Cách đấu điện 3 pha sang 1 pha để sử dụng cho gia đình của bạn.

Thảo luận trong 'Điện hạ áp' bắt đầu bởi nvquyet009, 12/4/23.

 1. nvquyet009

  nvquyet009 Member

  So với điện 1 pha, điện 3 pha có khả năng truyền điện ưu việt hơn rất nhiều. Sử dụng điện 3 pha cũng tiết kiệm hơn rất nhiều. Điện 3 pha thường được sử dụng trong các nhà máy, công xưởng,... nhờ khả năng truyền tải công suất lớn của nó. Tuy nhiên, vẫn có một số hộ gia đình có sẵn điện 3 pha trong nhà, và trong trường hợp đó, cần phải biết cách kết nối điện 3 pha vào máy ổn áp để chuyển đổi sang điện 1 pha. Việc này rất đơn giản và dễ thực hiện, hãy cùng xem cách thực hiện dưới đây!


  1. Điện 3 pha là gì?


  Hiện nay tại Việt Nam, chúng ta sử dụng hai loại nguồn điện chính là nguồn điện 1 pha và nguồn điện 3 pha. Điện 3 pha thường được sử dụng trong sản xuất kinh doanh, trong khi đó điện 1 pha được sử dụng để cung cấp dòng điện 220V cho các nhu cầu sinh hoạt gia đình.

  [​IMG]

  Điện 3 pha trong động cơ phát

  Điện 3 pha bao gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh và được kết nối thông qua hai cách nối phổ biến là nối hình sao và nối hình tam giác. Tuy nhiên, điện 3 pha ở các quốc gia trên thế giới không giống nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế và khả năng đầu tư về công nghệ.

  Hiện nay, điện 3 pha trên thế giới được chia thành 3 tiêu chuẩn chính là 380V/3F, 220V/3F và 200V/3F. Ở Việt Nam, chúng ta sử dụng tiêu chuẩn 380V/3F.

  Xem thêm các máy biến áp BIẾN ÁP STANDA 50KVA


  2. Điện 1 pha là gì?

  Điện 1 pha là loại điện thông dụng và phổ biến hơn đối với người dùng bình thường, đặc biệt là trong các gia đình. Động cơ điện 1 pha thường được sử dụng hơn vì không có nhu cầu truyền tải điện công suất lớn như nhà máy.

  Tuy nhiên, cũng có những nhà sản xuất quy mô nhỏ sử dụng điện 1 pha để tối ưu tài chính vì giá thành của nó rẻ hơn so với điện 3 pha. Trên thế giới, điện 1 pha được chia thành 3 tiêu chuẩn chính là 220V/1F, 110V/1F và 100V/1F. Ở Việt Nam, chúng ta sử dụng chuẩn điện 1 pha là 220V, đó chính là chuẩn của công tơ điện tử đang được sử dụng tại Việt Nam.


  3. Tại sao cần phải biết cách đấu nối điện 3 pha sang 1 pha?

  Như đã đề cập ở trên, vì khả năng truyền tải công suất lớn, điện 3 pha thường được sử dụng cho các nhà máy, xí nghiệp và các thiết bị máy móc công suất lớn trong quá trình sản xuất.

  Mặc dù điện 3 pha thường được sử dụng cho các nhà máy, xí nghiệp và các thiết bị máy móc công suất lớn trong quá trình sản xuất, tuy nhiên nó vẫn có thể sử dụng cho gia đình. Một số gia đình có sẵn nguồn điện 3 pha và nhu cầu sử dụng nhiều thiết bị điện, vì vậy họ vẫn có thể sử dụng loại điện này. Tuy nhiên, để sử dụng được điện 3 pha cho gia đình, cần phải thêm bước ổn áp hoặc đấu nối từ điện 3 pha sang điện 1 pha.

  4. Nguyên tắc chuyển đổi điện 3 pha sang 1 pha

  Tùy theo mỗi cuộn dây có điện áp định mức, điện áp nguồn khác nhau, bạn sẽ cần phải áp dụng sơ đồ điện phù hợp cho nó. Có thể là 1 trong những sơ đồ như sau:

  [​IMG]
  Ví dụ bạn có thể chọn sơ đồ thích hợp như sau cho động cơ 3 pha có nhãn D/Y – 220/380v:

  • Hình 1/hình 3: điện áp cung cấp cho động cơ là 220V sau khi đấu
  • Hình 2/hình 4: điện áp cung cấp cho động cơ là 380V sau khi đấu

  5. Cách đấu nối điện 3 pha sang 1 pha


  Điện 3 pha có các mức điện áp dao động từ 380V đến 430V, hoặc thấp hơn nếu khu vực của bạn có điện yếu. Thông thường, trong mạch điện 3 pha 4 dây, có 3 dây nóng và 1 dây trung tính.

  Xem thêm máy biến áp BIẾN ÁP STANDA 20KVA


  Điện áp giữa 2 dây nóng được gọi là điện áp dây, có giá trị 380V. Điện áp giữa dây pha và dây trung tính được gọi là điện áp pha, có giá trị 220V. Đây là dòng điện cần chuyển đổi để sử dụng cho các thiết bị điện gia dụng.


  Để chuyển đổi điện 3 pha sang 1 pha, bạn chỉ cần lấy bất kỳ 1 dây pha và kết hợp với dây dẫn điện trung tính, sẽ cho ra hiệu điện thế 220V để sử dụng cho các thiết bị điện gia dụng.


  Tuy nhiên bạn cần cân tải hợp lý để tránh trường hợp khi đấu nối dây điện 3 pha bị lệch pha sẽ không sử dụng được. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên nhờ thợ điện thực hiện.

  Lưu ý khi đấu điện 3 pha: Trong một số trường hợp đặc biệt, đường điện 3 pha chỉ có 3 dây mà không có dây trung tính. Trong trường hợp này, để đảm bảo an toàn, tốt nhất là sử dụng máy biến áp. Máy biến áp sẽ tạo ra một đường dây trung tính để có thể sử dụng bình thường.


  Ngoài ra, một số thợ điện có thể áp dụng cách khác bằng cách đóng một cây trụ sắt xuống đất ẩm để lấy mát. Tuy nhiên, đây là cách làm không đảm bảo an toàn và rất nguy hiểm trong trường hợp xảy ra hiện tượng lệch pha.

  Để biết thêm thông tin chi tiết của sản phẩm và hỗ trợ mua hàng vui lòng liên hệ với #JYWVINA để được giải đáp.

  Add: Tầng 4, tòa nhà N01-T4, Khu Đoàn Ngoại Giao, P. Xuân Tảo, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

  Hotline: 0246 682 0511

  Email: electric@jywvina.com

  Website: jywvina.com


Chia sẻ trang này