Tìm hiểu về cà phê ARABICA

Thảo luận trong 'Cafe' bắt đầu bởi devacoffee, 8/8/22.

  1. devacoffee

    devacoffee New Member

    Chắc hẳn đối với những tín đồ của cà phê thì những cái tên như cà phê Arabica hay Robusta đã chẳng hề xa lạ, thậm chí là đã từng thưởng thức những loại cà phê này rất rất nhiều lần. Tuy nhiên cách phân biệt của những loại cà phê này ra sao? Hương vị của chúng có gì đặc trưng? Hãy cùng Deva tìm hiểu qua bài viết: Phân biệt cà phê Arabica và Robusta, cùng biến thể cà phê Culi sau đây nhé!

    4 điểm phân biệt cà phê Arabica và Robusta
    [​IMG]

    So sánh cà phê Robusta và cà phê Arabica

    Hình dáng hạt
    Có rất nhiều cách để so sánh cà phê Arabica và Robusta nhưng cách nhanh nhất có lẽ là nhìn vào hình dáng hạt cà phê. Hạt cà phê Arabica có hình dáng dài (elip), rãnh ở giữa hạt hay có hình lượn sóng. Trong khi đó hạt cà phê Robusta nhỏ hơn và hơi tròn, rãnh giữa thường có đường thẳng.

    Điều kiện trồng
    [​IMG]

    Điều kiện trồng khác biệt giữa hai loại cà phê Arabica và Robusta

    Cây cà phê Arabica

    Cây cà phê Arabica (cà phê chè) có hình dáng cây bụi to với lá hình bầu dục, màu xanh thẫm, trái có hình oval đặc trưng. Mỗi trái cà phê Arabica chỉ có thể chứa một hạt được gọi là peaberry. Cây cà phê Arabica khi trồng thường dễ bị sâu bệnh hơn giống Robusta.

    Cây cà phê Arabica là một loại cây khó tính và khá nhạy cảm với khí hậu, nó đòi hỏi nhiệt độ và lượng mưa trung bình hàng năm phải đúng tiêu chuẩn mới cho thu hoạch cao. Trong khi đó, cây cà phê Robusta, hay còn gọi là cà phê vối lại có thể thích ứng với nhiều loại điều kiện môi trường khác nhau.

    Cây cà phê Robusta

    Cây cà phê Robusta (cà phê vối) lại có hình dạng cây bụi hoặc cây nhỏ. Hệ thống rễ của cây nông nhưng lại có sức sống rất mạnh mẽ. Trái cà phê có hạt hơi tròn và chứa hai hạt hình bầu dục và trông nhỏ hơn hạt Arabica.

    Các cây bụi cà phê Arabica thường có chiều cao từ 2,5 - 4,5m, đòi hỏi nhiệt độ từ 15⁰ - 24⁰C và lượng mưa hàng năm khoảng 1200 - 2200 mm/năm. Trong khi Robusta mọc cao từ 4,5 - 6,5m, đòi hỏi phải có một nhiệt độ cao hơn 18⁰ - 36⁰C và lượng mưa nhiều hơn một chút (2200 - 3000 mm/năm). Arabica thường mang lại sản lượng thấp hơn so với Robusta.

    Hương vị
    Với hàm lượng caffeine trong hạt chỉ từ 1-2%, cà phê Arabica cho vị đắng dịu, chua thanh, ngọt hậu và hương thơm thoáng nhẹ vấn vương. Còn đối với cà phê Robusta, do có hàm lượng caffeine cao hơn Arabica, chiếm từ 2-4% cho nên vị của loại cà phê này có phần đắng gắt, đầm, hương thơm cũng nồng và đậm hơn.

    Chính vì thế, theo nhận định của những người sành và cà phê thì hạt cà phê Arabica sẽ cho ra hương vị cà phê ngon hơn, đa dạng hơn, và tinh tế hơn so với Robusta. Tuy nhiên ở Việt Nam sức tiêu thụ cà phê chủ yếu vẫn là dòng Robusta còn cà phê Arabica vẫn còn khá mới lạ. Người Việt quen với vị đắng đậm đà của Robusta, nhất là khi pha với sữa đặc.

    Giá thành
    Về góc độ giá bán trên thị trường, hạt cà phê Robusta có giá chỉ bằng một nửa so với hạt cà phê Arabica. Do sản lượng hạt Arabica thấp tại Việt Nam, và sự ưa chuộng của nó đối với thị trường nước ngoài nên giá bán sẽ chênh lệch hơn so với cà phê Robusta.

    Cà phê Arabica
    Cà phê Arabica có tên khoa học là Coffea Arabica. Ở Việt Nam dòng cà phê này có tên gọi khác là cà phê Chè. Cà phê Arabica có hương vị phong phú, chua thanh, vị trái cây, hậu vị ngọt. Thành phần caffeine trong hạt cà phê này chỉ chiếm từ 1 – 2 %, thấp hơn nhiều so với cà phê Robusta.

    [​IMG]

    Cà phê Arabica còn có tên gọi khác là cà phê Chè.

    Nguồn gốc lịch sử cà phê Arabica
    Cái tên Arabica có nguồn gốc xa xôi từ bán đảo Arabica Peninsula tại Ả Rập. Nhiều câu chuyện kể lại rằng, loại cà phê này xuất hiện lần đầu tiên tại Ethiopia của Châu Phi. Sau khi du nhập vào bán đảo Arabica của Ả Rập đã được xem là một thức uống bí truyền. Vì thế, bán đảo này đã dần được biết đến là nơi độc quyền về cà phê Arabica. Có thể, cũng vì thực tế này mà tên gọi của hạt cà phê này được lấy theo tên của bán đảo Ả Rập.


    [​IMG]



    Đặc điểm sinh học cây cà phê Arabica
    Arabica sinh trưởng tốt tại độ cao 900 – 2000m so với mực nước biển, lượng mưa 1,500-2,500mm/năm, nhiệt độ thích hợp từ 15- 25 độ C. Cà phê Arabica có tán cây nhỏ, lá có hình dạng oval và màu xanh đậm, quả cà phê có hình bầu dục. Khi trưởng thành, cây có thể đạt độ cao từ 2,5m – 4,5m. Thậm chí, có nhiều cây mọc trong điều kiện hoang dã có thể đạt tới chiều cao 10m.

    [​IMG]

    Arabica sinh trưởng tốt tại độ cao 900 – 2000m so với mực nước biển

    Cà phê Arabica có giá trị kinh tế cao nhưng khó trồng và chăm sóc, năng suất thấp, khả năng chống chịu sâu bệnh kém. Thời gian thu hoạch thường là từ 3 – 4 năm sau khi trồng. Arabica có tuổi thọ khoảng 25 năm tuổi. Ở điều kiện tự nhiên, cây cà phê Arabica có thể đạt tới tuổi thọ 70 năm.

    Các dòng cà phê Arabica phổ biến
    Cà phê Arabica rất đa dạng chủng loại. Có khoảng 125 giống cà phê thuộc chi Arabica. Mỗi dòng của Arabica sẽ có những đặc điểm hương vị khi thưởng thức. Các dòng phổ biến và được nhiều người biến đến như: Typica, Bourbon, Heirloom, Catimor hay Catuai.

    [​IMG]

    Dòng cà phê Yellow Bourbon.

    Vùng trồng cà phê Arabica trên thế giới
    Nhắc đến cà phê Arabica là nhắc đến giống cà phê có sức tiêu thụ rất lớn trên thế giới. Với đặc điểm ưa thích sống ở khu vực có đất đai màu mỡ, nhiệt độ khoảng 20 độ C và lượng mưa trong năm đạt mức tiêu chuẩn. Hiện nay, cà phê Arabica đang được không ít quốc gia trên toàn cầu chọn trồng và trở thành một trong những nơi đứng đầu về xuất khẩu cà phê. Có thể kể đến như: Barazil, Colombia, Ethiopia, Ấn Độ,...

    [​IMG]

    Brazil được xem là đồn điền cà phê của thế giới.

    Vùng trồng cà phê Arabica ở Việt Nam
    Được đánh giá là “thiên đường” của cà phê Arabica; Cầu Đất, Đà Lạt sở hữu cao nguyên trung phần với diện tích đất đỏ bazan rộng lớn. Bên cạnh đó, ở Đà Lạt có vị trí cao 1500m so với mặt nước biển. Thời tiết mát mẻ quanh năm. Nhiệt độ cao nhất trong năm cũng không quá 33 độ C. Ngoài ra tại một số địa phương như Sơn La, Nghệ An,... cũng là khu vực trồng nhiều cà phê Arabica.

    [​IMG]

    Cầu Đất - Đà Lạt được xem là vùng trồng Arabica nổi tiếng của Việt Nam.

    Đặc điểm hương vị cà phê Arabica
    [​IMG]

    Cà phê Arabica có hương trái cây tự nhiên, vị ngọt sâu, thể chất cân bằng.

    Nếu bạn là một tín đồ của Arabica thì không thể không biết hương vị đặc trưng của giống cà phê này. Theo đánh giá của các chuyên gia, cà phê Arabica có vị chua thanh được hòa cùng chút đắng nhẹ. Mùi hương thoang thoảng, thanh tao. Khi pha, nước cà phê sẽ có màu nâu nhạt và hơi nghiêng về hổ phách. Thực tế cho thấy, hương vị của cà phê Arabica sẽ có sự ảnh hưởng của các yếu tố thổ nhưỡng, khí hậu.

    Cà phê Robusta
    Cà phê Robusta còn được gọi với cái tên khác là Coffea Canephora khi về Việt Nam chúng đã có một cái tên mộc mạc hơn chính là cà phê Vối. Điểm đặc biệt của loại cà phê này là hàm lượng caffein cao chiếm từ 3% đến 4%, cao hơn nhiều so với cà phê Arabica, chỉ chiếm từ 1% đến 2%.

    [​IMG]

    Nguồn gốc lịch sử cà phê Robusta
    Cây cà phê Robusta lần đầu tiên được phát hiện ở Congo những năm 1800. Sau đó, giống cà phê này được trồng phổ biến tại nhiều quốc gia như Borneo, Polynesia, Costa Rica, Nicaragua, Jamaica,… Cây cà phê Robusta du nhập đến Đông Nam Á vào năm 1900 và được nhân giống, trồng trọt rộng rãi.

    Robusta cũng dần du nhập và được trồng phổ biến tại Việt Nam. Với khí hậu nóng ẩm, độ cao phù hợp và thổ nhưỡng màu mỡ. Chính vì thế, loại cây này phát triển rất tốt và cho năng suất cao mỗi năm. Việt Nam ngày nay tự hào là quốc gia có sản lượng xuất khẩu cafe Robusta top đầu trên thế giới!

    Đặc điểm sinh học cây cà phê Robusta
    Cây cà phê Robusta phát triển tốt trong môi trường khí hậu nhiệt đới, thường được trồng ở độ cao dưới 1000m so với mực nước biển, nhiệt độ lý tưởng từ 24 đến 29 độ C, lượng mưa hàng năm trung bình trên 1000mm. Đặc biệt, so với cà phê thông thường, cây cà phê Robusta phải được trồng trong điều kiện ánh sáng và lượng mưa thuận lợi hơn.

    [​IMG]

    Cây cà phê Robusta có chiều từ 4,5 – 6,5m. So với những loại cây cà phê trồng thông thường, cây cà phê Robusta chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất cao.

    Lời kết
    Trên đây là cách phân biệt một số loại cà phê phổ biến như: Cà phê Arabica, Robusa, Blend và Culi. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã biết cách phân biệt cà phê Arabica và Robusta, dựa vào hương vị đặc trưng của mỗi loại. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
    Hotline: 0904 624 956 – 0904 691 008

    Trang web: Devafood.vn/

    Tham khảo thêm bài viết: Cà phê Timor là gì?

Chia sẻ trang này