Trái cây sấy khô có tốt cho sức khỏe ?

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi vietdo111003, 4/12/22.

  1. vietdo111003

    vietdo111003 New Member

    Trái cây sấy khô , nhóm thực phẩm được nhiều người cho rằng đây là nhóm ăn nhẹ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Trong khi nhiều người lại cho rằng trái cây sấy lại không tốt cho sức khỏe bằng những loại kẹo có mặt trên thị trường. Những ảnh hưởng của trái cây sấy khô đến sức khỏe của chúng ta sẽ được Ninifoods đề cập đến trong bài viết dưới đây.

    1. Trái cây sấy khô là gì ?
      Trái cây sấy khô đã được loại bỏ gần như toàn bộ độ ẩm bằng phương pháp sấy khô. Quả co lại trong quá trình sấy khô, để lại quả khô nhỏ, giàu năng lượng. Nho khô là một trong những loại hoa sấy khô phổ biến nhất, tiếp theo là chà là, mận khô, quả sung và quả mơ.
    Các loại trái cây sấy khô khác như: xoài, dứa, nam việt quất, chuối, táo… đều có thể chế biến thành kẹo bọc đường. Hóa quả sấy khô có hạn sử dụng lâu hơn trái cây tươi và được coi là món ăn vặt tiện lợi, nhất là trong những chuyến đi xa không có tủ lạnh để giữ và bảo quản.

    [​IMG]
    Trái cây sấy khô thực phẩm cho sức khỏe
    2. Trái cây sấy khô chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa.
    Thông tin về hoa quả sấy khô là hỗn hợp. Tuy nhiên, trái cây sấy khô có giá trị dinh dưỡng cao. Một phần trái cây sấy khô chứa cùng một lượng chất dinh dưỡng như trái cây tươi, nhưng khi trái cây được cô đặc trong một gói nhỏ hơn. Tính theo trọng lượng, hoa quả sấy khô chứa lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cao gấp 3,5 lần so với trái cây tươi. Do đó, sử dụng hoa quả sấy khô trong chế độ ăn uống của bạn có thể cung cấp cho cơ thể bạn một lượng tốt các vitamin và khoáng chất có giá trị khuyến nghị hàng ngày như: axit folic. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ đối với các chất dinh dưỡng khác. Chẳng hạn như: hàm lượng vitamin C trong quả giảm đi đáng kể sau khi sấy khô.

    Hoa quả sấy khô thường có nhiều chất xơ trong thành phần dinh dưỡng và là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể, đặc biệt là polyphenol. Chất chống oxy hóa polyphenol được biết là có liên quan đến lợi ích sức khỏe như: cải thiện lưu lượng máu, cải thiện sức khỏe tiêu hóa, giảm tổn thương oxy hóa và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

    Trái cây sấy khô có ảnh hưởng đến sức khỏe
    [​IMG]
    Trái cây sấy khô chứa nhiều dinh dưỡng
    Hoa quả sấy khô thường có nhiều chất xơ trong thành phần dinh dưỡng và là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể, đặc biệt là polyphenol. Chất chống oxy hóa polyphenol được biết là có liên quan đến lợi ích sức khỏe như: cải thiện lưu lượng máu, cải thiện sức khỏe tiêu hóa, giảm tổn thương oxy hóa và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

    3. Các lợi ích khi ăn trái cây sấy khô
    • Tăng cường hệ miễn dịch
    Có rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho sức khỏe trong trái cây sấy. Trong quy trình sấy làm ngưng tụ các chất dinh dưỡng trong quả để nó cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho bạn.

    Trong nhiều loại trái cây rất giàu chất sắt vitamin A & C

    Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Cải thiện làn da, chống nhiễm trùng

    Phòng chống bệnh tật là một trong nhiều lợi ích của hoa quả khô

    • Bổ sung chất dinh dưỡng
    Ăn nhiều hoa quả sấy khô sẽ được cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng so với trái cây tươi. Bởi những hợp chất có sẵn trong hoa quả và vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng. Các quy trình sấy làm ngưng tụ các chất trong quả. Nó còn cung cấp thêm kali, magie,…

    • Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường
    Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi sử dụng hoa quả sấy khô giúp cải thiện được chất dinh dưỡng hấp thụ. Giảm các nguy cơ về bệnh đái tháo đường và có thể làm giảm trọng lượng cơ thể. Mặc dù trong trái cây có thể chứa nhiều đường nhưng hoa quả sấy khô có thể ngăn ngừa và giảm các triệu chứng của bệnh đái tháo đường.

    • Cải thiện hệ tiêu hóa chống táo bón
    Có nhiều chất xơ chứa trong hoa quả sấy khô, hợp chất phòng ngừa táo bón rất hiệu quả. Mận khô giàu chất xơ hòa tan và cả chất xơ không hòa tan, Tăng cường cho hệ tiêu hóa.

    Chất xơ hòa tan đóng vai trò như prebiotics. Giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Ngoài ra trong mận khô có một loại rượu đường có trong mận khô, giúp nhuận tràng

    • Cải thiện sức khỏe cho xương.
    Ăn hoa quả sấy khô giúp giảm nguy co loãng xương. Mậ khô giúp ngăn chặn sự phân hủy xương. Đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi. Giúp xương có đủ thời gian để phục hồi trở lại.

    Khi ăn hoa quả sấy khô thì phụ nữa là người có nhiều lợi ích nhất. Bởi bệnh loãng xương thường xảy ra nhiều hơn ở phụ nữ hơn là nam giới.

    [​IMG]
    Lọi ích nhiều khi ăn trái cây sấy khô
    • Chống lão hóa vfa thân thiện với làn da
    Vitamin C trong hoa quả sấy khô không chỉ giúp chúng ta tăng cường hệ miễn dịch, có còn có thể cải thiện chất lượng da. Làn da rạng rỡ tươi sáng là một số lợi ích mà trái cây khô mang lại cho làn da của bạn



    4. Lượng đường tự nhiên có trong trái cây sấy khô
    Trái cây sấy khô hoặc hoa quả sấy khô giải độc có xu hướng chứa nhiều đường tự nhiên. Vì độ ẩm trong trái cây tươi đã được loại bỏ khỏi hoa quả sấy khô nên tất cả lượng đường và calo được đóng gói trong một gói nhỏ hơn nhiều. Do đó, hoa quả sấy khô rất giàu calo và đường, bao gồm: glucose và fructose. Hàm lượng đường tự nhiên trong trái cây sấy khô:

    Nho khô: 59%

    Mận khô: 38%

    Quả mơ: 53%

    Khoảng 22-51%trong hoa quả sấy khô có lượng đường là Fructozo. Sử dụng nhiều lượng đường này có thể mang nhiều điều tiêu cực đến cho sức khỏe bao gồm nguy cơ tăng cân tiểu đường và bệnh tim mạch.

    Bạn nên tránh các loại trái cây khô có thêm đường
    Để có hương vị ngọt ngào và hấp dẫn hơn thì các loại trái cây được phủ thêm một lớp đường hoặc siro để tăng thêm hương vị và màu sắc cho chúng. hoa quả sấy khô khi thêm đường vào chúng cũng được gọi là kẹo trái cây hay trái cây kẹo. Đường nhiều lần được chứng minh là có tác hại rất nhiều cho sức khỏ. Làm tăng nguy cơ béo phì, tim mạch hay kể cả bệnh ung thư.

    Để tránh lượng đường có trong trái cây sấy bạn nên đọc kĩ các thành phần dinh dưỡng của trái cây được in trên bao bì.

    5. Top những loại trái cây sấy khô tốt cho sức khỏe
    • Nho khô
      [​IMG]
      Nho khô, thực phẩm cho sức khỏe
    Thành phần dinh dưỡng của nho khô rất giàu chất xơ, kali và các hợp chất thực vật khác nhau có lợi cho sức khỏe. Nho khô cũng có chỉ số đường huyết từ thấp đến trung bình và giá trị insulin thấp. Vì vậy, nho khô không gây tăng đột biến lượng đường trong máu hoặc insulin sau bữa ăn. Tác dụng của nho khô:

    Làm hạ huyết áp

    Cải thiện, kiểm soát lượng đường

    Giảm cholesterol trong máu

    Tăng cảm giác no

    Những yếu tố trên đều góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và bệnh tim.



    • Mận khô
      [​IMG]
      Mận khô chứa đầy dinh dưỡng cho cơ thể
    Sử dụng mận khô trong chế độ ăn uống đã được chứng minh là cải thiện tần suất và tính nhất quán của phân. Mận khô được cho là có tác dụng giảm táo bón hiệu quả hơn mã đề, một phương thuốc phổ biến khác. Mận khô rất giàu chất chống oxy hóa, ngoài ra, mận khô còn có thể ức chế quá trình oxy hóa cholesterol LDL, giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Mận khô cũng rất giàu khoáng chất boron, giúp chống loãng xương. Ngoài ra, mận còn mang lại cảm giác no lâu mà không gây đột biến lượng đường trong máu.

    • Chà là
    [​IMG]
    chà là cũng là loại trái cây sấy đầy dinh dưỡng
    Chà là có chỉ số đường huyết thấp. Có nghĩa là ăn chúng sẽ không làm tăng lượng đường trong máu. Tiêu thụ chà là liên quan đến phụ nữ mang thai và sinh con cũng đã được nghiên cứu. Ăn chà là thường xuyên hoặc trong những tuần cuối của thai kỳ. Có thể giúp làm giãn cổ tử cung và giảm nhu cầu chuyển dạ.

    Một nghiên cứu và kết quả về những phụ nữ ăn chà là trong những tuần cuối của thai kỳ. Chỉ 4% phụ nữ ăn chà là phải sinh con so với 21% phụ nữ không ăn.

Chia sẻ trang này