Các cách làm món chay từ bắp Ngon & Bổ Dưỡng cho mâm cơm gia đình

Thảo luận trong 'Ẩm thực Á' bắt đầu bởi phanthaoly, 23/5/18.

  1. phanthaoly

    phanthaoly New Member

    Ngô hay còn gọi là bắp là một trong những thực phẩm chay có giá trị dinh dưỡng cao nên được rất nhiều người lựa chọn. Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ cho bạn 4 cách làm món chay từ bắp thơm ngon bổ dưỡng. Cùng tham khảo nhé!
    1. Cách nấu súp bắp chay ngon
    Với các nguyên liệu vô cùng dễ kiếm ngay tại căn bếp gia đình như: cà rốt, đậu hà lan, nấm hương,..món súp chay này không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng cao mà màu sắc lại vô cùng bắt mắt. Chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả các thành viên trong ga đình. Cùng tìm hiểu ngay cách làm món súp chay thơm ngon bổ dưỡng này ngay nhé!

    Chuẩn bị: 15 phút | Nấu: 20 phút
    Phục vụ: 4 người

    [​IMG]

    Cách nấu súp bắp chay ngon

    Nguyên liệu :
    • Bắp nếp: 2 bắp
    • Trứng gà đỏ: 2 quả
    • Giò chay: 200gr
    • Nấm hương: 100gr
    • Đậu hà lan đóng hộp: 1/2 hộp.
    • Cà rốt: 1 củ vừa
    • Bột năng: 100gr
    • Rau mùi: Vài nhánh
    • Gia vị: Bột nêm chay, bột canh, bột ngọt, tiêu
    Cách làm :
    1. Bắp tẽ hạt, rửa sạch nhặt bỏ hết râu. Trứng gà đập ra bát đánh tan. Giò chay thái chỉ cắt hạt lựu.
    2. Nấm hương ngâm nước cho mềm sau đó rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt hạt lựu. Rau mùi bỏ dễ, rửa với nước, cắt nhỏ. Bột năng hòa cùng 1 chén con nước.
    3. Đặt nồi có chứa 700ml nước lên bếp cho bắp vào luộc chín. Sau đó cho đậu hà lan, cà rốt vào hầm mềm.
    4. Sau khi đã mềm nhừ cho lần lượt giò chay, nấm hương vào nồi. Từ từ rót trứng đã đánh sẵn vào nồi khuấy đều tay.
    5. Cuối cùng bột năng các bạn cũng rót từng chút một và khuấy đều tay để bột không bị vón cục. Tiếp sau đó liên tục khuấy để súp không bị cháy.
    6. Đun sôi súp, nêm gia vị vừa ăn.
    7. Chia súp ra bát sau đó rắc thêm hạt tiêu, rau mùi và thưởng thức ngay khi còn nóng.
    2. Cách làm bắp xào chay thơm ngon.
    Món xào chay đơn giản có thành phần chủ đạo từ bắp này hứa hẹn sẽ là một món ăn vô cùng "đưa cơm" trong bữa ăn gia đình nhà mình đấy. Cùng thử cách làm ngay các bạn nhé!

    Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 10 phút
    Phục vụ: 4 người

    [​IMG]

    Cách làm bắp xào chay thơm ngon

    Nguyên liệu :
    • Bắp nếp (tẻ) : 2 bắt
    • Hành tím: 3 nhánh
    • Hành lá: 2 nhánh
    • Gia vị: Bột canh, đường trắng, dầu ăn.
    Cách làm :
    1. Sơ chế nguyên liệu làm bắp xào chay ngon: Bắp tẽ hạt, nhặt bỏ hết râu, rửa sạch. Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Hành lá bỏ dễ rửa sạch, cắt khúc.
    2. Bắp đã tẽ hạt luộc qua đến khi chín tới. Vớt bắp ra để dáo nước.
    3. Bắc chảo lên bếp thêm thìa nhỏ dầu ăn, phi thơm hành tím sau đó trút bắp vào xào cùng.
    4. Bật lửa vừa đảo bắp đều tay, thêm 2 thìa con đường, 1 thìa cafe bột canh đảo đều cho bắp ngấm gia vị.
    5. Cho hành lá vào xào cùng rồi tắt bếp.
    6. Xúc bắp ra đĩa dùng ăn ngay hoặc ăn cùng cơm.
    3. Công thức nấu canh bắp non chay
    Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 15p
    Phục vụ: 4 người
    [​IMG]

    Công thức nấu canh bắp non chay

    Nguyên liệu :
    • Bắp non: 200gr
    • Bông cải xanh: 1 cây
    • Cà rốt: 1 củ
    • Gia vị: Bột canh, bột ngọt, hạt nêm chay, đường, tiêu
    • Vài cọng ngò, hành xanh
    Cách làm :
    1. Bắp non rửa sạch, cắt khúc chừng 3cm. Bông cải xanh cắt miếng vừa ăn, có kích cỡ tương đương với miếng bắp đã cắt rồi ngâm muối và rửa thật sạch. Cà rốt tỉa hoa, cắt khoanh chừng 2cm.
    2. Cho bắp, cà rốt vào nồi hầm cùng 1,5 lít nước, tiếp tục cho bông cải xanh vào nấu cùng, nêm thêm 1 chút muối, 1/2 thìa bột ngọt, 2 thìa đường, 1 chút hạt nêm chay
    3. Khi các thành phần trong canh đã mềm độ vừa đủ ăn, nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn, mở lửa to, canh sôi trở lại thì tắt bếp, múc canh ra thêm tiêu, ngò cho thơm, xếp hành xanh lên trên để trang trí.
    4. Với công thức nau canh chay từ bắp vô cùng đơn giản chúng ta đã có thêm một món ăn thanh mát cho những ngày hè nóng bức rồi đúng không các bạn.
    4. Cách chế biến chả bắp chay thơm ngon
    Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 15 phút
    Phục vụ: 4 người.

    [​IMG]

    Cách chế biến chả bắp chay thơm ngon

    Nguyên liệu :
    • Bắp nếp: 3 bắp
    • Hành lá: 3 nhánh
    • Bột chiên giòn: 2 thìa canh
    • Bơ thực vật: 1 hộp nhỏ
    • Gia vị: Bộ canh, hạt tiêu.
    Cách làm :
    1. Bắp rửa sạch thái hạt bắt. Sau đó dùng chày cối giã nhuyễn bắp, lưu ý đây là bước quan trọng để bắt được dẻo thơm, không nên dùng máy say sẽ khiếm bắp mịn quá mất độ dẻo.
    2. Hành lá bỏ dễ, rửa sạch cắt nhỏ.
    3. Lấy một chiếc bát to cho lần lượt bắp, bột chiên giòn, 1 thìa cafe gia vị, 1 thìa cafe hạt tiêu, hành lá vào rồi trộn đều.
    4. Bắc chảo lên bếp đun nóng cho bơ vào đun chảy. Viên chả bắp thành những viên nhỏ vừa ăn. Chiên với lửa vừa, lật đều chín vàng 2 mặt.
    5. Bày ra đĩa có thể chấm tương ớt ăn kèm để tăng thêm mùi vị. Chả bắp chay thơm giòn chắc chắn sẽ là món ăn thích thú với cả gia đình bạn.
    Với nguyên liệu dễ mua, dễ kiếm lại giàu dinh dưỡng chắc chắn những trái bắp sẽ khiến thực đơn của bạn trở nên phong phú, ngon và đẹp mắt hơn. Chúc bạn và gia đình ngon miệng, hài lòng!

Chia sẻ trang này