Cẩn Thận Những Điều Cấm Kỵ Trong Ngày Tết Để Tránh Rủi Ro

Thảo luận trong 'Phong thủy' bắt đầu bởi HomeStory, 21/4/24.

 1. HomeStory

  HomeStory Member

  [​IMG]

  Tết Nguyên Đán không chỉ là thời điểm đánh dấu sự bắt đầu của một năm mới mà còn là dịp để mọi người cầu mong một năm mới đầy may mắn và hạnh phúc. Trong văn hóa Việt Nam, có nhiều quan niệm và điều cấm kỵ mà mọi người thường cẩn trọng tuân theo trong những ngày Tết để tránh mang lại điềm xui xẻo cho cả năm. Dưới đây là một số điều những điều kiêng kỵ ngày tết:

  1. Tránh Quét Nhà và Đổ Rác
  Trong những ngày Tết, đặc biệt là ngày mùng 1 Tết, người Việt thường kiêng kỵ không quét nhà hoặc đổ rác vì quan niệm rằng điều này có thể làm mất đi may mắn và của cải trong nhà. Nếu cần dọn dẹp, bạn nên quét về phía trong của nhà, tức là quét bụi vào trong và giữ lại cho đến khi hết Tết mới mang ra ngoài.

  2. Kiêng Cãi Nhau và Nói Lời Xui Xẻo
  Người Việt tin rằng những lời nói đầu tiên trong năm mới sẽ ảnh hưởng đến vận may của cả năm. Do đó, mọi người thường tránh cãi nhau, nói tục hay nhắc đến những điều không may mắn trong ngày Tết. Thay vào đó, họ chú trọng đến việc nói lời hay ý đẹp và chúc tụng nhau.

  3. Tránh Mặc Đồ Màu Đen hoặc Trắng
  Trong văn hóa Việt Nam, màu đen và trắng thường gắn liền với tang lễ và buồn bã. Vì vậy, trong ngày Tết, mọi người thường tránh mặc quần áo màu đen hoặc trắng và thay vào đó chọn những bộ đồ sặc sỡ, đặc biệt là màu đỏ vì đỏ là màu của may mắn.

  4. Tránh Đập Vỡ Đồ Vật
  Đập vỡ đồ vật trong nhà vào ngày Tết được coi là điềm báo của sự đổ vỡ và mất mát. Nếu vô tình làm vỡ đồ, người ta thường nói "đổ là đổ lộc vào nhà" để biến điềm xui thành may.

  5. Kiêng Khách Đến Chơi Nhà Trước Khi Gia Chủ Ra Ngoài
  Trong ngày đầu tiên của năm mới, gia chủ thường nên ra ngoài trước khi có khách ghé thăm. Điều này dựa trên quan niệm rằng việc gia chủ đi ra ngoài trước sẽ mang lại may mắn cho gia đình. Ngoài ra, còn có tục "xông đất" hay "chọn người đầu tiên bước vào nhà" để cầu mong một năm mới tốt lành và may mắn.

  6. Tránh Ăn Thịt Chó trong Ngày Tết
  Một số vùng miền tại Việt Nam cũng kiêng kỵ ăn thịt chó trong ngày Tết với quan niệm rằng điều này sẽ mang lại xui xẻo cho gia đình trong suốt cả năm.

  Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là tinh thần vui vẻ và sự đoàn tụ của gia đình trong dịp Tết. Việc tuân thủ những điều kiêng kỵ là để thể hiện sự tôn trọng với truyền thống và mong muốn một năm mới tràn đầy may mắn và thành công.

Chia sẻ trang này