CÁ THIỂU KHO QUẸT – MÓN DÂN DÃ CHÂN QUÊ!

Thảo luận trong 'Ẩm thực Á' bắt đầu bởi tuminhvo379, 25/11/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Member

    Được đột nhiên khuyến mại, Đồng bằng sông Cửu Long lắm cá, tôm. các loại cá lòng tong, cá kèo, cá chốt, cá linh, cá thiểu v.v… ngày xưa giá thật phải chăng và ít khách hàng để chế biến món ăn. do đó, góc con gái với những câu thành ngữ đã đi vào kho tàng văn chương bình dân, cho tới hiện tại được xem như là minh chứng của một thời vang bóng.
    Cụ thể như đi xem hát cải lương (hay hát bội) mua vé hạng chót, ngồi xa sàn diễn xem gọi là “vé hạng cá kèo”; món ăn ngon còn đám trẻ nhỏ quậy quạng được mọi người khinh rẻ gọi là “đám lòng tong, lục chốt”. Riêng, con cá thiểu mỗi khi chị đi chợ sắm về, bị má “chê đè” bằng câu “Cá linh, cá thiểu, ai biểu mày mua?”. Qua chậm triển khai, chúng ta thấy giá trị con cá thiểu lúc bấy giờ như thế nào?.

    Nay, trên đà vững mạnh dân số cộng sở hữu nạn khai thác bừa bãi nguồn lợi thủy sản, đồ điện tử cá, tôm ít dần đi, nên con cá kéo, cá linh, cá thiểu v.v… đã lên ngôi và chĩnh chện đi vào nhà hàng, quán ăn thành các món “đặc sản” nhớ đời.

    [​IMG]
    Cá thiểu tươi (ảnh: BCT)

    Cá thiểu là loại cá nước ngọt, sống ở tầng nước nhàng nhàng. Cá xuất hiện rộng rãi vào mùa lũ (tháng Chín – Mười âm lịch) ở Đồng bằng sông Cửu Long. Mỗi lúc trời sở hữu gió, cá chạy rộng rãi là người dân sống ở nơi đây dùng nhủi (*) để đánh bắt. Cá thiểu có thân dẹp, lớn cỡ 2 ngón tay người to, vảy lí tí lóng lánh màu trắng bạc, thịt cá béo, thơm ngon, và được xem như là đặc sản của miền Tây mùa nước lũ. Cá thiểu chế biến được những món ăn như: muối rán, kho sả ớt nước cốt dừa…, nhưng gây ấn tượng trong tôi nhất phải nhắc là: Cá thiểu kho quẹt.

    [​IMG]
    Nồi cá thiểu kho quẹt có màu vàng ươm, thật cá tính. (Ảnh: BCT)

    Tôi còn nhớ như in, khi bấy giờ, gia đình bác mẹ tôi là công nhân sở hữu số lương “ba cọc ba đồng” không đủ sống, nên việc tiêu pha trong gia đình rất dè sẻn. Cứ sáng sớm, má ra chợ sắm những mớ cá vụn với giá rẻ; trong chậm triển khai với cá thiểu về chế biến món ăn cho Anh chị em thưởng thức.

    Theo má ngày ấy, muốn mua được cá còn tươi, giá phải chăng phải đi chợ sớm vì cá thiểu lên khỏi mặt nước là chết ngay. tiêu dùng dao bén cắt vi, kỳ, bỏ ruột (không đánh vảy, vì vảy cá nhỏ khi rửa vảy tự trôi đi). Cho cá vào rổ, lấy lá chuối tươi xé nhỏ chà xát rửa sạch, để ráo. Kế đến, cho cá vào chảo nhỏ ướp gia vị (đường + nước mắm + tiêu + ớt) vừa khẩu vị. Đặt chảo lên bếp dưới ngọn lửa liu riu cho đến khi nước ướp rút vào cá sền sệt, cá mềm, nhắc xuống. rốt cục, thêm 1 ít mỡ (dầu), một ít tiêu xay, trái ớt sừng chín vào là xong!. Món nầy mà ăn nóng mang canh khoai mỡ thì càng tuyệt!…

    ví như có dịp về Đồng bằng sông Cửu Long trong những ngày này, mời bạn hãy khám phá cho được món cá thiểu kho quẹt thơm ngon và hấp dẫn. Và, tôi tin chắc khi ra về, bạn sẽ nhớ mãi món ăn “dân dã chân quê” nơi miền Tây hiền hòa và mến khách!…

Chia sẻ trang này