CÀ NA CHẤM MUỐI ỚT Ở MIỀN TÂY MÙA NƯỚC NỔI

Thảo luận trong 'Ẩm thực Á' bắt đầu bởi tuminhvo379, 25/11/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Member

    những trái cà na da căng bóng lưỡng, ngấm tuyến đường ngọt thanh, giòn và dai góc con gái dần sật trong từng thớ làm thịt, chấm thêm chút muối ớt cay cay, mường tượng cũng đã dễ khiến cho thực khách phải tê đầu lưỡi.

    [​IMG]
    Cà na muối chua ngọt bây giờ là món ăn tuyến phố phố dân dã quen thuộc của nhiều bạn học trò. Ảnh: Phương Uyên

    những ngày này, ví như có cơ hội về miền Tây nhất là vùng Châu Đốc món ăn ngon và dạo nói quanh nói quẩn các khu chợ, chúng ta sẽ bắt gặp đầy đủ trái cà na được bày bán ở nơi đây. Cà na trước đây là mẫu cây hoang dã, ít ai trồng vì có trị giá kinh tế ko cao. hiện nay chiếc trái cây này lại phát triển thành mặt hàng được thanh niên ưa chuộng.

    Hàng năm, vào khoảng tháng bảy, tháng tám âm lịch, lúc mùa nước nổi về, đồ điện tử ngoài bông điên điển nở vàng cũng là vào mùa thu hoạch cà na. Cà na cho trái giống như trái muỗm ở ngoài Bắc, có hình thon tròn, dài cỡ 2 lóng tay. Trái này lúc sống vỏ với màu xanh đậm, vị chát; còn trái chín sở hữu màu vàng nhạt, vị chua.

    phổ quát người hảo chua thường bẻ trực tiếp trái chín xuống là chấm ngay vào chén muối ớt cay xè. Còn một số bí quyết chế biến thông dụng hơn và khiến trái mang vị đặm đà và bớt chua hơn chậm triển khai là muối và làm mứt.

    Chế biến món cà na muối tưởng như rất thuận lợi, nhưng thực tiễn cũng cần có những phương pháp riêng để món ăn vừa mồm, khi ăn hạt và cơm cà na phải tách rời nhau. Cà na tậu ở chợ lựa trái già, chín vàng, ko bị dập về rửa sạch, cắt đầu, đuôi trái một ít cho cá tính. sử dụng dao nhọn rạch 4 đường theo chiều dọc thân trái, ngâm vào nước muối thật mặn, xả nước lạnh phổ biến lần cho bớt vị chua sau ngừng thi côngĐây vắt ráo. Cho cà na vào nồi nước sôi trụng khoảng 10 phút và thử bằng cách cầm trái vuốt nhẹ lúc cơm và hạt tách ra dễ dàng là được. Đổ cà na ra xả nước lạnh, vắt ráo và xếp vào keo. Cho nước tuyến phố nấu để nguội vào ngập xăm xắp mang cà na, để khoảng một ngày lúc cà na ngấm tuyến đường là dùng được. nếu như muốn để lâu hơn, thì cho vào ngăn lạnh.

    Riêng món mứt cà na thì tương đối dụng công một tẹo. Sau khi đã khiến sạch cà na, ngâm muối, xả nước lạnh và trụng qua nước sôi thì vớt cà na ra, để ráo và cho vào thau trộn đều có đường cát với 1 tỉ lệ nhất quyết cho ngấm. Sau ngừng thi côngĐây, đổ cà na vào nồi sên với ngọn lửa liu riu cho tuyến đường ngấm dần vào cà na, và lúc cà na chuyển thành màu nâu, trục đường rút vào lệt sệt là đã với thể thưởng thức được.

    những trái cà na khi làm mứt trông căng tròn, bóng mẩy rất thời trang. lúc ăn vị chua thanh của trái sẽ hòa lẫn vị ngọt nhẹ của tuyến đường lan tỏa khắp giác quan tạo cảm giác khiến cho người ăn cứ miệt mài thưởng thức hoài không biết chán.

Chia sẻ trang này