các chú cá linh phát triển mạnh, người dân Miền Tây lại sở hữu những nồi canh chua cá linh nấu với bông điên điển ngon tuyệt. Ngoài cá linh, thì cá rô khi nấu có bông điên điển cũng rất ngon và đượm đà khó quên.



    Để với một nồi canh chua bông điên điển cũng thuần tuý như nấu những nồi canh chua khác. mang phần đông những chiếc rau như bạc hà, cà chua, bông súng và những chú cá linh hay cá rô để nguyên con. nếu nẩu cá rô, lúc ăn gắp cá bỏ vào 1 dĩa nước mắm ớt, để nước mắm thấm đều khiến cho cá thêm mặn mòi hơn.Phía trên tô canh chua được rắc thêm ít rau thơm, ớt bột càng khiến cho món ăn thêm bắt mắt và ngon miệng hơn.



    [​IMG]



    Bông điên điển bỏ riêng, ko bỏ chung vào canh giống những dòng rau khác. khi ăn, sở hữu thể bắc nồi canh trên một bếp ga nhỏ để giữa bàn ăn. Bật lửa liu điu để nồi canh luôn hot. Lấy một ít bông điên điển trụng sơ một vài phút trong nước canh rồi lấy ra ngay. Ẳn đến đâu trụng bông điên điển tới ấy,ăn chung sở hữu các rau khác và một ít cá mới cảm thấy ngon ngay từ đầu lưỡi, vừa thắm thiết, chua chua, ngọt ngọt…kích thích vị giác phần đông.



    Giống như rau má, khổ qua hay rau đắng…nếu người nào chưa quen rất khó ăn bông điên điển vì nó có vị nhầy nhẩy rất khó ăn. Nhưng giả dụ người nào hợp khẩu vị thì sẽ thành ghiền món ăn miệt vườn này. Nhất là những bông điên điển đầu mùa lũ, bông còn tươi khi mới cảm nhận hết loại ngon, loại đằm thắm của món ăn.



    ví như người nào chưa từng thưởng thức món ăn này, hãy xuôi về những thức giấc miền Tây vào thuốc nước lũ (tháng 7, tháng 8 âm lịch) để được khám phá hương vị khó quên của món ăn này.

Chia sẻ trang này