Các món đặc sản Sóc Trăng phải thử

Thảo luận trong 'Ẩm thực Á' bắt đầu bởi tuminhvo379, 15/9/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Member

    Sóc Trăng nức tiếng nhất với món bánh Pía, dồi sấy ngoài ra còn sữa chua nếp cẩm phải kể tới rộng rãi món ngon khác như bún nước lèo, bún gỏi dà, bánh ổng hay đơn thuần nhất là món bánh Cóng nổi trội của miền Tây Nam Bộ.

    Bánh pía

    Bánh pía nức tiếng nhất và tạo nên nhãn hàng là bánh pía Sóc Trăng. Pía là âm đọc của sữa tươi chiên xù người Triều Châu, sở hữu tức là bánh. Bánh hình tròn, dẹt, còn có một tên sữa tươi chiên xù gọi khác là bánh lột da vì lớp da bánh bên ngoài rất mỏng bọc lấy nhân bên trong là lòng đỏ trứng vịt muối, khoai, mứt những loại…

    [​IMG]
    Bánh Pía nổi tiếng nhất ở Sóc Trăng là nhãn hàng Vũng Thơm

    Bún gỏi dà Mỹ Xuyên

    nguyên liệu của 1 tô bún gỏi dà cũng giống như tô bún riêu, bún mắm, bún nước dùng, nhưng khác nhau ở chỗ nước súp mặn mòi mùi vị tương xay. Phải là tép đất mới ngọt đậm. Tép luộc xong lột vỏ lấy giết và để nguyên con màu đỏ tươi rất bắt mắt. Nồi nước súp phải hầm bằng xương heo chung có tép, nêm mang ít tuyến đường, ớt và nước me chua.

    không những thế, món này còn hơn thua nhau ở thành phần gia vị và sự tinh tế trong chế biến những món tương xay trộn sở hữu đậu phọng rang đâm nhuyễn và tỏi phi, ba thứ hòa lại tạo thành một mùi vị cá biệt, không lẫn vào đâu được. nếu muốn cho khẩu vị thêm mặn mà, bạn có thể vắt thêm chút chanh và cho vào chút tương ớt, thế mới đúng điệu.

    [​IMG]
    Bún gỏi dà có loại tên rất lạ nhưng ăn lại rất ngon

    sở hữu thể coi đây là 1 tô bún đặc sắc nhờ hội đủ những chất đạm, chất béo, rau tươi và phổ thông thứ gia vị thơm tho. Người ăn chỉ cần ngửi và nhìn mấy con tép màu đỏ tươi trên mặt tô sóng sánh nước cũng đã phát thèm và gây kích thích vị giác.

    Nước bún gỏi dà ngọt bất chợt, ko cần cho thêm bột ngọt. Tép nguyên con vừa mềm vừa ngọt, còn giết thịt đùi luộc thì xắt nhỏ vừa giòn vừa béo, công thêm với chất cay cay, bùi bùi của tương và ớt làm người thưởng thức mãi mang cái ấn tượng khó quên.

    Bánh cóng

    Đây là món ăn của người Khmer ở Sóc Trăng. Bánh cóng - đặc sản Sóc Trăng - hay còn mang tên gọi khác là bánh cống, bánh sầy hoặc sài cá nại theo tiếng Khmer.

    Bánh với vỏ khiến từ bột gạo, bột đậu nành và trứng, còn nhân bánh là giết thịt heo băm ướp gia vị và trộn mang củ hành tím xắt nhỏ và một ít đậu xanh hấp. Bánh cóng nhìn cực kì đẹp mắt và hấp dẫn.

    [​IMG]
    Bánh cóng là món ngon của người Khmer ở Sóc Trăng

    Từng mẫu vàng ruộm, lại nổi lên hình tôm đỏ. Ẳn cộng mang những chiếc rau thơm, rau sống như húng lủi, quế, xà lách, cải xanh… chấm nước mắm chua ngọt sở hữu gừng thái nhỏ, cải đỏ, cải trắng… khiến cho người ăn khó mà ngán được.

    Hương vị đặc thù đầy nét cuốn hút của bánh cóng khiến cho bất cứ người nào cũng phải mê mẩn: béo mỡ, bùi đậu xanh, đậu nành, ngọt tôm, thơm giết thịt, mặn mòi gia vị lại còn man mát cay cay hăng hăng các mẫu rau.

    Bánh ống

    Món ăn vặt này rất quen thuộc sở hữu người Khmer. ko chỉ là thứ quà làm con nhỏ đê mê, Đó còn là bữa sáng và bữa nhẹ buổi chiều của người lớn. Bánh ống làm từ bột gạo xay nhuyễn trộn có màu của lá dứa, đường và nước cốt dừa. Bánh được hấp cách thủy trong ống tre hoặc ống nhôm nên gọi là bánh ống.

    [​IMG]
    Bánh ống Sóc Trăng, món quà quê đầy ý nghĩa cho trẻ nhỏ

    hi hữu với thứ bánh nào mà nhanh chín như bánh ống, chỉ khoảng 2 phút là xong mẻ bánh. Bánh với màu xanh mát của lá dứa, nhìn rất ngon mắt, lại được rắc lên trên dừa nạo và muối vừng càng quyến rũ.

    Về thăm Sóc Trăng lắng tai nhạc điệu câu ca, ngắm nhìn những điệu múa yêu thích của người Khmer và thưởng thức đặc sản thơm ngon càng thấy thêm yêu miền quê đất Việt.

Chia sẻ trang này