Van Xả Khí Là Gi? Sự Cần Thiết Phải Lắp Đặt Van Xả Khí Tự Động | Vị Trí Lắp Đặt Van Xả Khí Tự Động

Thảo luận trong 'Thoát nước' bắt đầu bởi Em Điện, 9/8/18.

 1. Em Điện

  Em Điện Member

  Van Xả Khí Là Gi? Sự Cần Thiết Phải Lắp Đặt Van Xả Khí Tự Động | Vị Trí Lắp Đặt Van Xả Khí Tự Động
  VINDEC chuyên nhập và phân phối các loại van công nghiệp: Van Cầu | Van Bi | Van Bướm | Van Hơi | Van Một Chiều | Van Giảm Áp | Van Điện Từ | Van Điều Khiển Điện | Van Điều Khiển Khí Nén ... có kinh nghiệm chuyên sâu trong các loại van này. Trong đó, có loại van xả khí tự động. Chúng tôi xin chia sẻ thông tin tổng quan về van xả khí tự động cũng như cơ chế hoạt động. lắp đặt và cách thức bảo dưỡng của van xả khí tự động với quý khách hàng của VINDEC, những người đang quan tâm tới hệ nước hay hệ đường ống thủy lực để đảm bảo hoạt động ổn định của hệ thống nước nóng trung tâm nói riêng cũng như hệ đường ống nước trong các tòa nhà nói chung khi lắp đặt, vận hành bảo trì van xả khí tự động - một phần quan trọng của hệ thống thủy lực.

  Van xả khí Là một dòng van được làm bằng đồng nối ren hoặc bằng vật liệu gang. Van Xả Khí có tác dụng xả lượng khí thừa ra khỏi hệ thống đường ống. Vì vậy Van Xả khí hết sức quang trọng trong các đường ống của các hệ thống truyền dẫn nước. Van xả khí sẽ xả khí từ 1 đường ống không áp lực tạo điều kiện cho việc cân bằng hiệu quả của các đường ống khác .Van Xả Khí liên tục lưu hành và ngăn sự tích tụ của các túi khí trong đường ống và thừa nhận 1 lượng lớn không khí vào hệ thống khi điều kiện chân không xảy ra bảo vệ đường ống dẫn giảm áp lực tránh bể vỡ đường ống dẫn .

  ►Việc phát sinh không khí trong hệ thống thủy lực

  - Đối với những người vận hành hệ thống thủy lực, không có gì phiền phức hơn là những tiếng nổ và tiếng ùng ục có thể phát ra từ nồi hơi và hệ thống nước nóng mà nó phát ra. Thường thì tiếng ồn này được gây ra bởi không khí trong hệ thống đang bị dồn nén. Đây có thể là không khí đã vào hệ thống trong quá trình sửa chữa hoặc bảo trì, hoặc không khí vào hệ thống thường xuyên và gây ra tiếng ồn khi hoạt động mà không được chấp nhận. Việc bổ sung không khí đều đặn vào hệ thống có thể là dấu hiệu của một lỗi tổng quát trong việc thiết kế, quy hoạch hoặc vận hành của hệ thống.

  Xem Thêm Van An Toàn

  ►Sự cần thiết phải lắp đặt van xả khí tự động

  - Van xả khí tự động (Auto air vent) là một thiết bị tiện dụng được lắp đặt để tự động đẩy không khí ra ngoài khỏi hệ thống nước nóng nói riêng và hệ đường ống nói chung. Van xả khí sẽ xả khí từ 1 đường ống không áp lực tạo điều kiện cho việc cân bằng hiệu quả của các đường ống khác .Van Xả Khí liên tục lưu hành và ngăn sự tích tụ của các túi khí trong đường ống và thừa nhận 1 lượng lớn không khí vào hệ thống khi điều kiện chân không xảy ra bảo vệ đường ống dẫn giảm áp lực tránh bể vỡ đường ống dẫn

  Trong thực tế, sự phù hợp của van xả khí tự động trong mạng tuần hoàn có thể làm giảm tác động của các vấn đề. Các nhà một tầng, không đủ áp lực đôi khi có thể cho phép không khí xâm nhập vào hệ thống nước nóng, và điều này sẽ vô cùng hữu ích nếu lắp đặt van xả khí tự động cho tòa nhà này.

  Mặc dù, không ít các công ty sản xuất các loại van xả khí tự động nhưng các nguyên tắc vận hành chung của van hoạt động là giống nhau. Van được lắp vào hệ thống nước nóng ở điểm cao nhất. Điểm cao nhất này phải nằm ở mặt trên của bất kỳ máy bơm nước nào. Điều này có thể được xác định bằng cách định vị bơm và thiết lập hướng dòng chảy. Điều này sẽ được chỉ ra bởi một mũi tên, thường được đúc vào trong vỏ bơm.

  Mục đích sử dụng: bảo vệ hệ thống đường ống không bị hư hỏng, bị ăn mòn do không khí phát sinh ra. Tránh nước bắn tung tóe, phòng ngừa tại các vòi nước do do sự tồn tại của không khí. Để ngăn chặn tiếng ồn bắt nguồn từ sự sâm nhập của không khí vào hệ thống nóng hay lạnh cung cấp nước, hệ thống điều hòa nhiệt độ và các hệ thống khác

  [​IMG]

  ►Vị trí lắp đặt van xả khí tự động

  Lắp một van xả khí tự động ở phía đối diện của dòng chảy bơm có thể dẫn đến sự hút không khí vào hệ thống bằng cách tạo ra áp suất ngược trong van. Điều này sẽ phát sinh thêm vấn đề chứ không phải làm giảm bớt vấn đề đi.

  Thông thường thì chúng ta cần xác định rõ vị trí nào là lý tưởng để lắp đặt van xả khí. Để tối đa hóa khả năng vận hành, van xả khí nên được lắp đặt trong hệ thống bằng việc chèn một khớp nối “T” vào đường ống chính và cung cấp một vài ống dọc giữa van và đường ống dẫn chính. Ống trục dọc này sẽ đảm bảo rằng một áp lực thích hợp của không khí tăng lên để đẩy nước trở lại ống này và làm cho van hoạt động hiệu quả.

  Van có chứa một cơ cấu phao nổi cho phép không khí để bị trục xuất đi. Phao chứa không khí cung cấp sức nổi cho phép nổi trên bề mặt nước chứa trong buồng. Bởi vì không khí sẽ thu thập ở điểm cao nhất của một hệ thống, không khí xâm nhập trong buồng và làm di chuyển nước. Điều này gây ra mực nước trong buồng và tao ra sức nổi. Khi phao nổi, cơ chế gắn liền của nó sẽ mở van để giải phóng không khí. Khi không khí bị phân tán, mực nước tăng lên trong buồng, nâng phao và đóng van.

  Van cũng kết hợp một nút kín ở đầu ra bên ngoài của van xả khí. Điều này có thể được sử dụng bằng tay để đóng van trong trường hợp nó trở nên bị lỗi và bắt đầu đẩy nước nóng ra. Điều này có thể được gây ra bởi gắn phao hoặc đệm van. Mặc dù van xả khí tự động có một bộ phận bít đệm để đóng lại mạch, và cho phép có thể tháo van ra để bảo dưỡng. Tuy nhiên, phụ thuộc vào dụng cụ này sẽ có thể gặp vấn đề trong một số trường hợp. Các bạn được khuyên là tắt hệ boiler, máy bơm và nhả hết áp suất trước khi tháo van xả khí tự động ra.

  Trong hệ thống nhiệt trung tâm, không khí bị kẹt trong bộ tản nhiệt thường được giải phóng qua van xả khí nằm trên mỗi bộ tản nhiệt. Việc tích tụ không khí và các loại khí khác xuất hiện thường xuyên đối với một số hệ thống sưởi ấm trung tâm dẫn đến hoạt động không hiệu quả. Bộ tản nhiệt thường lạnh ở đầu và không khí trong hệ thống có thể đẩy nhanh sự ăn mòn trong bộ tản nhiệt làm giảm đáng kể tuổi thọ. Điều này đặc biệt đúng khi mà các chất ức chế không được bổ sung thường xuyên và lịch trình bảo trì lò sưởi trung tâm đã được bỏ qua.

  Lắp đặt các van xả khí tự động này nói chung là đơn giản. Khi hệ thống sưởi ấm và máy bơm tắt, và hệ thống làm mát đủ để hoạt động, mỗi bộ tản nhiệt phải được tắt ở van đầu vào và van khóa-lá chắn. Van khóa-lá chắn nằm ở đầu đối diện của bộ tản nhiệt với van đầu vào và thường được vận hành bằng cách tháo mũ trắng và xoay trục chính bằng chìa vặn hoặc bộ nẹp.

  Trước khi cố gắng lắp thiết bị, tất cả áp suất trong bộ tản nhiệt phải được giải phóng bằng cách vận hành van tiết lưu của bộ tản nhiệt.

  Van xả khí tự động có thể được lắp đặt bằng cách tháo van tiết lưu và thay thế trực tiếp. Nhiều người thích để van tiết lưu được lắp đặt và chỉ cần lắp kèm xả khí tự động bằng cách tháo đai ốc khóa ở đầu đối diện của bộ tản nhiệt ra van tiết lưu và lắp van xả khí tự động ở đó. Vì nhiều bộ tản nhiệt của van xả khí tự động chứa van một chiều để ngăn không khí được hút vào hệ thống, để van tiết lưu tại chỗ cho phép hoạt động dễ dàng.

  Sau khi lắp đặt, hệ thống và máy bơm có thể được bật trở lại và một tiếng rít lên phát ra từ van xả khí tự động cho thấy không khí bị mắc kẹt đang bị trục xuất. Sau khi không khí được lấy ra, van xả khí tự động nên tự đóng để ngăn ngừa chất lỏng hệ nhiệt trung tâm thoát ra.

  Trước khi làm việc với bộ tản nhiệt, phải có biện pháp phòng ngừa bất kỳ sự cố tràn chất lỏng nóng ở trung tâm, có thể làm hư hại bất cứ vật liệu nào mà chúng tiếp xúc.

  Nếu sau khi lắp van xả khí tự động vào bộ tản nhiệt, không khí vẫn còn trong bộ tản nhiệt, có thể là do quá nhiều không khí ngăn chặn hoạt động của van xả khí tự động. Điều này có thể được khắc phục bằng cách tắt nồi hơi và máy bơm và tháo bỏ đi van xả khí tự động. Sau đó, bật máy bơm, nước sẽ lấp đầy bộ tản nhiệt đẩy không khí ra. Ngay khi nước rỉ từ điểm lắp, van xả khí phải được lắp lại nhanh chóng.

  Lắp đặt van xả khí tự động sẽ loại bỏ không khí từ hệ thống nước nóng. Các vấn đề tái xuất hiện với không khí trong hệ thống nên được điều tra để xác định nguyên nhân.

  Đôi khi hệ cấp nước chỉ đơn giản là quá nhiều không khí khi nó được cung cấp vào hệ thống. Điều này thường có thể được thực hiện bởi công việc bảo trì toàn hệ thống được thực hiện bởi các đơn vị bảo dưỡng và có thể chỉ là một giải pháp tạm thời vì cần phải nghiên cứu để khắc phục triệt để. Khối lượng quá nhiều không khí trong hệ thống có thể cho thấy một vấn đề tiềm ẩn nghiêm trọng đối với nồi hơi hoặc nguồn cung cấp nước và cần phải có sự giúp đỡ của các chuyên gia để tránh gây hư hại cho hệ thống.
  Xem Thêm Van Giảm Áp

  Hiện VINDEC đang phân phối các loại van xả khí tự động, van xả khí cơ của các thương hiệu nổi tiếng hàng đầu thế giới như Caleffi Italy và các hãng Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Malaysia. Hãy liên lạc với VINDEC để được tư vấn về sản phẩm và dịch vụ. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của các bạn đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất giúp các bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cũng như các loại van công nghiệp khác.

  SĐT: 098 1966 804
  Email: sales02@vindec.vn
  Website: VINDEC.NET

Chia sẻ trang này