Cơ chế và hoạt động khi thử thai bằng các phương pháp khác nhau

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi yeutrecon1102, 29/3/15.

 1. yeutrecon1102

  yeutrecon1102 Member

  Trễ kinh mấy hôm, bạn cảm thấy mệt mỏi, hay đau bụng dưới lâm râm, hoặc thậm chí buồn nôn. Với tâm trạng mong ngóng có con bạn thường hay tưởng tượng về những thay đổi đang diễn ra trong cơ thể giống như là mình đã thực sự có thai. Giống như những phụ nữ khác, bạn sẽ phấn khởi hy vọng và thường xuyên mua que thử thai để kiểm tra liệu rằng mình đã mang thai hay chưa?
  [​IMG]
  Cơ chế hoạt động của các phương pháp thử thai

  Bạn đang mong chờ những dau hieu mang thai, bạn cảm thấy cơ thể mình đã có những thay đổi và bạn muốn chắc khẳng định cảm giác của mình là đúng.

  Rất nhiều phụ nữ trữ sẵn dụng cụ thử thai tại nhà. Các dụng cụ này sẽ cho kết quả chính xác nếu được sử dụng đúng cách.

  Các xét nghiệm thai cho kết quả dựa trên hàm lượng nội tiết tố hCG (human chorionic gonadotropin) được giải phóng vào trong máu ngay sau khi thụ thai, trước tiên ở hàm lượng rất thấp, sau tăng nhanh trong vòng 12 tuần đầu của thai kỳ.

  Những nghiên cứu cho thấy chỉ cần đến ngày thứ 8 của thai kỳ, khoảng năm phần trăm phụ nữ đã nhận được kết quả dương tính khi thử thai tại nhà. Trong khi đó hầu hết các chuyên gia đều khuyên hãy đợi đến ít nhất 14 ngày sau.

  Nếu bạn nôn nóng muốn biết kết quả sớm, hãy đi khám bác sỹ để xét nghiệm thai. Bằng việc lấy mẫu nước tiểu và làm xét nghiệm máu từ sớm, bạn có thể nhanh chóng nhận kết quả dương tính từ khoảng mười đến mười hai ngày sau khi thụ thai.

  Thử thai quá sớm có thể cho kết quả âm tính dù bạn có thể đã mang thai. Ngược lại để tránh những hy vọng ban đầu trở nên thái quá, một kết quả dương tính sớm nên được kiểm tra lại chừng mười bốn ngày từ ngày bạn được “nghi ngờ” có khả năng thụ thai, để chắc rằng kết quả là chính xác.

  Thử thai tại nhà

  Trên thị trường có rất nhiều loại dụng cụ thử thai tại nhà được dùng để xác định hàm lượng hCG trong nước tiểu. Nhìn chung nếu bạn làm đúng theo hướng dẫn sử dụng, độ tin tưởng của kết quả là 97%

  Các xét nghiệm thai với độ nhạy cao sẽ cho kết quả sớm hơn loại thông thường và lẽ đương nhiên chúng sẽ mắc tiền hơn. Xét nghiệm thai đo hàm lượng hCG theo đơn vị mIU/ml. Những xét nghiệm có độ nhạy cao sẽ nhận biết hàm lượng hCG khi đạt từ 20mIU/ml trở lên, cho kết quả dương tính chỉ tám ngày sau khi thụ thai. Với những xét nghiệm thông thường, lượng hCG phải đạt từ 50 đến 100 mIU/ml mới cho kết quả dương tính.

  Thời gian tốt nhất để thử thai là vào buổi sáng khi mới ngủ dậy, lúc này lượng nội tiết tố chưa bị loãng, dù thật ra hầu hết các xét nghiệm đều có thể thực hiện vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tránh uống nhiều nước trước khi thử để không làm quá loãng nước tiểu.

  Đọc kỹ hướng dẫn trước khi thử thai. Khi bạn hồi hộp hoặc phấn khích, bạn rất dễ lẫn lộn các bước. Hãy hít thở sâu và cố giữ bình tĩnh.

  Nhớ sử dụng đồng hồ để xác định chính xác thời gian. Để phòng trường hợp quên mất thời điểm bắt đầu, bạn có thể ghi nó ra giấy. Hãy chắc rằng bạn kiểm tra kết quả trong đúng khoảng thời gian yêu cầu.

  Hầu hết các xét nghiệm thai yêu cầu giữ que thử thai trong dòng nước tiểu, không phải trước hoặc sau mà là lúc đang tiểu, việc này có thể bất tiện và mất vệ sinh. Có lời khuyên rằng nên lấy nước tiểu vào một ly nhỏ và nhúng que thử vào đó để hạn chế sự thất thoát.

  Quy tắc chung về thử thai là: một vạch có nghĩa là “không”, bạn không mang thai; hai vạch có nghĩa là “có”, bạn có thai.

  Tuy nhiên, đôi khi kết quả thử thai xuất hiện một vệch mờ có thể gây nhầm lẫn. Đọc lại hướng dẫn sử dụng và liên hệ với dịch vụ hỗ trợ khách hàng nếu bạn vẫn chưa chắc.

  Xét nghiệm máu

  Ngày nay các xét nghiệm thai trên mẫu nước tiểu cho kết quả chính xác đến nỗi người ta hiếm khi dùng xét nghiệm máu để xác định có thai. Xét nghiệm nhận biết sự xuất hiện của hCG trong máu cho kết quả chính xác hơn 99%. Một vài xét nghiệm đo hàm lượng hCG trong máu có thể tính được quãng thời gian mang thai. Mẫu máu thường được gửi đến một phòng thí nghiệm và cho kết quả trong một hoặc hai ngày.

  Các trường hợp dương tính giả

  Thông thường, nếu kết quả là dương tính bạn thật sự đã có thai; nhưng thỉnh thoảng kết quả xét nghiệm vẫn có thể sai. Đó là điều đau lòng và rất hiếm gặp nhưng vẫn có thể có bởi những lý do sau:

  Mang thai giả

  Mang thai giả là thuật ngữ đối với những trường hợp sẩy thai từ rất sớm. Khoảng một nửa số ca mang thai được cho là kết thúc bằng việc không đậu thai, thường là ngay sau khi đã thụ thai. Nếu tiến hành thử thai quá sớm, khi hàm lượng nội tiết tố vừa bắt đầu tăng lên, bạn sẽ nhận được kết quả dương tính với hCG nhưng sau đó bạn lại tiếp tục có kinh nguyệt.

  Không theo đúng hướng dẫn

  Phải chắc rằng bạn thực hiện việc thử thai trong một khoảng thời gian nhất định. Một xét nghiệm được thực hiện trong thời gian quá lâu có thể cho ra kết quả dương tính giả.

  Do điều trị sức khỏe sinh sản

  Một số liệu pháp điều trị sức khỏe sinh sản có chứa nội tiết tố hCG và có thể cho ra kết quả dương tính giả nếu hCG vẫn còn tồn dư trong cơ thể.

  Kết quả âm tính giả

  Nếu bạn thử thai quá sớm, kết quả có thể âm tính dù bạn đã mang thai; khi kiểm tra lại sau vài ngày có thể cho ra kết quả khác vì vậy hãy chú ý đến những thay đổi trong cơ thể bạn. Trong những trường hợp hiếm hoi, dụng cụ thử thai có thể hoạt động không chính xác (dù thông thường que thử sẽ hiển thị trong trường hợp có thai) khi đó bạn cần kiểm tra lại.

Chia sẻ trang này