tại sao aptomat nhảy

Thảo luận trong 'Thiết bị điện' bắt đầu bởi Beeteco, 22/9/22.

 1. Beeteco

  Beeteco New Member

  [​IMG]
  Trong quá trình sử dụng bạn sẽ gặp phải các trường hợp aptomat bị nhảy không rõ nguyên nhân. Vậy những nguyên nhân nào khiến thiết bị này xảy ra tình trạng trên và cách khắc phục tình trạng này như thế nào?

  1. Tại sao aptomat nhảy
  Đường điện bị quá tải: khi sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện cùng một đường dây, cùng một lúc hoặc một thiết bị cần sử dụng dòng điện có công suất lớn sẽ tạo ra tổng công suất lớn hơn nhiều so với công suất chịu tải của Aptomat. Do đó xảy ra tình trạng Aptomat tự nhảy.

  Đường điện tổng gặp sự cố gây cháy, chập.

  Dòng điện bị rò rỉ: nguyên nhân này đe dọa sự an toàn của người sử dụng. Do các bạn đấu dây sai khi lắp đặt Aptomat hoặc dây điện âm tường trục trặc, các đầu nối hở tiếp xúc với nhau gây cháy nổ. Trong trường hợp này Aptomat sẽ tự nhảy để ngắt toàn bộ dòng điện.

  [​IMG]
  Vì sao aptomat bị nhảy liên tục? cách khắc phục thế nào?​
  2. Cách khắc phục aptomat bị nhảy
  Để khắc phục được tình trạng Aptomat bị nhảy, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và chuẩn bị các thiết bị cần thiết như tô vít, máy khoan, 1 Aptomat mới, 1 Aptomat chống giật và đồng hồ đo điện. Sau khi đã có các dụng cụ cần thiết các bạn tiến hành khắc phục sự cố theo các bước sau:

  Bước 1: Thay Aptomat mới vào, nếu tình trạng aptomat bị nhảy vẫn diễn ra thì các bạn chuyển sang bước tiếp theo.

  Bước 2: Tháo hết các thiết bị được kết nối với nguồn điện ra. Bật Aptomat sau đó theo dõi, nếu aptomat không nhảy chứng tỏ các thiết bị điện trong nhà gặp trục trặc. Nếu Aptomat vẫn còn nhảy thì các bạn tiếp tục bước 3.

  Bước 3: Tháo các công tắc, ổ cắm điện ra, để các đầu âm dương tách biệt nhau sau đó dùng băng keo cách điện dán chúng lại. Bật Aptomat để theo dõi, nếu Aptomat vẫn bị nhảy liên tục thì nguyên nhân là do trục trặc của đường dây điện âm tường. Với trường hợp này các bạn làm như sau:

  Nối trực tiếp Aptomat chống giật vào nguồn điện đầu vào. Sau đó lắp lần lượt các đường dây dẫn điện vào đầu ra của Aptomat chống giật và theo dõi. Nếu đường dây nào làm Aptomat chống giật bị nhảy chứng tỏ đường dây ấy bị hư hỏng.


  Nguồn: https://beeteco.com/aptomat-nhay-khong-ro-nguyen-nhan.html
  Chỉnh sửa cuối: 27/9/22

Chia sẻ trang này