Thiết Kế Hệ Thống Thông Gió Tầng Hầm Chung Cư Cần Lưu Ý Gì?

Thảo luận trong 'Thông gió thông thường' bắt đầu bởi Quạt công nghiệp TOMECO, 10/7/20.

 1. Bất cứ các công trình xây dựng cao tầng nào cũng dành 1,2 tầng hầm để làm trung tâm thương mại, bãi đỗ xe để tận dụng hết các không gian xây dựng. Tầng hầm có thể xây kín hoặc xây nửa kín nhưng đều có nhược điểm là hạn chế lưu thông khí tự nhiên, tại những nơi này không khí vừa không được lưu thông đều, vừa chịu ô nhiễm khói và khí độc từ các phương tiện xe cơ giới. Dẫn đến tình trạng tầng hầm bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng ảnh hưởng tới các cư dân trong tòa nhà hoặc người phải làm việc thường xuyên tại khu vực này. Chính vì vậy, theo các TCVN về thông gió cho nhà cao tầng đều yêu cầu phải thiết kế hệ thống thông gió cho tầng hầm theo quy chuẩn.

  Khi yêu cầu thiết kế hệ thống thông gió tầng hầm chung cư, các nhà thầu cần phải lưu ý với nhà cung cấp những điểm sau:

  Bước 1: Tầng hầm cần lưu lượng gió là bao nhiêu để lựa chọn quạt hút công nghiệp và quạt cấp khí tươi cho hợp lý.

  Bước 2: Vẽ sơ đồ đường ống thông gió cần thiết trong mặt bằng tầng hầm. Nếu tầng hầm có cao độ thấp thì có thể sử dụng quạt jetfan, tính toán vị trí đặt quạt sao cho phù hợp

  Bước 3: Cửa gió trên đường ống được bố trí như nào (khoảng cách của các cửa gió và nhánh cấp/hút nên giữ từ 3m-6m) để đảm bảo tác dụng của các cửa gió.

  Bước 4: Tính kích thước miệng gió (cần đảm bảo tốc độ gió lưu chuyển tại mỗi cửa trên khung tiêu chuẩn cho phép đối với cửa cấp là 1m/s với cửa hút là 1,5m/s).

  Bước 5: Tính lưu lượng gió cần thiết trên các nhánh cấp/hút và điều chỉnh lại khoảng cách giữa các cửa gió của mỗi nhánh sao cho phù hợp.

  Thiết kế đồng bộ giữa các hệ thống của tòa nhà là rất quan trọng, vì sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình thi công, nên yêu cầu các kỹ sư thiết kế phải chọn kích thước của các loại cửa cấp, hút giống nhau. Số lượng cửa gió sẽ phụ thuộc vào lưu lượng gió qua các đoạn ống và tốc độ gió hút vào và thải ra qua các cửa..

  Tính lưu lượng thông gió tầng hầm

  Để tính được lưu lượng quạt công nghiệp cho thông gió tầng hầm ta làm cách sau. Đầu tiên ta chọn bội số tuần hoàn trong bảng bội số tuần hoàn, thông thường đối với tầng hầm bội số thường là 6-7 (lần)

  [​IMG]

  Bảng hệ số tuần hoàn

  Ví dụ tầng hầm có diện tích 1000 m2 chiều cao 3 mét thì lưu lượng của quạt hút cần thiếtt tối thiểu là: 1.000 x 3 x 6 = 18.000 m3/h .

  Với lưu lượng gió hút đã tính là 18.000 m3/h = 5m3/s

  Nếu kích cỡ của ống gió trong khu vực tầng hầm bị giới hạn độ cao là 300 mm, tức là cửa gió được chọn sẽ phải có độ cao phù hợp (ở đây có 250 mm, khoảng 280 mm phủ bì).

  Nếu như chọn loại cửa gió có kích thước 1.000 x 250 thì tiết diện của cửa là Sc= 1 × 0.25 = 0.25m2

  Nếu tốc độ hút gió của cửa là 1,5 m/s. chúng ta sẽ tình được lưu lượng gió hút của 1 cửa là:

  Gc = v x Sc = 0.25×1.5 = 0.375 m3/h

  Vậy số cửa gió tối thiểu trên nhánh gió hút sẽ được tính theo công thức:

  Nc=V/Gc= 5/0.375 = 13,33 cửa

  => Số cửa cần có trên nhánh gió hút cần thực tế là 14 cửa.

  ** Trong trường hợp khu vực tầng hầm không đủ lớn để bố trí đủ 14 cửa thì bạn có thể dùng phương pháp tăng kích cỡ cửa gió lên để giảm số lượng cửa xuống.
 2. duchanhld

  duchanhld New Member

  nhiều điều cần lưu ý quá nhỉ

Chia sẻ trang này