Cách làm lẩu cá kèo chuẩn vị, ngon ngây ngất

Thảo luận trong 'Ẩm thực miền nam' bắt đầu bởi HomeStory, 5/9/23.

  1. HomeStory

    HomeStory Member

    Lẩu cá kèo là món lẩu nổi tiếng miền Tây Nam Bộ có nguồn gốc từ các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Tiền Giang. Cá kèo là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất béo và protein, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng từ trẻ em, người lớn đến phụ nữ có thai đều dùng được.

    Công thức nấu lẩu cá kèo truyền thống với vị ngọt thanh, chua cay kết hợp cùng với các loại rau đặc trưng của vùng sông nước như rau đắng, bông so đũa, bông súng,...mang đến hương vị ấn tượng và khó quên cho những thực khách đã từng thử qua. Tùy vào vùng miền có nấu lẩu cá kèo theo nhiều kiểu khác nhau như nấu lẩu với lá giang, rau đắng, măng chua

    Cách nấu lẩu cá kèo
    • Chuẩn bị: 15 phút
    • Chế biến: 25 phút
    Nguyên liệu nấu lẩu cá kèo cho 4 người ăn
    • Cá kèo: 400g
    • Thơm: nửa trái
    • Cà chua: 2 quả
    • Hành tím, tỏi, ớt
    • Lá giang: 150g
    • Rau quế, ngò gai, rau ôm
    • Rau ăn kèm lẩu: rau nhút, bạc hà, bông súng, bông so đũa,...
    • Gói gia vị lẩu Thái
    • Bún
    [​IMG]

    Nguyên liệu nấu lẩu cá kèo

    Sơ chế nguyên liệu
    Cá kèo rửa sạch với chanh và muối, rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Cắt thơm thành các miếng nhỏ. Cà chua cắt múi cau, băm nhuyễn tỏi và hành tím, ớt cắt lát. Lá giang sau khi rửa sạch, cho vào một cái tô và dùng tay vò nát. Cắt khúc các loại rau thơm, rau sống rửa sạch cắt miếng vừa ăn để nhúng lẩu

    Các bước thực hiện
    Bước 1: Xào thơm, cà chua

    Cho hành tím và tỏi băm vào nồi chứa một ít dầu phi vàng thơm, vớt ra bớt 1 nửa để sử dụng sau
    Phần còn lại tron chảo cho thơm và cà chua vào xào chung đến khi săn lại.

    [​IMG]

    Xào thơm, cà chua

    Bước 2: Nấu nước lẩu

    Cho vào nồi 1.5 lít nước. Cho gói gia vị nêm lẩu thái 55g vào, khuấy đều, đậy nắp nấu đến khi nước sôi. Nước sôi thả lá giang đã vò vào, khuấy nhẹ và đợi nước sôi lên một lần nữa. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình với đường, nước mắm

    [​IMG]

    Nấu nước lẩu

    Bước 3: Hoàn thành

    Như vậy là nồi nước lẩu đã hoàn thành, bạn hãy nhanh tay bắc lên bếp lẩu, nhúng rau và cá vào đến khi chín là có thể thưởng thức được rồi.

    [​IMG]

    Hoàn thành món lẩu cá kèo

    Thành phẩm
    Nồi lẩu cá kèo thơm ngon, nhiều màu sắc hấp dẫn, đa dạng dinh dưỡng với nhiều loại rau ăn kèm cùng cá kèo béo thơm, ngọt mềm. Nước lẩu chua chua nhẹ, dễ ăn, ăn kèm bún và một chén mắm ớt nữa là ngon hết sẩy.

    [​IMG]

    Lẩu cá kèo thơm ngon hấp dẫn

    Cách làm sạch cá kèo đơn giản

    Bạn có thể áp dụng các cách sau để làm sạch nhớt và mùi tanh của cá kèo:

    • Dùng nước nóng (khoảng 70 độ), hòa vào một ít muối và cho cá kèo vào ngâm
    • Sử dụng muối kết hợp với giấm chà xát lên cá nhiều lần sau đó rửa sạch lại với nước
    • Dùng tro bếp tuốt dọc theo thân cả để loại bỏ nhớt trên cá
    • Dùng lá chuối tươi, vò nát rồi chà lên thân cá
    [​IMG]

    Cách làm sạch cá kèo

    Món lẩu cá kèo thơm ngon hấp dẫn là món ăn ấm nóng, dinh dưỡng cho sum họp gia đình, bạn bè, cực phù hợp trong những ngày mưa, ngày trời lạnh vừa ăn ngon lại tăng thêm tình cảm gắn kết ấm áp giữa các thành viên. Với nguyên liệu dễ tìm và cách nấu đơn giản, hãy nhanh tay vào bếp và trổ tài ngay thôi bạn nhé, Homestory chúc bạn thành công.

Chia sẻ trang này