Bánh chuối cốt dừa món quà quê của má

Thảo luận trong 'Ẩm thực Á' bắt đầu bởi tuminhvo379, 21/12/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Member

    Vườn nhà tôi ngày xưa trồng tất cả chuối xiêm. Mỗi lần bán cho thương nhân, má luôn dành ăn bún bò huế ở sài gòn lại mấy quầy cho chúng tôi ăn. Chuối xiêm chín muồi, ăn không kịp, má lại khiến cho món bánh chuối chan nước cốt dừa cho chúng tôi thưởng thức.

    [​IMG]

    Để chuẩn bị làm cho món bánh chuối, má phân công tôi ra phía sau trại củi lấy 1 trái dừa khô, nạo và vắt lấy nước cốt đậm đặc để ra tô. Phần việc của chị tôi là thắng nước cốt dừa, rang mè (vừng) và rang đậu phộng, sau chậm tiến độ giã giập.

    Má luôn dặn đi dặn lại chị tôi, nước cốt dừa là “linh hồn” của món này, phải làm kỹ lưỡng, ăn gì ở sài gòn phải sệt, béo và ngọt. Muốn đạt được đề nghị trên, trước nhất phải pha nước cốt dừa với 1 ít bột mì tinh + tuyến đường + muối cho vừa khẩu vị, sau chậm triển khai bắc lên bếp, sử dụng vá khuấy đều (sao cho bột ko bị vón cục), đợi đến khi nước dừa sôi bùng lên, đặc lệt sệt là nhấc xuống.



    khi toàn bộ những khâu chuẩn bị đã xong, má bắt tay làm cho món bánh chuối. Má kể, muốn khiến cho bánh chuối ngon, ngọt, với màu vàng hấp dẫn thì phải chọn chuối xiêm đen, chín muồi; chuối xiêm trắng ví như khiến bánh sẽ ăn sở hữu vị chua, không ngon.

    Má lột hết vỏ từng trái chuối, đặt lên thớt, sử dụng dao đập mềm rồi để vào thau. Kế tới, má pha bột gạo (khoảng 150 gram) + bột mì tinh (khoảng 100 gram) cộng một ít nước lạnh, một ít tuyến đường + muối (vừa ăn), rồi bỏ chuối (đã đập) vào trộn đều. Sau chậm tiến độ, má đổ hỗn tạp bột + chuối vào khay (đã trâm một lớp dầu vào khay cho khỏi dính). rốt cuộc, má đặt khay vào xửng hấp độ 15 phút. ăn lẩu ếch ở đâu ngon hà nội khi bánh mang màu vàng trong, dùng đũa xom thử thấy ko dính là bánh chín.

    Bánh để nguội, má sử dụng dao xắt thành từng miếng hình thoi, xếp ra dĩa, chan nước cốt dừa, rắc thêm 1 nhúm mè (hoặc đậu phộng rang giã giập), thế là đã với đĩa bánh chuối ngon lành!

Chia sẻ trang này