Các món gỏi ngon làm từ da heo

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi khaituan, 13/11/23.

  1. khaituan

    khaituan New Member

    Gỏi da heo là một món ăn vặt phổ biến ở Việt Nam, được làm từ da heo luộc chín, thái sợi, trộn với các loại gia vị như hành phi, tỏi phi, đậu phộng rang, ớt, đường, nước mắm,... có hương vị thơm ngon, giòn rụm, với vị béo của da heo, vị cay của ớt, và vị thơm của các loại gia vị.

    1. Gỏi da heo xoài
    Gỏi xoài da heo có hương vị thơm ngon, chua chua, ngọt ngọt, giòn rụm, với vị béo của da heo, vị chua của xoài, và vị thơm của các loại rau thơm. Được làm từ da heo luộc chín, thái sợi, trộn với xoài xanh bào sợi, các loại rau thơm, và nước mắm chua ngọt.

    [​IMG]

    Để làm gỏi xoài da heo, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

    • Da heo: 500g
    • Xoài xanh: 1 quả
    • Rau thơm: Hành lá, rau răm, húng quế,...
    • Gia vị: Muối, đường, nước mắm, chanh
    Cách làm:

    1. Da heo rửa sạch, cạo sạch lông, luộc chín.
    2. Vớt da heo ra, để nguội, thái sợi.
    3. Xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, bào sợi.
    4. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
    5. Pha nước mắm chua ngọt với tỉ lệ 1:1:2 (nước mắm:đường:chanh).
    6. Cho da heo, xoài xanh, rau thơm vào tô, trộn đều với nước mắm chua ngọt.
    7. Để gỏi xoài da heo trong tủ lạnh khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
    8. Dùng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh.
    2. Gỏi đu đủ da heo
    Gỏi đu đủ da heo là một món ăn vặt phổ biến ở Việt Nam, được làm từ đu đủ xanh bào sợi, da heo luộc chín, thái sợi, trộn với các loại rau thơm, và nước mắm chua ngọt. Gỏi đu đủ da heo có hương vị thơm ngon, chua chua, ngọt ngọt, giòn rụm, với vị béo của da heo, vị chua của đu đủ, và vị thơm của các loại rau thơm.

    [​IMG]

    Thành phần:

    • Da heo: 500g
    • Đu đủ xanh: 1 quả
    • Rau thơm: Hành lá, rau răm, húng quế,...
    • Gia vị: Muối, đường, nước mắm, chanh
    Cách làm:

    1. Sơ chế nguyên liệu:
      • Đu đủ xanh rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, bào sợi.
      • Da heo rửa sạch, cạo sạch lông, luộc chín.
      • Vớt da heo ra, để nguội, thái sợi.
      • Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
      • Pha nước mắm chua ngọt với tỉ lệ 1:1:2 (nước mắm:đường:chanh).
    2. Trộn gỏi:
      • Cho da heo, đu đủ xanh, rau thơm vào tô, trộn đều với nước mắm chua ngọt.
      • Để gỏi đu đủ da heo trong tủ lạnh khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
      • Dùng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh.
    3. Gỏi da heo bắp chuối.
    Gỏi da heo bắp chuối là một món ăn dân dã, thơm ngon, hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có sự kết hợp hài hòa giữa vị béo của da heo, vị chua ngọt của nước mắm, vị thơm của bắp chuối, và vị cay của ớt.

    [​IMG]

    Để làm gỏi da heo bắp chuối, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

    • Da heo: 500g
    • Bắp chuối: 1 trái
    • Ớt: 2 quả
    • Tỏi: 2 tép
    • Hành phi: 100g
    • Đậu phộng rang: 100g
    • Gia vị: Muối, đường, nước mắm, chanh
    Cách làm:

    1. Da heo rửa sạch, cạo sạch lông, luộc chín.
    2. Vớt da heo ra, để nguội, thái sợi.
    3. Bắp chuối tước vỏ, thái mỏng.
    4. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ.
    5. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
    6. Pha nước mắm chua ngọt với tỉ lệ 1:1:2 (nước mắm:đường:chanh).
    7. Cho da heo, bắp chuối, ớt, tỏi, hành phi, đậu phộng rang vào tô, trộn đều với nước mắm chua ngọt.
    8. Để gỏi da heo bắp chuối trong tủ lạnh khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
    9. Dùng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh.
    4. Gỏi da heo chiên giòn
    Gỏi da heo chiên giòn là một món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có sự kết hợp hài hòa giữa vị béo của da heo chiên giòn, vị chua ngọt của nước mắm, và vị thơm của các loại rau thơm.

    [​IMG]

    Thành phần:

    • Da heo: 500g
    • Rau thơm: Hành lá, rau răm, húng quế,...
    • Gia vị: Muối, đường, nước mắm, chanh
    Cách làm:

    1. Sơ chế nguyên liệu:
      • Da heo rửa sạch, cạo sạch lông, luộc chín.
      • Vớt da heo ra, để nguội, thái sợi.
      • Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
      • Pha nước mắm chua ngọt với tỉ lệ 1:1:2 (nước mắm:đường:chanh).
    2. Chiên da heo:
      • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng.
      • Cho da heo vào chiên vàng giòn.
      • Vớt da heo ra, để ráo dầu.
    3. Trộn gỏi:
      • Cho da heo chiên giòn, rau thơm vào tô, trộn đều với nước mắm chua ngọt.
      • Để gỏi da heo chiên giòn trong tủ lạnh khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
      • Dùng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh.
    Mẹo làm gỏi da heo chiên giòn ngon:

    • Chọn da heo ngon, có độ dày vừa phải.
    • Luộc da heo chín tới, không nên luộc quá lâu sẽ khiến da heo bị dai.
    • Chiên da heo vàng giòn, không nên chiên quá lâu sẽ khiến da heo bị cháy.
    • Trộn gỏi da heo chiên giòn đều tay để da heo và rau thơm thấm gia vị.
    Các biến tấu của gỏi da heo chiên giòn:

    • Ngoài các loại rau thơm truyền thống, bạn có thể thêm các loại rau củ khác như cà rốt, dưa leo, xoài xanh,... để món ăn thêm phong phú và hấp dẫn.
    • Bạn có thể thêm tôm, thịt ba chỉ,... để món ăn thêm đậm đà và bổ dưỡng.
    • Bạn có thể thay nước mắm chua ngọt bằng nước sốt me hoặc nước sốt chanh dây để món ăn có hương vị mới lạ.
    Bạn cũng có thể xem các bài viết liên quan tại đây

Chia sẻ trang này