SKU là gì? Tại sao SKU là cần thiết trong quản trị nhà kho?

Thảo luận trong 'Truyện' bắt đầu bởi Sea Fulfillment, 22/2/23.

 1. Sea Fulfillment

  Sea Fulfillment New Member

  1. SKU là gì? SKU sản phẩm là gì?
  SKU là gì? SKU chính là viết tắt của cụm từ Stock - Keeping Unit, được dịch là “đơn vị lưu trữ kho” hoặc “đơn vị lưu kho”. Một mã SKU đầy đủ sẽ bao gồm 1 dãy số và chữ được đặt cho một sản phẩm hoặc dịch vụ bất kỳ do doanh nghiệp tạo ra. Mục đích của việc sử dụng mã SKU là gì? Là để phân loại các mặt hàng có trong kho, đảm bảo được quá trình lưu trữ, kiểm kê và bán hàng được hiệu quả.
  Có một điều đặc biệt là không có bất cứ một giới hạn nào trong việc tạo ra mã SKU phân loại. Hiểu một cách đơn giản, nếu bạn có 2 mặt hàng giống nhau nhưng được đặt ở hai kho khác nhau thì mã SKU sản phẩm sẽ khác nhau. Mã SKU cũng chỉ được đặt cho những sản phẩm có sẵn trong kho mà không liên quan đến những hàng hóa đã được đặt hay đang trong quá trình vận chuyển. Mỗi một sản phẩm, dịch vụ sẽ có một mã SKU khác nhau, tuy nhiên khi nhập hàng về kho của mình doanh nghiệp thường tạo một mã SKU sản phẩm riêng để tránh bị trùng lặp, nhầm lẫn giữa các sản phẩm, dịch vụ của những công ty khác.
  Để hàng hóa đến với khách hàng một cách nhanh nhất, hoạt động logistics của công ty cần được vận hành một cách trôi chảy. Tuy nhiên, việc vận hành đơn hàng, kho bãi, vận chuyển trong hình thức kinh doanh này cũng là những điều mà doanh nghiệp lo lắng. Hiểu được những khó khăn này, SEA cung cấp đến các doanh nghiệp các dịch vụ fulfillment thailand, Indonesia, Philippines,... Bạn có thể truy cập Sea.vn để tham khảo order fulfillment là gì, thế nào là quy trình fulfillment hiệu quả và hoàn hảo?

  2. Tại sao doanh nghiệp cần thiết lập mã SKU?
  Nếu đã hiểu rõ hơn về SKU sản phẩm là gì thì bạn nên tìm hiểu lý do vì sao doanh nghiệp cầu thiết lập mã SKU cho các sản phẩm trong kho của mình nhé.
  Có thể nói tác dụng lớn nhất khi sử dụng mã SKU chính là phân loại hàng hóa giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian, sức lực trong quá trình quản lý. So với Barcode thì SKU đơn giản hơn rất nhiều, chỉ cần nắm rõ quy tắc là có thể nhìn và nhận biết được sản phẩm gì. Bên cạnh khả năng phân loại hàng hóa hiệu quả, mã SKU còn đem đến rất nhiều ưu điểm mà doanh nghiệp cần biết. Đây cũng là lý do trả lời cho câu hỏi tại sao doanh nghiệp cần thiết lập mã SKU cho hàng hóa/dịch vụ của mình.
  2.1 Tăng trải nghiệm mua hàng và tối ưu hệ thống cửa hàng
  Cho dù bạn kinh doanh mặt hàng nào, sản phẩm nào thì việc tạo ra mã SKU đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Đặc biệt, việc thiết lập mã SKU sản phẩm sẽ giúp nhân viên dễ dàng tìm thấy sản phẩm nhanh chóng. Một số các phân loại khi ứng dụng mã SKU mà bạn có thể tham khảo như: phân loại theo mặt hàng, theo bộ phận, nhà cung cấp,... Nhờ đó mà quá trình trải nghiệm của khách hàng cũng được gia tăng một cách đáng kể.
  2.2 Quản lý hàng tồn kho dễ dàng hơn
  Việc áp dụng quy trình quản lý thủ công sẽ dẫn đến rất nhiều sai sót cho doanh nghiệp như thất thoát hàng hóa mà người quản lý kho không hề hay biết. Vậy nên việc tối ưu quản lý hàng tồn kho, chi phí - lợi nhuận vằng hệ thống như sử dụng mã SKU sẽ là giải pháp hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp tối đa khi kinh doanh.
  Mã SKU sẽ giúp cho người quản lý dễ dàng xác định được vị trí của từng loại hàng hóa, đồng thời giảm thiểu những lỗi thất thoát do quản trị thủ công, tiết kiệm được tối đa chi phí, thời gian và nhân sự cho doanh nghiệp.
  2.3 Hỗ trợ hệ thống thanh toán
  SKU sẽ giúp cho doanh nghiệp cải thiện dịch vụ khách hàng và hệ thống thanh toán của mình một cách khoa học và chính xác nhất. Khi khách hàng thực hiện thanh toán, các giao dịch sẽ tự động nhập giá chính xác với tổng số sản phẩm, đồng thời mã số SKU cũng sẽ tự động trừ cho các mặt hàng đã bán trong kho. Ngoài ra, mã SKU còn có thể tạo ra như một Barcode để thực hiện quét trong quá trình thanh toán nhờ đó mà thao tác thanh toán của khách hàng cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Chia sẻ trang này