Cách làm lẩu riêu cua bắp bò thanh mát, ngon ngất ngây

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi HomeStory, 25/11/23.

  1. HomeStory

    HomeStory Member

    Lẩu riêu cua bắp bò được nhiều người yêu thích bởi hương vị nước dùng thanh ngọt, bày trí đẹp mắt và vô cùng bổ dưỡng. Cùng vào bếp nấu riêu cua bắp bò với Homestory nhé!

    Lẩu riêu cua bắp bò đúng điệu là khi ăn cùng rau muống bào, mồng tơi, rau nhút,... Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được vị lẩu thanh mát, riêu cua thơm lừng, bắp bò mềm ngọt cùng nhiều loại rau dai giòn bắt vị. Món lẩu thanh mát này xứng đáng được thêm vào danh sách món ngon cuối tuần để chiêu đãi gia đình, bạn bè. Nếu bạn chưa biết cách nấu lẩu riêu cua bắp bò đúng điệu thì theo dõi bài viết này nhé!

    Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò
    • Chuẩn bị: 30 phút
    • Chế biến: 30 phút
    Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò cho 4 người
    • 1kg cua đồng
    • 500g bắp bò
    • 3 miếng đậu hũ chiên
    • 200g nấm rơm
    • 100g chả cá thác lác
    • 3 trái cà chua
    • Rau ăn kèm: Mồng tơi, mướp, nấm kim châm, rau chuối bào, rau muống bào
    • Hành tím, hành lá
    • Hành phi, tỏi phi
    • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn, dầu màu điều, tiêu
    Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm sườn sụn để có món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn thơm ngon, bổ dưỡng.

    [​IMG]

    Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò

    Sơ chế nguyên liệu
    Cua đồng sau khi rửa sạch thì tách đôi và rửa thêm 2-3 lần nước, để ráo. Cho cua vào cối để xay, thêm một ít muối để cua thêm đậm đà, xay cua 2 lần để cua được nhuyễn. Cho vào phần cua đã xay 1.5 lít nước, đảo đều để phần thịt và gạch rơi ra, sau đó lược qua rây.

    Xay cua tiếp lần 2, dùng tay bóp đều để thịt cua ra hết, sau đó cũng cho nước vào và rây qua tương tự như lần 1. Để phần thịt cua đã rây nghỉ khoảng 30 phút để thịt cua lắng xuống đáy nồi.

    [​IMG]

    Xay cua để làm riêu

    Nấm rơm gọt bỏ phần gốc, ngâm với nước muối loãng 5 phút và rửa sạch lại. Đậu hũ chiên cắt miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn. Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng. Mồng tơi, rau muống bào, rau chuối bào rửa sạch. Mướp gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát vừa ăn.
    Bắp bò ngâm nước muối loãng và rửa sạch với nước, sau đó cắt lát mỏng để nhúng lẩu.

    [​IMG]

    Sơ chế các nguyên liệu còn lại để nấu lẩu

    Các bước thực hiện
    Bước 1: Ướp bắp bò và chả cá

    Ướp bắp bò với ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hành phi, ½ muỗng cà phê tỏi phi, ½ muỗng cà phê dầu ăn, trộn đều và bọc màng bọc thực phẩm, cho vào tủ lạnh để thịt không bị hư.

    Ướp chả cá thác lác với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, ⅓ muỗng canh dầu ăn, ⅓ muỗng cà phê tiêu, hành lá, 1 muỗng cà phê hành phi và bóp đều tay để chả cá dai, thấm gia vị.

    [​IMG]

    Ướp bắp bò và chả cá

    Bước 2: Nấu riêu cua

    Cho nồi thịt cua đã lọc lên bếp, nấu với lửa trung bình. Nấu khoảng 10 phút thì gạch cua nổi lên trên, khi đó bạn dùng vá canh lách nhẹ dưới đáy nồi để gạch cua tách khỏi đáy nồi.

    [​IMG]

    Nấu riêu cua

    Bước 3: Nấu lẩu

    Phi thơm hành tím với 1 muỗng canh dầu ăn, cho ½ lượng cà chua đã cắt, nêm ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, ⅓ muỗng cà phê muối, ⅓ muỗng cà phê dầu màu điều và xào để cà chua lên màu. Sau đó cho cà chua vào nồi riêu cua đang nấu.

    Chả cá thác lác vo viên nhỏ vừa ăn và cho vào nồi lẩu. Nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi lại thì cho nấm rơm vào cùng.

    Nấu nấm rơm khoảng 5 phút thì cho đậu hũ chiên vào và tắt bếp.

    [​IMG]

    Nấu lẩu riêu cua

    Bước 4: Hoàn thành

    Cho lẩu vào nồi đất để giữ nhiệt lâu hơn, trang trí lên trên 1 ít hành phi, tỏi phi và hành lá cắt khúc. Bày thêm dĩa rau và lấy phần thịt bò đã ướp ra là có thể bắt đầu ăn được rồi.

    [​IMG]

    Hoàn thành nồi lẩu riêu cua bắp bò

    Thành phẩm
    Nước lẩu riêu cua bắp bò gia truyền thanh ngọt tự nhiên từ cua và nấm, thơm nức mùi riêu. Khi ăn, bạn nhúng nhanh phần bắp bò vừa chín tới để thịt mềm, ăn cùng các loại rau giúp tăng thêm phần thanh mát, đỡ ngấy. Món lẩu này ăn cùng bún hay mì đều phù hợp.

    [​IMG]

    Lẩu riêu cua bắp bò

    Cách chọn cua đồng ngon, chắc thịt

    Chọn những con cua có màu xám đục, mai cua có màu sáng và bóng hơn. Quan sát thấy cua đủ chân, bò nhanh, mai cua mập, khi ấn tay vào yếm có nổi bọt khí.

    Nên mua cua vào đầu hoặc cuối tháng, không nên mua giữa tháng vì cua sẽ bị ốp, ít thịt và gạch.

    Lẩu riêu cua bắp bò đa dạng với nguyên liệu tươi ngon, thanh mát, nước lẩu thơm, riêu ngọt, bắp bò thêm cùng các loại rau giòn dai không bị ngấy. Nếu cuối tuần bạn chưa biết nấu món gì thì thử ngay công thức nấu lẩu riêu cua bắp bò mà Homestory vừa chia sẻ nhé!

Chia sẻ trang này