Sự ra đời và các vị trí cơ bản trong bóng rổ.

Thảo luận trong 'Giao lưu' bắt đầu bởi wifim001, 25/1/23.

 1. wifim001

  wifim001 Active Member

  Khác với bóng đá, bóng rổ bao gồm 5 vị trí với những đặc điểm và vai trò riêng biệt. Mỗi người chơi sẽ có một vai trò và trách nhiệm riêng cụ thể đến chiến thắng của cả đội. Hãy cùng tìm hiểu về sự ra đời và các vị trí trong bóng rổ nhé!

  1. Địa điểm Hậu vệ dẫn bóng (Point Guard – PG)


  Hậu vệ dẫn bóng được dịch từ tiếng Anh là Point Guard và đã được viết tắt là P. đấy là vị trí đóng vai trò chủ lực trong trận đấu. Người chơi ở chỗ hậu vệ dẫn bóng có nhiệm vụ dẫn dắt và đưa bóng tới các cầu thủ khác trong đội. vị trí này được ví như một đào tạo viên hoặc người đội trưởng trên sân đấu vì họ sẽ chỉ huy những cầu thủ thực hiện chiến thuật tiếp sau.

  Người chơi ở vị trí hậu vệ dẫn bóng phải là kẻ chơi có năng lực chơi bóng rổ tốt, năng lực chuyên môn chuyền bóng đúng chuẩn mực & có tầm ảnh hưởng nhất trong đội bóng. không chỉ có vậy, người chơi ở chỗ này cần phải có tư tưởng thật bình tĩnh để xử lý các trường hợp trên sân và phối kết hợp nhịp nhàng với những cầu thủ khác trong đội.
  [​IMG]
  Địa điểm này không nhu cầu người chơi phải có độ cao hoàn chỉnh trong bóng rổ mà yêu cầu về tài năng cướp bóng cũng như đánh lừa kẻ địch. tiêu biểu cho vị trí hậu vệ dẫn bóng là Stephen Curry – trong số những cầu thủ bóng rổ đắt giá nhất quả đât lúc này tại giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp và bài bản Mỹ NBA.

  2. Địa điểm Hậu vệ ghi điểm (Shooting Guard – SG)

  Trong lịch sử môn bóng rổ đã có tương đối nhiều sự biến hóa về các địa điểm trên sân, nhưng vị trí hậu vệ ăn điểm là vị trí có đặc thù thắt chặt và cố định nhất. nhiệm vụ của hậu vệ ghi điểm là ném bóng vào rổ, đặc biệt là ném bóng vào rổ cao. các cầu thủ có hình ảnh bên ngoài to cao sẽ sở hữu điểm mạnh hơn tại đoạn này.

  Người chơi ở vị trí hậu vệ ăn điểm phải có công dụng kiểm soát và ném bóng tốt, nhất là ném bóng từ vòng 3 điểm. không chỉ có vậy người chơi cần có năng lực quan sát, chọn chỗ đứng để tiến hành các cú rebound tốt để lợi dụng tranh thủ thời cơ kiếm được điểm cho đội nhà.

  Trong quá trình tranh tài bóng rổ, người chơi ở trong phần hậu vệ ăn điểm còn tồn tại nhiệm vụ tạo nên các cách chơi khuynh hướng về tiến công và phối với bằng hữu để ghi điểm. Một đại diện cho địa điểm này là lịch sử một thời bóng rổ người Mỹ Michael Jordan, cùng theo đó là cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất mọi thời đại.

  3. Vị trí Tiền phong hàng ngoài (Small Forward – SF)

  Vị trí Tiền phong hàng ngoài hay nói một cách khác là địa điểm số 3 trên sân, họ có nhiệm vụ tương tự với hậu vệ ghi điểm nhưng vị trí đứng ngay sát bên cạnh bảng rổ hơn. Người chơi ở chỗ tiền phong hàng ngoài cần phải có kỹ năng ném bóng ở những địa điểm góc sân. không chỉ có vậy, đó cũng là địa điểm giúp kết nối những cầu thủ trong đội để cùng nhau phối hợp ăn ý.
  [​IMG]
  Người chơi tại đoạn Tiền phong hàng ngoài là địa điểm linh hoạt nhất trong thi đấu bóng rổ, các cầu thủ ở phần này thường sở hữu độ cao tiêu biểu và năng lực chuyên môn kiểm soát điều hành bóng tốt. những người chơi bóng rổ chuyên nghiệp còn hoàn toàn có thể tung ra một cú ném cỡ trung để kiếm được điểm cho đội nhà từ vị trí này.

  Những cầu thủ bóng rổ nổi tiếng trái đất đã chơi ở chỗ tiền phong hàng ngoài là Larry Bird, LeBron James hay Kevin Durant….

  4. Địa điểm Tiền phong hàng trong (Power Forward – PF)

  Đấy là vị trí số 4 trên sân, tên thường gọi của địa điểm đó được dịch từ tiếng Anh Power Forward và có ký hiệu là Phường. các cầu thủ phụ trách vị trí đó thường là người có chiều cao và sức mạnh xếp thứ 2 trong đội bóng. những người chơi tại vị trí này sẽ có phạm vi vận động gần khoanh vùng giữa sân và có tốc độ dịch chuyển nhanh.
  Chi tiết xem thêm tại thethaophongson.vn

Chia sẻ trang này