Vì sao bếp từ vào điện nhưng không bật được?

Thảo luận trong 'Thiết bị gia đình' bắt đầu bởi HomeStory, 3/10/23.

 1. HomeStory

  HomeStory Member

  Bếp từ là một thiết bị nhà bếp quen thuộc trong nhiều gia đình. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, bếp từ sẽ phát sinh một vài vấn đề, thường gặp nhất là tình trạng bếp điện từ vào điện nhưng không bật được. Nếu bếp từ nhà bạn cũng gặp phải tình trạng trên thì đừng bỏ qua nguyên nhân và điều tra nguyên nhân bếp từ vào điện không hoạt động trong bài viết sau.

  Nguyên nhân bếp từ vào điện nhưng không bật được
  Do nguồn điện không ổn định
  Cách xử lý khi bếp từ không hoạt động dù đã cắm điện phải tìm hiều từ nguyên nhân hàng đầu khiến cho bếp từ vào điện như không bật được được chính là nguồn điện không ổn định. Bếp từ cần có nguồn điện ổn định mới có thể hoạt động hiệu quả được. Nếu nguồn điện của gia đình bạn thường xuyên chập chờn thì bếp từ không thể khởi động được dù đã cắm điện. Vì lúc này công suất không đủ cho bếp hoạt động, đặc biệt là vào giờ cao điểm.

  [​IMG]

  Nguồn điện không ổn định khiến bếp không bật được dù đã cắm điện

  Do bảng điều khiển bị lỗi
  Tìm hiểu lý do bếp từ vào điện nhưng tắt. Nếu bếp điện từ vào điện nhưng không bật được thì rất có thể là do bảng điều khiển của bếp đã bị hỏng. Bạn sẽ thấy bảng điều khiển vẫn sáng đèn nhưng do bị lỗi hoặc chập cháy nên chức năng cảm ứng không hoạt động. Khi đó, bạn cần mang bếp từ ra trung tâm bảo hành để được sửa chữa.

  [​IMG]

  Bạn hãy kiểm tra bảng điều khiển nếu bếp không thể khởi động

  Do tay bị ướt
  Nếu bếp từ của bạn vẫn hoạt động bình thường với điện áp ổn định nhưng lại gặp tình trạng bếp từ vào điện nhưng không bật được thì bạn hãy kiểm tra xem tay có bị ướt không. Vì nếu bàn tay bạn bẩn hoặc ướt thì mặt bếp không thể cảm ứng được.

  [​IMG]

  Tay bị ướt thì mặt bếp từ không thể cảm ứng

  Do bếp từ bị hỏng
  Lý do lớn nhất khiến bếp từ vào điện nhưng không bật được là bếp đã bị hỏng. Sau khi đã kiểm tra nguồn điện, mặt bếp mà vẫn không tìm ra nguyên nhân và không thể bật bếp được thì bạn hãy mang bếp ra trung tâm bảo hành để được kiểm tra và sửa chữa.

  [​IMG]

  Bếp từ bị hỏng thì bếp từ vào điện nhưng không bật được

  Do nút nguồn bị hỏng
  Khi bạn cắm điện vào bếp từ với điện áp ổn định, bảng điều khiển sáng bình mà bếp từ vào điện nhưng không bật được thì có thể do nút nguồn đã bị hỏng. Sau một thời gian dài sử dụng, bật tắt liên tục thì có thể khiến nút nguồn bếp từ chập, hỏng, liệt…

  [​IMG]

  Nếu nút nguồn bị hỏng thì bếp không thể khởi động

  Do mặt bếp từ bị ướt
  Không chỉ tay ướt mà mặt bếp bị ướt cũng là nguyên nhân khiến bếp từ vào điện nhưng không bật được. Không những thế, mặt bếp bị ướt còn khiến bếp dễ bị chập điện và hỏng. Vì thế, bạn hãy lau khô mặt bếp từ trước khi sử dụng.

  [​IMG]

  Hãy lau khô mặt bếp trước khi sử dụng

  Do chưa tắt tính năng khóa trẻ em
  Khi bếp từ vào điện nhưng không bật được, điều đầu tiên bạn cần kiểm tra là bạn đã tắt tính năng khóa trẻ em chưa. Vì nếu tính năng này còn hoạt động thì bạn không thể thao tác trên mặt bếp cảm ứng được.

  [​IMG]

  Nếu bật tắt tính năng khóa an toàn, bạn không thể bật bếp được

  Do bảng điều khiển bị đè lên
  Bảng điều khiển bị đè lên cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bếp từ vào điện nhưng không bật được. Khi bật bếp, bạn hãy kiểm tra xem có vật gì đang chèn lên mặt bếp hay không, vì nếu như vậy thì bếp sẽ không nhận diện được thao tác mà bạn cần.

  Nếu có vật đè lên bảng điều khiển thì bạn hãy lấy ra, tắt bếp và khởi động lại sau 10 phút. Lúc này, bếp đã có thể sử dụng bình thường.

  [​IMG]

  Bảng điều khiển bị vật nặng đè lên khiến bếp không bật được

  Do chưa biết cách sử dụng
  Một trong những nguyên nhân khiến bếp không mở dù đã cắm điện là do bạn đã sử dụng bếp sai cách. Mỗi loại bếp từ có cách khởi động và thao tác khác nhau. Với những người lần đầu sử dụng bếp từ thì bạn có thể là chưa hiểu rõ về cách thức hoạt động của bếp. Khi đó, bạn hãy đọc lại bảng hướng dẫn hoặc nhờ nhân viên lắp đặt chỉ bạn cách sử dụng.

  [​IMG]

  Bếp từ vào điện nhưng không bật được có thể là do bạn không biết cách sử dụng

  Cách sử dụng bếp từ đúng cách, an toàn
  Việc sử dụng bếp từ đúng cách và an toàn là rất quan trọng để đảm bảo tính mạng và tài sản của bạn. Dưới đây là một số hướng dẫn để sử dụng bếp từ một cách an toàn và hiệu quả:

  • Chọn mua bếp từ chính hãng, đảm bảo chất lượng.
  • Hãy đọc kỹ sách hướng dẫn trước khi sử dụng bếp từ.
  • Sử dụng nồi, chảo phù hợp với đáy từ.
  • Đặt nồi chảo ở trung tâm vùng nấu, sử dụng các kích thước nồi chảo phù hợp với vùng nấu để tránh lãng phí năng lượng.
  • Vệ sinh bếp từ thường xuyên, đúng cách để tăng độ bền.
  • Không để vật nặng đè lên mặt bếp, tránh để bếp bị va chạm.
  • Sử dụng nguồn điện phù hợp, ổn định cho bếp từ.
  • Đun, nấu thức ăn với lượng nhiệt phù hợp.
  • Sau khi sử dụng xong, bạn hãy chờ quạt gió của bếp tắt thì mới rút điện.
  • Trẻ em không được tiếp cận bếp từ khi đang hoạt động
  [​IMG]

  Hãy đọc hướng dẫn để biết cách sử dụng bếp từ đúng cách, an toàn

  Trên đây là những nguyên nhân và cách xử lý khi bếp từ vào điện nhưng không bật được đơn giản mà HomeStory muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Nếu gặp phải tình trạng bếp từ không hoạt động dù đã cắm điện, bạn hãy kiểm tra những lỗi trên để tìm ra cách khắc phục phù hợp.

Chia sẻ trang này