Cách làm nem rán ngon đậm đà hương vị Việt

Thảo luận trong 'Quán ăn' bắt đầu bởi Mongmong, 26/10/18.

  1. Mongmong

    Mongmong New Member

    Nem rán ngon là một trong những món ăn ngon truyền thống không thể thiếu trong các dịp lễ tết, tiệc tùng, đám cưới, đám hỏi hoặc trong các bữa cơm sum họp của mỗi gia đình người việt nói chung và người dân miền Bắc nói riêng.

    Có thể nói món nem rán là một món ăn dân giã truyền thống được người miền bắc vô cùng yêu thích. Cách làm nem rán ngay tại nhà thì vô cùng đơn giản; nhưng để làm ra được một món nem rán ngon thơm đậm đà nét đặc trưng của người Việt thì không phải ai cũng biết cách làm. Vì vậy, bạn hãy cùng Ladafood.net tìm hiểu và chế biến món nem rán ngon mang lại một buổi ăn gia đình ấm cúng tuyệt vời nhé.

    Nguyên liệu làm nem rán ngon gồm có:

    • Thịt ba chỉ ngon hoặc lạc vai sấn: 5 gram

    • Hành tây: 1 củ

    • Su hào, củ đậu, cà rốt: mỗi loại 1 củ nhỏ

    • Mộc nhĩ, nấm hương mỗi thứ 8 hoặc 10 tai (cho theo sở thích mỗi người)

    • Miến khô: 30g

    • Trứng: 3 quả (tốt nhất nên dùng trứng gà ta để nem rán ngon hơn và tăng độ ngậy)

    • Hành lá, hành củ, rau mùi, giá

    • Hạt tiêu, mì chính, bánh đa nem

    Thực hiện sơ chế nguyên liệu:

    • Thịt lợn rửa sạch băm nhỏ ( nên chọn phần có 1 chút mỡ để khi làm nem rán ngon và mềm hơn)

    • Miến ngâm nước lạnh cho đến khi sợi miến mềm rồi thái nhỏ

    • Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước đến khi nở đều; sau đó vớt ra rửa sạch, bỏ núm rồi thái băm thật nhỏ.

    • Su hào, cà rốt, củ đậu gọt vỏ thái sợi mỏng nhỏ

    • Hành củ, hành lá, rau mùi rửa sạch băm nhỏ

    • Hành tây thái mỏng, băm nhỏ

    Cách làm nem rán ngon như sau:

    Bước 1: Chuẩn bị nhân nem

    • Sau khi đã chuẩn bị xong toàn bộ nguyên liệu, hãy trộn lẫn tất cả các nguyên liệu với nhau; đảo đều cho gia vị vào hỗn hợp. Nhớ là ướp gia vị khoảng 5 phút để gia vị ngấm đều vào trong nguyên liệu; tăng vị đậm đà cho nem rán nhé!

    • Tiếp theo đập trứng vào hỗn hợp nguyên liệu và trộn đều tay để hỗn hợp ngấm đều trứng mềm dễ gói. Nếu bạn thấy nhân quá khô, bạn có thể cho thêm trứng; nhưng phải đảm bảo hỗn hợp không quá ướt là được. Vì nếu nguyên liệu nem quá ướt sẽ rất khó gói.

    Bước 2: Cách cuốn nem

    • Trải bánh nem xuống mâm hoặc khay bằng phẳng; sau đó múc 1 thìa nhân vừa phải, dàn đều nhân vào 1/3 diện tích bánh đa nem.

    Lưu ý: Trước khi gói, bạn nên nhúng bánh nem vào hỗn hợp gồm: 1 thìa cà phê giấm + 1 thìa cà phê đường để bánh nem mềm hơn; nem sau khi rán sẽ vàng hơn và giòn hơn. Ngoài ra, bạn có thể pha chút bột năng vào nước, khi cuốn nem phết một chút nước bột năng vào bánh đa. Cách này vừa làm bánh đa nem mềm hơn, dễ cuốn và khi rán xong sẽ giúp nem giòn tan và giữ được độ giòn lâu hơn.

    • Tiếp đó gấp 2 đầu bánh nem lại và cuộn kín. Bạn nên cuốn với độ chặt vừa phải, nếu cuộn quá chặt sẽ khiến nem bị vỡ trong khi rán do nem nở.

    Bước 3: Cách rán nem ngon vàng giòn

    • Bắc chảo lên bếp; đun nóng chảo; sau đó đổ dầu ăn vào và đun dầu nóng già thì bắt đầu thả nem vào chảo. Khi rán, nên bật bếp nhỏ lửa để nem chín đều, giòn. Khi nem dạy mùi thơm và có màu vàng đều thì gắp nem ra đĩa.

    Bước 4: Pha nước chấm nem đúng vị – điểm cộng cho nem rán ngon hơn nhé

    Cách pha nước chấm nem rất đơn giản. Hỗn hợp nước chấm nem chính gồm: nước ấm, nước mắm, đường, giấm, nước cốt chanh, ớt, tỏi băm nhỏ với tỷ lệ: 1 chua – 1 ngọt – 1 mắm – 4 nước.
    Độ mặn, ngọt, chua của nước chấm có thể điều chỉnh tùy thuộc theo khẩu vị của gia đình.

Chia sẻ trang này