Tìm hiểu về thủ tục xin visa du học Nhật Bản

Thảo luận trong 'Ban quản trị' bắt đầu bởi hocnuahocmai, 5/4/18.

 1. hocnuahocmai

  hocnuahocmai New Member

  Bạn là một người yêu thích văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản? Bạn bị hấp dẫn bởi hệ thống giáo dục hiện đại khoa học của đất nước mặt trời mọc? Bạn mơ ước được hòa mình vào môi trường học tập chuyên nghiệp của xứ sở hoa anh đào? Và bạn đang muốn nhanh chóng chuẩn bị mọi thứ cho chuyến hành trình du học Nhật Bản của mình? Vậy thông tin về thủ tục xin visa du học Nhật Bản chính là những thông tin quan trọng mà bạn cần tìm hiểu. Những thông tin quan trọng này sẽ giúp bạn chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ du học tốt hơn.
  Xem thêm: Tìm hiểu về thủ tục xin visa du học Nhật Bản

  1. Visa du học Nhật Bản

  Vấn đề đầu tiên mà hầu hết những người xin visa du học gặp phải là không biết có những loại visa nào. Điều đó khiến chúng ta trở nên lúng túng hơn khi xin cấp visa. Hiện nay, visa du học Nhật Bản có hai loại:

  - Visa học tiếng: loại visa này có thời hạn sử dụng là 1 năm, sau sẽ được gia hạn thêm tối đa là 2 năm.

  - Visa học trường chuyên môn, Đại học hoặc sau Đại học: Thời hạn sử dụng là 1 hoặc 2 năm, sau sẽ được gia hạn thêm tới khi tốt nghiệp.

  2. Những điều cần chuẩn bị khi xin visa du học Nhật Bản

  Để xin visa du học, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  - Hộ chiếu: Hộ chiếu phải còn thời hạn tối thiểu là 6 tháng.

  - Đơn khai xin cấp visa (có mẫu sẵn).

  - 1 ảnh dán ở tờ khai xin cấp visa và 1 ảnh 4,5 x 4,5 rời.

  - Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật. Bạn có thể xin giấy chứng nhận này tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất.

  - 1 bản tài liệu xác nhận thông tin chính xác của bản thân. Trong trường hợp xin visa du học, giấy tờ cần thiết là Giấy phép nhập học.

  Ngoài những giấy tờ trên, có thể có một số trường hợp Đại sứ quán hoặc Bộ Ngoại giao sẽ yêu cầu thêm một số giấy tờ khác. Nếu bạn không thể xuất trình đầy đủ những giấy tờ cần thiết, có thể Đại sứ quán hoặc Bộ Ngoại giao sẽ không tiếp nhận hồ sơ của bạn hoặc chậm cấp visa.

  Nếu giấy tờ của bạn chưa đủ, hồ sơ xin cấp visa sẽ không được thụ lý. Nhưng bạn sẽ được phát một tờ danh sách để biết mình thiếu những loại hồ hơ gì để có thể bổ sung.

  Chú ý: Khi đến địa điểm nộp hồ sơ, phải mang theo CMTND, bạn cần trình và để lại cổng Đại sứ quá trước khi vào (nhớ nhận lại khi ra về). Cẩn thận hơn, bạn có thể mang theo bú, hồ dán, ảnh và một vài tờ đơn chưa điền để tiện sửa nếu có sai sót.

  3. Nơi xin cấp visa du học Nhật Bản

  Khi xin visa du học Nhật Bản, bạn nộp trực tiếp hồ sơ tại Đại sứ quán Nhật Bản (tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh). Bạn cần lưu ý, nếu hồ sơ được gửi bằng fax hay đường bưu điện sẽ không được thụ lý.

  Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ 8h30 đến 11h30 tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Đại sứ quán).

  4. Nhận kết quả xin Visa du học Nhật Bản

  Thời gian để xét duyệt hồ sơ tối thiểu là 5 ngày làm việc. Khi hoàn tất việc xét duyệt Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ liên lạc với từng trường hợp bằng điện thoại để thông báo.

  Bạn có thể đến nhận visa vào thời gian được hẹn, lưu ý nhận từ 13h30 đến 16h45 tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Đại sứ quán). Trong trường hợp Đại sứ quán cần điều tra thêm hoặc Tổng lãnh sự quán phải phỏng vấn thì thời gian xin visa sẽ lâu hơn. Vì vậy bạn nên sắp xếp thời gian xin visa hợp lý để không làm chậm trễ hồ sơ du học của mình.

  Thông thường 99% hồ sơ đã được thụ lý sẽ được cấp visa. Tuy nhiên, nếu không may hồ sơ bị từ chối cấp visa, thì trong vòng 6 tháng tiếp theo, bạn sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa với cùng một mục đích.

  Trên đây là những thông tin cơ bản về thủ tục xin visa du học Nhật Bản, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với trung tâm Yoko để tìm hiểu kỹ hơn nhé!
  Nguồn: https://thutucvisaduhocnhatban.blogspot.com/

Chia sẻ trang này