6 món 'bắt cặp' với mắm tôm nghe tên đã thèm

Thảo luận trong 'Ẩm thực Á' bắt đầu bởi tuminhvo379, 27/9/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Member

    giết mổ lợn, thịt chó, đậu cừu hay cà pháo chấm mắm tôm đều http://lozi.vn/nguyenthithao224/ban...khien-team-yeu-dong-vat-phat-cuong-1449775012 khiến cho thực khách thèm chảy nước miếng.

    Mắm tôm là chiếc nước chấm đặc sắc trong ẩm thực Việt Nam. không phải ai cũng mang thể ăn được mắm tôm, đặc thù là có du khách nước ngoài bởi mùi và vị tương đối gắt, nhưng 1 lúc đã ăn được thì sẽ rất dễ bị nghiện, ăn 1 miếng lại muốn ăn miếng thứ hai.

    Bạn nên chọn sắm chiếc mắm sở hữu duyên cớ, http://lozi.vn/thaoly7892/nhung-quan-cafe-meo-doc-dao-khien-cac-ban-tre-me-man-o-ha-noi-1448778886 tin tưởng để hạn chế gặp những vấn đề về tiêu hóa. Để pha mắm tôm, bạn chỉ việc đánh bông mắm tôm mang các con phố, rượu, quất hoặc giấm có tỷ lệ: 1 thìa con đường, 1/2 thìa giấm, 1 quả chanh hoặc quất, http://lozi.vn/minhthubabeboo/tong-...caramen-thom-ngay-sieu-re-o-ha-noi-1448430464 1 thìa mắm tôm sau chậm triển khai rưới dầu rán sôi vào, cho thêm ớt thái lát hoặc băm nhỏ.

    Dưới đây là một số món ăn "bắt cặp" ăn rơ nhất có mắm tôm:

    làm thịt lợn

    [​IMG]
    Ảnh: nhommua

    Món ăn đổi món cho bữa tối, tuy thuần tuý nhưng lại rất "đưa cơm", dễ ăn, dễ vào. Ngon nhất vẫn là giết mổ ba chỉ có tỷ lệ nạc mỡ kết hợp, nếu như không thì chọn phần giết thịt đùi, làm thịt vai cũng được. thịt chín vừa, chấm cùng thứ nước mắm ngọt ngọt, đằm thắm thật tuyệt.

    những món trong khoảng nội tạng lợn

    [​IMG]

    không chỉ phần giết mổ, các món ăn chế biến từ nội tạng lợn cũng rất "ăn rơ" mang mắm tôm như dạ dày, lòng non, gan, dồi... Bạn nên mua loại lòng non nhỏ, tròn đều, có màu hồng hào, đây là cái lòng ngon. lúc chọn gan bạn nên dòng bỏ những lá gan sở hữu phần đốm trắng hay màu đỏ thất thường, nên mua những miếng gan với màu đỏ hồng là ngon nhất. khi chế biến, bạn cần phải sơ chế kỹ càng để tránh mùi hôi bằng chanh, giấm, rượu trắng...

    Đậu cừu

    [​IMG]
    Ảnh: Nguyên Chi

    Bún, đậu rán chấm mắm tôm được coi như tinh túy của ẩm thực Hà thành nhắc riêng và của đất Bắc đại quát. Đậu thượng hạng phải là cái đâu Mơ, được chọn từng hạt đậu đủ tiêu chuẩn, chiên chín cháy cạnh, bên ngoài thì cứng giòn nhưng bên trong lại mềm, sốt dẻo và béo ngậy. 1 miếng bún lá, 1 miếng đậu chiên, chấm đẫm thứ mắm tôm đặc trưng là đủ hấp dẫn, tinh tế mà không cần cầu kỳ.

    giết thịt chó

    [​IMG]
    thịt chó chẳng thể thiếu mắm tôm. Ảnh: Tieuphu

    làm thịt chó thường được chế biến thành những món: giết luộc (biến thể là hấp hoặc phay), dồi nướng, lòng hấp, giết nướng (biến thể là quay, chả chìa), nhựa mận (biến thể là xào lăn), xáo măng (biến thể là lẩu). các gia vị chính để chế biến món làm thịt chó là: sả, riềng, mẻ, mắm tôm, lá mơ trắng. những đồ ăn và rau thơm đi kèm: bánh đa, húng dổi, hành sống, mơ tam thể, củ sả, ớt trái... Tuy thịt chó thường đi liền có húng dổi, riềng, sả... nhưng thích hợp nhất vẫn là mắm tôm.

    Gỏi sứa đỏ

    [​IMG]
    Ảnh: Lan Itou

    Tầm tháng 3-4 âm lịch, gỏi sứa đậu phụ lại được bán ở vài quán nhỏ trong khu thị trấn cổ Hà Nội. Sứa được sắm trực tiếp trong khoảng vùng biển Nghĩa Hưng, Hải Hậu (Nam Định) hay Hải Phòng, cắt thành các tảng to, ngâm trong nước hãm làm cho trong khoảng cây sú vẹt.

    khi ăn, bạn lấy một loại lá tía tô và kinh giới, đặt lên trên 1 miếng sứa, một miếng đậu nướng, một miếng dừa non, cuộn lại và chấm sở hữu mắm tôm. Miếng sứa biển thanh mát, giòn giòn kết hợp mang miếng đậu phụ nướng mềm bùi, cùi dừa béo ngậy mang lại cảm giác mới lạ đầy thú vị. một chút mắm tôm đánh kỹ mang quất và ớt tươi cộng với rau kinh giới, tía tô giúp món ăn càng đượm đà hơn.

    Cà pháo

    [​IMG]
    Cà pháo là món ăn dân dã ở miền Bắc. Ảnh: Mai Quy

    Cà chấm mắm tôm là món ăn dân dã lâu đời của người Việt Nam nên đã trở thành quen thuộc và có dấu ấn rõ nét trong văn hoá. Cà pháo được rửa sạch, để ráo nước rồi rắc một ít muối vào trước, để một khi nữa thì tiếp tục cho nước đun sôi để nguội pha muối vào, sau chậm tiến độ nén các quả cà xuống cho ngập nước. thường nhật vào mùa hè sau hai tới 3 ngày là với thể ăn được, bữa cơm trưa đơn thuần chỉ cần đĩa giết lợn, năm ba quả cà pháo chấm mắm tôm có nước rau luộc là đủ làm cho phổ quát người chảy nước bọt.

Chia sẻ trang này