Nhức nhối với câu chuyện bồi thường oan sai đời thường

Thảo luận trong 'Các thiết bị khác' bắt đầu bởi nguyentien94, 14/11/16.

 1. nguyentien94

  nguyentien94 New Member

  Theo quy định, người bị oan, sai phải được cơ quan tiến hành tố tụng gây oan, sai bồi thường thiệt hại vật chất và ý thức, danh dự... Thế nhưng thực tế đền bù cho người bị oan trong hoạt động tố tụng Hình sự vẫn đang là câu chuyện nhức nhói.
  [​IMG]
  lVKSND thức giấc Bà Rịa - Vũng Tàu xin lỗi thân nhân của ông Vũ Thanh Hải - người đã bị hàm oan, tự tận 10 năm trước.

  Miễn bổn phận Hình sự trái luật pháp vì sợ đền bù

  Bức tranh oan, sai trong Tố tụng Hình sự (TTHS) được “vẽ” nên bởi việc kết hợp liên lĩnh vực, thực hiện chức năng, nhiệm vụ còn chưa làm hết nghĩa vụ, quá trình tranh tụng còn hình thức, qui định của pháp luật còn bất cập, chưa hoàn thiện, thiếu hướng dẫn, thậm chí với văn bản không đúng luật…và trên hết là sự tránh về trình độ và đạo đức của một bộ phận cán bộ tư pháp, tư tưởng nóng vội, bệnh thành tích, chỉ muốn xong việc của mình.

  Thực trạng vi phạm pháp luật trong việc ứng dụng luật pháp Hình sự, TTHS dẫn tới oan, sai thuộc phận sự của những cơ quan tiến hành tố tụng đã được Đánh giá, mổ xẻ nhiều lần, tại phổ thông diễn đàn và sắp tới sẽ được Quốc hội coi xét. Nhưng xử lý được trạng thái oan, sai là câu chuyện nan giải vì còn kéo theo việc thực hành phận sự bồi thường của Nhà nước cho người bị oan, sai.

  Qua 5 năm thi hành Luật bổn phận đền bù của Nhà nước đại quát và trong hoạt động TTHS nhắc riêng, Bộ Tư pháp giám định, việc giải quyết bồi hoàn cho người bị thiệt hại về căn bản được thực hiện kịp thời, hiệu quả hơn trước đây, bảo đảm thấp hơn về quyền, ích lợi hợp pháp cho người bị thiệt hại.

  mặc dầu trong 3 năm 2011-2014, việc làm cho oan đã được tránh, số vụ việc bồi hoàn cho người bị oan do người có thẩm quyền tố tụng gây ra ko nhiều; với 71 trường hợp bị oan và đã được đền bù, 34 trường hợp sở hữu đơn yêu cầu bồi hoàn đang xem xét giải quyết; rộng rãi địa phương ko xảy ra trường hợp nào bị oan nên ko phát sinh đề xuất bồi thường;

  ngược lại, mang những địa phương số lượng những vụ án oan xảy ra và phải bồi hoàn khá rộng rãi như tỉnh giấc Bình Phước phải đền bù 16 trường hợp, tuy nhiên, số đơn đề nghị đền bù lại khá to, với trường hợp gay gắt, kéo dài mà chưa được Tòa án, VKS kịp thời xem xét, trả lời.

  Theo Con số Thống kê, trong 3 năm 2011-2014, tỷ lệ đơn đã khắc phục thấp, chỉ đạt 21,6%. Tỷ lệ vụ việc chưa được giải quyết phải chuyển sang kỳ sau qua từng năm vẫn còn cao. Đáng chú ý, còn mang những trường hợp đình chỉ miễn trách nhiệm Hình sự bị can không đúng qui định tại Khoản 1 Điều 25 Bộ luật Hình sự, Khoản hai Điều 107 Bộ luật TTHS để tránh đền bù.

  Việc bồi thường dù mang Luật nghĩa vụ đền bù của Nhà nước nhưng việc thực hiện lại chưa thống nhất như đình chỉ thăm dò do hết hạn điều tra ko chứng minh được bị can thực hiện tù đọng thì với nơi bị can được bồi hoàn, có nơi lại không được bồi thường.

  Bị làm cho oan rồi “dài cổ” chờ bồi thường

  Bộ Tư pháp cho rằng, công việc bồi hoàn trong hoạt động TTHS ko còn là vấn đề mới nhưng là 1 ngành nghề cạnh tranh, phức tạp trong triển khai thực hiện một phần do theo qui định của luật pháp, việc thực hiện phận sự đền bù trong TTHS mỗi lĩnh vực đều mang thẩm quyền riêng (về phận sự khắc phục và quản lý nhà nước) khi mà đề nghị của hoạt động khắc phục đền bù nhà nước là phải ứng dụng luật pháp hợp nhất, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người bị thiệt hại.

  Điểm chung lớn nhất của những trường hợp bồi thường oan sai trong TTHS là chậm, người bị oan chưa được tạo điều kiện về giấy má, xác nhận giấy má làm căn cứ đề nghị bồi hoàn. có vụ bị những cơ quan tiến hành tố tụng đùn đẩy lẫn nhau kéo dài phổ thông năm như vụ ông Phan Văn Lá (Long An) đã 21 năm khiến cho “bị can”...

  Trong phổ quát trường hợp, người bị thiệt hại gặp trắc trở trong việc đề xuất bồi hoàn do ko xác định được cơ quan có nghĩa vụ bồi thường như vụ ông Phan Văn Lá (Long An), ông Nguyễn Khắc Công (Nam Định)… và cạnh tranh trong việc tìm tài liệu, bằng chứng chứng minh thiệt hại như các biên lai khám chữa bệnh, hóa đơn tậu thuốc, vé tàu xe đi lại… như vụ ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang).

  Ông Chấn đã được minh oan sau 10 năm ngồi tù đọng oan nhưng vì “chưa sản xuất đủ tài liệu, chứng cớ chứng minh thiệt hại nên chưa thực hiện được việc bồi hoàn oan cho ông Chấn” – Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình cho biết.

  kể về bất cập trong việc khắc phục đền bù, TANDTC cho rằng, qui định về thời hạn khắc phục đền bù qua từng công đoạn quá ngắn (Điều 17, 18, 19, 20 Luật phận sự bồi thường của Nhà nước). Hơn nữa, theo Khoản 2 Điều 23 Luật bổn phận đền bù của Nhà nước thì hồ sơ giải quyết bắt buộc bồi hoàn tại Tòa án được thực hành theo qui định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Chia sẻ trang này