So sánh 2 phương pháp làm mát nhà xưởng nhà áp suất âm và dương

Thảo luận trong 'Thông gió' bắt đầu bởi systemfan, 18/5/22.

 1. systemfan

  systemfan New Member

  Thông gió làm mát nhà xưởng là việc quan trọng mà hầu hết các nhà xưởng đều chú trọng. Với sức nóng và bí bách trong nhà xưởng, thì việc lắp đặt hệ thống thông gió làm mát luôn được tìm kiếm. Hiện nay có nhiều phương pháp thông gió làm mát nhà xưởng. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết 2 phương pháp làm mát nhà xưởng theo áp suất âm và áp suất dương có gì khác nhau nhé.

  [​IMG]

  Nguyên lý hoạt động của 2 phương pháp
  Tuỳ thuộc vào phương pháp, chúng có những nguyên lý hoạt động khác nhau. Dưới đây là nguyên lý hoạt động của 2 phương pháp.

  Hệ thống thông gió làm mát áp suất dương

  Hệ thống thông gió làm mát theo áp suất dương là sử dụng các máy làm mát công nghiệp và các tấm làm mát được bố trí xung quanh. Lắp các hệ thống ống gió và các cửa gió để cung cấp và phân bổ không khí tới mọi nơi trong nhà xưởng. Nhờ các tấm làm mát, hơi nước bay vào không gian, có tác dụng hạ nhiệt trong nhà xưởng. Một phần còn lại nước sẽ được tuần hoàn để tiếp tục làm mát. Có hệ thống máy bơm cấp nước dự trữ để bổ sung lại 1 phần nước đã bị bay hơi.

  Hệ thống làm mát theo áp suất âm
  Hệ thống bao gồm các loại quạt hút công nghiệp cùng với các tấm làm mát cooling pad. Quạt hút công nghiệp sẽ được lắp đặt tại 1 đầu của nhà xưởng. Tấm cooling pad được đặt ở đầu còn lại.

  Quạt công nghiệp có nhiệm vụ hút không khí nóng, bụi bẩn, hơi ẩm trong không gian và đi ra ngoài. Từ đây chúng làm thay đổi áp suất, tạo ra sự chênh lệch áp suất giữa bên trong và bên ngoài nhà xưởng. Tại vị trí tấm cooling pad, không khí bên trong bị hút vào và đi vào trong nhà xưởng để cân bằng áp suất.

  Không khí khi đi qua tấm cooling pad và được làm mát tại đây. Sau đó đi vào bên trong nhà xưởng. Nhờ đó không khí bên trong nhà xưởng được làm mát và hạ nhiệt toàn bộ không gian nhà xưởng. Không gian nhà xưởng có khả năng lượng 5 - 15 độ so với nhiệt độ bên ngoài.

  Lợi ích của 2 hệ thống thông gió làm mát
  Hệ thống làm mát áp suất âm
  Ưu điểm

  Hệ thống làm mát theo áp suất âm có khả năng làm mát hiệu quả cho các khu vực như xưởng sản xuất thực phẩm, sản xuất giày da, các xưởng may mặc và khu nhà máy in ấn…

  Hệ thống làm mát bằng áp suất âm có lợi thế chi phí đầu tư thấp. Độ ồn thấp giúp phù hợp cho các không gian cần sự yên tĩnh, thoáng mát.

  Tạo môi trường hoạt động trong lành, mát mẻ, nhiệt độ mát mẻ khi giảm 5 - 15 độ so với môi trường bên ngoài.

  Hút sạch bụi bẩn trong không gian nhà xưởng, giúp cho môi trường được trong sạch, mát mẻ…

  Hệ thống làm mát nhờ áp suất âm có cấu tạo đơn giản, dễ dàng lắp đặt, sử dụng cũng như bảo trì, bảo dưỡng.


  Nhược điểm

  Dòng khí luân chuyển không đồng đều, khiến cho nhà xưởng có sự làm mát chênh lệch giữa nhiều vị trí trong thời gian ban đầu. Hiệu quả làm mát chậm.

  Hệ thống chỉ phù hợp với môi trường kín.

  Hệ thống làm mát áp suất dương
  Ưu điểm:

  Hệ thống làm mát áp suất dương phù hợp với các không gian mở, bởi có khả năng làm mát cục bộ hiệu quả. Chi phí vận hành thấp, tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu.


  Nhiệt độ có thể giảm được 3 - 6 độ so với môi trường bên trong. Cải thiện môi trường làm việc thông thoáng, bảo vệ sức khoẻ con người.

  Nhược điểm:

  Nhiệt độ không thể chủ động điều khiển. Chi phí đầu tư cho hệ thống này nhiều hơn so với hệ thống làm mát theo áp suất âm.

  Trên đây là một số những thông tin về 2 giải pháp làm mát nhờ áp suất âm và áp suất dương. Tuỳ thuộc vào nhu cầu cũng như vị trí của nhà xưởng để lựa chọn một trong hai phương pháp này.

  Hiện nay, System Fan là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm quạt hút công nghiệp và các hệ thống hút lọc bụi, hệ thống xử lý khí thải và mùi khí thải… Nếu các bạn có nhu cầu trong việc lắp đặt các hệ thống làm mát cho nhà xưởng, liên hệ tới System Fan để được tư vấn giải pháp hiệu quả nhất. Đảm bảo hiệu quả cao nhất khi sử dụng. Liên hệ tới System Fan để được tư vấn ngay nhé.

  Xem thêm: https://systemfan.vn/tim-hieu-ve-he-thong-lam-mat-chiller
 2. tamvu

  tamvu New Member

Chia sẻ trang này