Những điều cần biết về ung thư thanh quản

Thảo luận trong 'Ảnh động vật' bắt đầu bởi camnangungthu, 15/4/21.

 1. camnangungthu

  camnangungthu Member

  Ung thư thanh quản là một bệnh ung thư hiếm gặp, trong đó các cấu trúc tế bào ác tính cải cách và phát triển trong thanh quản, hoặc hộp thoại. Hút thuốc lá và uống rượu là những yếu tố nguy cơ chính của ung thư thanh quản.

  [​IMG]

  Người mắc bệnh ung thư thanh quản đang giảm từ 2% đến 3% mỗi năm, có thể là do ít người hút thuốc hơn.

  Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu các triệu chứng, Vì Sao và cách chữa bệnh ung thư thanh quản.ung thư thanh quản giai đoạn đầu

  Ung thư thanh quản là gì?

  Ung thư thanh quản xảy ra trong thanh quản, hoặc hộp thoại.

  Thanh quản là 1 trong những lối đi ngắn, hình tam giác ngay dưới yết hầu ở cổ. Nó rộng khoảng 2 inch.

  Thanh quản có ba phần chính:
  • thanh môn là phần ở giữa của thanh quản có chứa dây thanh âm
  • thanh quản là mô ở trên thanh môn
  • thanh quản là mô bên dưới thanh môn kết nối với khí quản, đưa không khí đến phổi
  Ung thư có thể phát triển ở bất kỳ phần nào của thanh quản nhưng thường bước đầu ở thanh môn. phần nhiều các bệnh ung thư thanh quản bắt đầu từ các cấu trúc tế bào vảy phẳng, giống như vảy xếp thành bên trong của thanh quản.

  [​IMG]

  Nếu ung thư thanh quản di căn, nó thường đến các hạch bạch huyết gần đó ở cổ. các cấu trúc tế bào cũng có thể lây lan đến mặt sau của lưỡi, các phần khác của cổ họng và cổ, phổi và các bộ phận khác của cơ thể.

  Khi điều này xảy ra và một khối u hình thành tại vị trí mới, nó sẽ chứa cùng loại tế bào bất thường với khối u ban đầu ở thanh quản. Một bác sĩ sẽ chẩn đoán đây là ung thư thanh quản di căn.

  các hiện tượng của ung thư thanh quản bao gồm:
  • ho dai dẳng
  • khàn tiếng
  • một đau họng
  • một khối u bất thường trong cổ họng hoặc cổ
  • khó hoặc đau khi nuốt
  • thường xuyên bị nghẹn thức ăn
  • thở khó khăn hoặc ồn ào
  • Đau tai dai dẳng hoặc cảm giác bất thường trong và xung quanh da tai
  • giảm cân đáng kể, không có kế hoạch
  • hôi miệng dai dẳng
  Các yếu tố rủi ro

  Hút thuốc là yếu tố nguy cơ đáng kể nhất đối với ung thư thanh quản.

  Tử vong do ung thư thanh quản ở những người hút thuốc phổ biến hơn nhiều so với những người không hút thuốc. Hút thuốc lá thụ động cũng có thể là một yếu tố nguy cơ gây ung thư thanh quản.

  Uống rượu vừa phải hoặc nhiều cũng là một trong yếu tố nguy cơ. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho là những người tiêu thụ một hoặc nhiều đồ uống có cồn hàng ngày, đặc biệt là nếu họ cũng hút thuốc, có thể có nguy cơ cải tiến và phát triển loại ung thư này cao hơn.

  Các yếu tố rủi ro khác bao gồm:
  • dinh dưỡng kém và thiếu vitamin
  • vi rút u nhú ở người (HPV)
  • là nam giới, vì nam giới có nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản cao gấp 4 lần so với phụ nữ
  • trên 40 tuổi
  • tiền lệ ung thư đầu hoặc cổ trước đây
  • tiếp xúc với một số hóa chất tại nơi làm việc, chẳng hạn như khói sơn và một số hóa chất trong gia công kim loại
  • khả năng miễn dịch thấp
  Yếu tố di truyền cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của ung thư thanh quản.

  Những người bị thiếu máu Fanconi , là 1 tình trạng gây nên các vấn đề về máu từ khi còn trẻ và rối loạn dày sừng bẩm sinh, là 1 hội chứng ảnh hưởng đến da, móng tay và máu, có thể có nguy cơ cao trở nên tân tiến nhiều loại ung thư đầu và cổ. .

  Chẩn đoán

  Ung thư thanh quản có thể triệu chứng dưới dạng một khối u có thể nhìn thấy ở bên ngoài cổ. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ đề nghị sinh thiết để giúp đưa ra chẩn đoán cuối cùng.

  Nếu các triệu chứng của một người nhắc nhở một khối u ở thanh quản hoặc vùng đầu và cổ khác, bác sĩ có thể lạm dụng ống soi thanh quản để giúp chẩn đoán. Ống soi thanh quản là 1 trong camera nhỏ có đèn chiếu sáng ở đầu có thể chấp nhận được bác sĩ nhìn vào miệng và xuống cổ họng.

  Nội soi mũi bằng sợi quang bao gồm một ống soi mỏng, linh hoạt mà bác sĩ đưa vào lỗ mũi. Nó chất nhận được các bác sĩ nhìn thấy toàn bộ hầu và thanh quản. Thủ tục này thường diễn ra tại một phòng khám trong khi cá nhân được gây tê cục bộ.

  Bác sĩ có thể đề nghị chụp CT cổ hoặc đầu hoặc chụp MRI để xem mức độ hoặc kích thước của khối u. Điều này có thể giúp bác sĩ khẳng định xem ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở cổ hay chưa.

  Nếu tổn thương có vẻ nhỏ và giới hạn ở một khu vực, bác sĩ phẫu thuật có thể làm sinh thiết cắt bỏ, nhằm thải trừ hoàn toàn khối u và gửi nó đến cơ quan giải phẫu bệnh để xem xét.

  Các nhà khoa học hoặc kỹ thuật viên sẽ tiến hành phân tích bệnh lý của bất kỳ khối u hoặc mô nào xuất hiện bất thường để xác định chẩn đoán ung thư.

  Nếu các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm xác nhận ung thư thanh quản, các bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung để tìm xem liệu ung thư đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể hay chưa.

  Chẩn đoán sớm có thể giúp hỗ trợ điều trị thành công ung thư thanh quản. Dựa trên dữ liệu năm 2008–2014 từ Viện Ung thư non sông, tỷ lệ sinh tồn sau 5 năm đối với loại ung thư này chỉ dưới 61% .

  chữa bệnh

  điều trị dựa vào vào giai đoạn của ung thư.

  khám chữa thông thường cho ung thư thanh quản giai đoạn đầu bao gồm mổ xoang hoặc xạ trị .

  Ở giai đoạn sau, một người có thể cần kết hợp xạ trị và hóa trị hoặc mổ xoang tiếp đến là xạ trị.

  mổ xoang

  mổ xoang bao gồm việc loại bỏ khối u ung thư và các mô ở kề bên. Bác sĩ mổ xoang có thể triển khai tách cổ để loại bỏ bất kỳ hạch bạch huyết ung thư nào ở cổ.

  Các mổ xoang cho bệnh ung thư thanh quản bao gồm cắt bỏ nội soi, cắt 1 phần thanh quản và cắt toàn bộ thanh quản.

  Tùy thuộc vào loại phẫu thuật mà họ có, một số cá nhân có thể cần mở khí quản tạm thời hoặc vĩnh viễn. Đây là 1 trong lỗ hay nói một cách khác là lỗ thoát khí ở cổ có tính năng làm lành vết thương sau phẫu thuật.

  Một số người sẽ cần một lỗ thông khí vĩnh viễn chất nhận được họ thở. Những hướng dẫn này cũng sẽ yêu cầu một thiết bị hỗ trợ để cho phép phát biểu.

  Xạ trị

  Xạ trị tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ khối u. Trong điều trị bằng tia xạ bên ngoài, bác sĩ sẽ chiếu một tia xạ vào khối u ở cổ.

  Chùm tia cực mạnh và có thể đốt cháy da cùng với bất kỳ tế bào ung thư nào, điều này có thể gây gian khổ.

  Hóa trị liệu.

  Hóa trị sử dụng kết hợp các bài thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư và tăng cường chức năng của xạ trị.

  Một nhóm y tế có thể lạm dụng hóa trị để giảm kích thước của một khối u lớn trước khi phẫu thuật. Điều này có thể giúp cải thiện hiệu quả mổ xoang và thẩm mỹ và nghệ thuật.

  Bác sĩ sẽ cho những loại thuốc này dưới dạng thuốc viên hoặc tiêm truyền. Hóa trị liệu đi vào máu và đi từ đầu đến chân, giết chết bất kỳ tế bào nào đang phát triển nhanh chóng, có thể bao gồm cả tế bào ung thư và tế bào khỏe và đẹp.

  Hóa trị có thể dẫn đến các tác dụng phụ mạnh, chẳng hạn như buồn nôn, giảm cân và rụng tóc .

  phòng tránh

  Cách tốt nhất để tránh ung thư thanh quản là tránh hút thuốc hoặc uống rất nhiều rượu. Cả hai đều có mối contact chặt chẽ với căn bệnh này.

Chia sẻ trang này